SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ผู้นำแรงงาน แฉรื้อ รธน.หวังล้างบางองค์กรอิสระ ลบมลทินนายใหญ่

ผู้นำแรงงาน แฉรื้อ รธน.หวังล้างบางองค์กรอิสระ ลบมลทินนายใหญ่ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

“สมเกียรติ รอดเจริญ” อดีต ส.ส.ร. แฉเหลี่ยม “พลังแม้ว” หวังแก้รัฐธรรมนูญปี 50 ล้างบางองค์กรอิสระ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้นายใหญ่และพวกหลุดรอดทุกคดี จวกนักการเมืองเจ้าเล่ห์ทำชั่วจนถูกพิษรัฐธรรมนูญเอาผิดก็คิดจะปรับแก้ ทั้งที่ก่อนประกาศใช้เห็นดีเห็นงามกันทุกคน
       
        คลิกที่นี่ เพื่อฟัง นายสมเกียรติ รอดเจริญ อภิปราย "แก้รัฐธรรมนูญ 50 เพื่อใคร? ประชาชนได้อะไร"
       
       วันนี้ (25 เม.ย.) นายสมเกียรติ รอดเจริญ ผู้นำแรงงาน และอดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวบนเวทีสัมมนาประชาชน-ติดอาวุธทางปัญญา “ยามเฝ้าแผ่นดิน ภาคพิเศษ ครั้งที่ 2” ในหัวข้อ แก้รัฐธรรมนูญ 50 เพื่อใคร? ประชาชนได้อะไร โดยได้มีการนำความเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมในประเทศจีนมาเปรียบเทียบกับประเทศไทย อย่างเช่น ในอดีตคนเมืองจีนมีความมุ่งมั่นของคนในชาติ หัวหน้าครอบครัวออกไปทำมาหากินเพื่อจะให้ผลผลิตเป็นของส่วนรวม แล้วประเทศก็เอาส่วนรวมนั้นมาเลี้ยงคนในบ้าน แต่ปัจจุบันทุนนิยมก็มาในจีน ที่เคยคิดถึงประเทศชาติ ตอนนี้คิดถึงตัวเองและครอบครัวก่อน ถึงได้แข่งกันอย่างหนัก
       
       นายสมเกียรติ กล่าวว่า กฎหมายและสังคม ขณะนี้จากที่เคยมีอยู่ในวัฒนธรรมที่ดี ประเพณีที่ดี ปัจุบันเสื่อมทรามลง บ้านเราก็มองเห็นว่าสังคมเราแย่ อีกหน่อยไม่ต้องใช้แล้วกฎหมาย วิ่งหาผู้มีอำนาจ จบ สิ่งสุดท้ายที่ชัดเจนสุดบ้านเรา ใครร่ำรวยมีเกียรติมีศักดิ์ ยิ่งใหญ่ เงินเป็นใหญ่ ในจีนก็เกิดขึ้นแล้ว แล้วในบ้านเราล่ะเกิดขึ้นมานานแล้วหรือยัง เงินเป็นใหญ่สามารถทำให้ผีโม่แป้งได้ คนแสวงหาเงิน อำนาจ เพื่อเงิน และเพื่อเก็บอำนาจไว้ วนเวียนอยู่กับสองสิ่งนี้ จะได้มาด้วยความถูกต้อง หรือเลวอย่างไรก็ตามแต่ขอให้มีอำนาจ แล้วไปหาเงินเก็บไว้เพื่อไปหาอำนาจต่อๆไป
       
       “เมื่อเงินเป็นใหญ่ทำให้วิกฤตในสังคม อันตรายมาก จึงเป็นเหตุให้เกิดการแก้กฎระเบียบที่เราอยู่ร่วมกันขณะนี้ พูดง่ายๆ ความถูกต้องชอบธรรมด้อยกว่าการมีพวกมากลากไป มีเงินเสียอย่างจะทำอะไรก็ได้ ใครจะทำไม นี่คือมูลเหตุแห่งการแก้กติกา กฎหมายและรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง ไม่สนใครทั้งสิ้น ถ้าจะแก้จริงๆ เพื่อนในคุกผมฝากมาบอกว่า ให้ช่วยแก้ด้วยว่าคนปล้น คนฆ่าใครก็ไม่ผิด” นายสมเกียรติ กล่าว
       
       นายสมเกียรติ กล่าวด้วยว่า รัฐธรรมนูญปี50 มาจากรัฐธรรมนูญปี40 เรายกมาโดยไม่แก้ไขแม้แต่ตัวหนังสือและวรรคตอนถึงร้อยกว่ามาตรา แล้วหลักการต่างๆ ก็เอามาต่อยอดไว้ แล้วอีก40 มาตรา ที่ตราขึ้นมาเองจากความคิดเห็นประชาชนทั้งประเทศ ตั้งกรรมาธิการมาพิจารณามากมาย เข้าไปพบปะประชาชนทุกตำบลทุกจังหวัด อย่างเช่นที่จังหวัดสระแก้ว ก็มีการตั้งเวทีรับฟังความคิดเห็น 800 กว่าเวที เสร็จแล้วรัฐธรมนูญปี40 มีช่องว่างตรงไหน ปิดช่องโหว่จึงเกิดขึ้น จึงเป็นเหตุให้ทำให้นักเลือกตั้งไม่พอใจ
       
       “ถ้าจำได้ก่อนลงประชามติ เราได้ถามไปทุกที่ว่าจะแก้อะไร พรรคการเมืองทุกพรรคก็ไม่มีแก้เลย ติดใจอย่างเดียวว่าทำไมต้องมีส.ส.400 มีส.ว.แต่งตั้ง แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว จะมาขอแก้ 237, 309 ซึ่งฟังแล้วก็รู้ว่าจะแก้เพื่ออะไรเพื่อใคร พอถูกจับได้ก็รีบปฎิเสธบอกว่าจะแก้ทั้งฉบับ จะเอารัฐธรรมนูญปี40 มาแทนเลย ซึ่งเขาไม่ต้องแก้เลย แต่จุดมุ่งหมายต้องการให้องค์กรอิสระทั้งหลายจบสิ้น โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่มีก็จบ คดียุบพรรคก็จบ คดีต่างๆก็ยกเลิก ประเด็นเหมือนอย่างนี้ ปวดเมื่อย ปวดตัวไปวัดโพธิ์จริงๆ ไปดัดตน แต่ปัจจุบันไปโพ เหมือนกัน ไปโพไซดอน ปวดตัว เมื่อยเหมือนกัน แต่มันไปนาบ มันหลอกเรา แล้วก็บอกว่าอย่างนี้ บอกว่าทำเพื่อประชาชน แต่จริงๆทำเพื่อใคร ตัวมันเองและพวกพ้องเท่านั้นแหล่ะ ชัดเจนหรือยังว่าแก้เพื่อใครให้ใครอย่างไร” อดีต ส.ส.ร.ระบุ
       
       นายสมเกียรติ กล่าวทิ้งท้ายว่า สุดท้ายทำให้ประชาชนหลงเชื่อ โดยอ้างว่าทำเพื่อประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นองค์ประมุข ที่แท้ทำอย่างที่เราได้คำตอบแล้ว ฝากสุดท้ายไว้ให้ว่า รัฐธรมนูญจริงมีข้อบกพร่อง ถ้าแก้ไขก็ดี แต่คนนำมาใช้อัปปรีย์

โดย ผู้จัดการออนไลน์ลงวันที่ 28/04/2008 10:29:46
จำนวนผู้ชม 1614
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ