SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เสี่ยงดวงทำงานไต้หวัน ไม่คุ้มแน่ ถ้าอยู่ไม่ครบสัญญาจ้าง

เสี่ยงดวงทำงานไต้หวัน ไม่คุ้มแน่ ถ้าอยู่ไม่ครบสัญญาจ้าง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสรรพากรไต้หวัน ประกาศใช้ระบบภาษีสำหรับแรงงานต่างชาติฉบับใหม่ หากอยู่ทำงานไม่ครบ 183 วัน (6 เดือน)ในแต่ละปีภาษี  จะถูก เรียกเก็บภาษีแรกเข้าอีกร้อยละ 20 โดยไม่มีการหักลดหย่อน  ส่งผลให้อาจไม่คุ้มค่าต่อการเดินทางมาทำงานถ้าอยู่ทำงานไม่ครบตามสัญญาจ้าง

                                               

                                นางจันทวรรณ ทองสมบุญ  รักษาการอธิบดีกรมการจัดหางาน  กล่าวว่า  สืบเนื่องจากกรณีที่   สรรพากรเมืองไทเป ของไต้หวัน ได้ออกประกาศเรียกเก็บภาษี แรกเข้าเพิ่มอีกร้อยละ 20 สำหรับคนงานต่างชาติที่อยู่ทำงานในไต้หวันไม่ครบ 183 วัน หรือ 6 เดือน ในแต่ละปีภาษี (1 ม.ค.-31 ธ..ค.) โดยไม่มีการหักลดหย่อน ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 17  สิงหาคม  2551  เป็นต้นมา  ระเบียบดังกล่าวอาจทำให้ไม่คุ้มค่าต่อการเดินทางมาทำงานในไต้หวัน เนื่องจากคนงานหลายรายมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาทำงานสูง เพราะถูกเรียกเก็บค่าบริการจากนายหน้าหลายทอด  ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นในประเทศไทยไปจนถึงนายหน้าในประเทศไต้หวัน  ซึ่งบางรายยังอาจต้องแบบรับภาระดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบซึ่งไปกู้มาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดังกล่าว   ประกอบกับในระยะหลังคนงานไทยเริ่มมีรายได้จากการเดินทางไปทำงานในไต้หวันลดลงจากหลายสาเหตุ เช่น ถูกตัดค่าล่วงเวลา   (OT) อันเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจถดถอย  ถูกหักค่าอาหาร ค่าที่พัก  ค่าประกันสุขภาพและประกันภัยแรงงาน  ค่าตรวจสุขภาพ  ค่าใบกาม่าหรือใบถิ่นที่อยู่ เป็นต้น

 

                                จากสถิติคนงานไทยที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปทำงานต่างประเทศในปี 2551  พบว่าไต้หวันเป็นประเทศที่มีแรงงานไทยแจ้งการเดินทางมาทำงานมากที่สุด โดยปัจจุบันมีแรงงานไทยอยู่ในไต้หวันถึง 86,056 คน ประมาณการรายได้ที่คนงานไทยได้รับต่อเดือนอยู่ที่ 17,280 เหรียญไต้หวัน (ไม่รวม OT) แต่เมื่อหักกลบลบหนีหรือค่าใช้จ่ายต่างๆแล้ว อาจเหลือไม่ถึงหมื่นเหรียญฯ  และหากต้องรับภาระดอกเบี้ยเงินกู้ด้วยแล้ว  ก็อาจไม่คุ้มค่าต่อการเสี่ยงโชคเดินทางมาทำงาน   ดังนั้นหากคนงานรายใดคิดว่าจะไม่สามารถอยู่ทำงานได้ครบตามสัญญาจ้าง หรืออยู่ทำงานน้อยกว่า 6 เดือน ก็ควรพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเดินทางมาทำงานในประเทศนี้  

ที่มา : กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน
ลงวันที่ 13/10/2008 12:32:45
จำนวนผู้ชม 2213
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ