SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ก.แรงงานจี้วันทูโกจ่ายเงินชดเชยพนักงานถูกเลิกจ้าง

ก.แรงงานจี้วันทูโกจ่ายเงินชดเชยพนักงานถูกเลิกจ้าง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ย้ำไล่ประธานสหภาพยกทรงออกถูกต้องแล้ว ตีมึนนายจ้างตะเพิดสหภาพฯลำพูน

 

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่กระทรวงแรงงาน นายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวถึงกรณีบริษัทวันทูโก แอร์ไลน์ จำกัด และ บริษัทโอเรียนท์ แอร์ไลน์ จำกัด ที่เตรียมปลดพนักงานที่มีอายุงานไม่ถึง 1 ปี ว่า กสร.ได้เข้าตรวจสอบพบว่าขณะนี้บริษัทวันทูโก กำลังทำบัญชีสรุปผล และจะทยอยจ่ายเงินเดือนของเดือนก.ค.ให้กับพนักงาน เนื่องจากบริษัทต้องจ่ายเงินให้กับลูกค้าที่ถูกยกเลิกตั๋วจากการสั่งระงับการบินของกรมการขนส่งทางอากาศในวันที่ 22 ก.ค. - 15 ก.ย.

ทั้งนี้มีแนวโน้มว่าจะเลิกจ้างพนักงานที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวโดยเฉพาะ พนักงาน call center จำนวนกว่า 100 คน ซึ่งเรื่องนี้บริษัทเตรียมชี้แจงรายละเอียดในวันที่ 6 ส.ค.นี้ 

ทั้งนี้ กสร.จะเข้าไปตรวจสอบว่าลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างได้รับค่าชดเชยตามกฎหมายหรือไม่ และหากมีการปรับลดอัตราเงินเดือนตามลำดับขั้นจริง บริษัทต้องแจ้งให้พนักงานทราบและทำความเข้าใจกับพนักงานก่อน หากไม่ยินยอมก็ไม่สามารถปรับได้ แต่ในสภาวะแบบนี้คาดว่าต้องมีการปรับลดขั้นเงินเดือนแน่ เพื่อให้สายการบินสามารถดำเนินกิจการต่อได้

ทั้งนี้พนักงานต้องเห็นใจบริษัทด้วย ซึ่งคิดว่าบริษัทวันทูโกฯคงไม่เบี้ยวการจ่ายเงินเดือนแน่นอน 

“แต่ตอนนี้ยังไม่เลิกจ้างแต่ต่อไปก็คงต้องมีบางส่วนที่ถูกเลิกจ้าง ก็ขอให้นายจ้างทำตามกฎหมายแรงงานอย่างเคร่งครัด เช่น ต้องแจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้า 30 วัน หรือ 1 รอบบิลเงินเดือน จ่ายเงินค่าชดเลยการทำงานตามระยะเวลาให้กับพนักงานให้ครบถ้วน ซึ่งหากทำผิดหรือฝ่าฝืนลูกจ้างทุกคนก็มิสิทธิร้องเรียนที่ สวัสดิการพื้นที่ได้ทันที หากตกลงกันไม่ได้นายจ้างจะต้องรับผิดชอบมีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ ” นายผดุงศักดิ์ กล่าวและว่า

ทั้งนี้บริษัทวันทูโกฯได้แจ้งว่าอาจจะเปิดทำการช้าออกไปอีก 1 - 2 อาทิตย์หลังจากนี้ เนื่องจากต้องตรวจสอบว่ากรมการขนส่งทางอากาศได้มีการปรับปรุงแก้ไขในส่วนมาตรฐานการบิน คุณภาพของนักบินว่าได้มาตรฐานตามที่กำหนดหรือไม่ 

นายผดุงศักดิ์ ยังกล่าวถึง กรณีคนงาน บ.ไทรอัมพ์ เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือกรณีที่โรงงานเลิกจ้าง นส.จิตรา คชเดช ประธานสหภาพฯ โดยเรียกร้องให้ บ.รับกลับเข้าทำงานโดยไม่มีเงื่อนไข ว่า กรณี น.ส.จิตรา เป็นการเลิกจ้างอย่างถูกกฎหมาย เนื่องจากได้รับอนุญาตจากศาลแล้ว โดยนายจ้างชี้แจงว่า การที่ ประธานสหภาพใส่เสื้อ "ไม่ยืนไม่ใช่อาชญากร คิดต่างไม่ใช่อาชญากรรม " ไปออกรายการ " กรองสถานการณ์ " ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที นั้น ทำให้ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัท และถูกมองว่าบริษัทสนับสนุนการหมิ่นเบื้องสูง  

การรวมตัวชุมนุมที่หน้าทำเนียบฯของลูกจ้างบริษัทไทร์อัมพ์ฯนั้น เป็นการมายื่นข้อเรียกร้องต่อ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือโดยการรับนางจิตตรา กลับเข้าไปทำงานดังเดิม พร้อมทั้งไม่ให้นายจ้างเอาผิดกับลูกจ้างที่หยุดงานมาชุมนุม ในส่วนนี้อยากให้ลูกจ้างผู้ที่มาประท้วงพิจารณาดูว่าหากมีเอาผิดจากนายจ้างแล้ว ถ้ามีการเลิกจ้างในส่วนนี้ผู้ที่ได้รับการชดเชยคือนางสาวจิตรา ไม่ใช่ลูกจ้างที่มารวมตัวชุมนุม อยากพิจารณาให้รอบครอบว่า สาเหตุที่ ประธานสภาพถูกเลิกจ้างนั้นเขาได้ทำตัวเหมาะสมหรือไม่ 

นายผดุงศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีการชุมนุมเรียกร้องของพนักงานบริษัท โฮย่า กลาสดิสต์ จ.ลำพูน ที่มีการเลิกจ้างสมาชิกสหภาพแรงงานฯ ขณะนี้ตนยังไม่รับรายละเอียดที่ชัดเจน ทราบแต่เพียงว่าทางสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกำลังเข้าไปหารือกับนายจ้างและลูกจ้าง 

ด้านนายอาทิตย์ อิสโม รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) กล่าวว่า ในวันนี้(5 ส.ค.)ได้มีพนักงานของบริษัทดังกล่าว 2 รายร้องเรียน กสร.เพราะหวั่นเกรงว่าจะถูกเลิกจ้าง แต่ในเบื้องต้นจากการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบว่ายังไม่มีการเลิกจ้างใดๆ ซึ่งขณะนี้บริษัทฯได้หารือกับลูกจ้างอยู่ว่าในช่วงนี้ยังไม่สามารถทำการบินได้จึงไม่มีรายได้ ดังนั้นจึงต้องหาช่องทางลดต้นทุน

 “ ตอนนี้ทั้ง 2 ฝ่ายกำลังเจรจาหาทางออกกันอยู่ ทราบว่าในวันที่ 6 จะมีการนัดประชุมกันอีกครั้ง หากบริษัทต้องการให้พนักงานออกก็ต้องจ่ายค่าชดเชยและค่าอื่นตามที่กฎหมายกำหนด แต่หากทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้ ว่าอาจมีการลดวันทำงานหรือมีมาตรการต่างๆออกมาซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายเห็นตรงกัน เพื่อให้บริษัทอยู่รอด ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ ” นายอาทิตย์กล่าว และว่าบริษัทนี้มีพนักงานประมาณ 200 คน ซึ่งหากยังไม่มีรายได้อาจมีการปรับลดคนลงครึ่งหนึ่ง
ลงวันที่ 12/08/2008 10:18:12
จำนวนผู้ชม 1993
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ