SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


รมว.แรงงาน เตรียมดันปัญหาเลิกจ้างเป็นวาระแห่งชาติ

รมว.แรงงาน เตรียมดันปัญหาเลิกจ้างเป็นวาระแห่งชาติ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับนายไพฑูรย์ แก้วทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (23 ธ.ค.) จะเดินทางเข้ากระทรวงแรงงานในเวลา 07.00 น. โดยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ก่อนจะเดินทางไปร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี และในวันที่ 24 ธันวาคม จะประชุมร่วมกับผู้บริหารของกระทรวง ซึ่งนโยบายเร่งด่วน คือเรื่องผลกระทบจากเศรษฐกิจถดถอยและมีการเลิกจ้างงานในทุกวัน และจะนำเรื่องนี้เสนอให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะการแก้ไขปัญหาต้องเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง
        ทั้งนี้ ยอมรับว่า ในช่วงเศรษฐกิจถดถอยเช่นนี้ สถานประกอบการจำเป็นต้องลดการผลิตเพราะยอดการสั่งซื้อลดลง ดังนั้น จึงต้องปลดหรือลดเวลาทำงานของลูกจ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่กระทรวงแรงงานต้องเข้าไปดูว่าจะทำอย่างไรให้คนงานได้รับผลกระทบน้อยที่สุด อีกทั้งต้องมีมาตรการต่างๆ ออกมารองรับ อย่างกรณีของกองทุนประกันสังคมก็อาจนำเงินไปฝากธนาคารแล้วปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ หรือในบางกรณีที่มีการเลิกจ้างอาจต้องใช้มาตรการทางกฎหมายคือมาตรา 75 ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน คือ สถานประกอบการอาจหยุดงานชั่วคราวแต่ยังคงจ่ายค่าจ้างในอัตราร้อยละ 75 ของอัตราเงินเดือน
        นายไพฑูรย์ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจดี ทั้งนายจ้างและลูกจ้างต่างก็เกื้อกูลกันอย่างมีความสุข มีการยื่นข้อเรียกร้อง มีการต่อรองกันบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นทั้งสองฝ่ายก็ควรหันหน้าหารือกันเพื่อให้กิจการไปรอด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลงวันที่ 23/12/2008 15:34:54
จำนวนผู้ชม 1256
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ