SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


"แมนพาวเวอร์" รุกขยายสาขา เพิ่มช่องรีครูตเมนต์

"แมนพาวเวอร์" รุกขยายสาขา เพิ่มช่องรีครูตเมนต์ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับรายงาน

การขยับตัวแต่ละครั้งของ "แมนพาวเวอร์" เป็นสิ่งที่น่าจับตามอง

เพราะแมนพาวเวอร์เป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการด้านการจัดหาบุคลากรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

มีสำนักงานกว่า 4,300 แห่งใน 72 ประเทศ กว่า 1,100 แห่งในสหรัฐอเมริกา 950 แห่งในยุโรป และ 57 แห่งในแคนาดา โดยมีพนักงานกว่าสองล้านคน

ในประเทศไทยแมนพาวเวอร์ก็ถือเป็นอันดับหนึ่งด้านการจัดหาบุคลากรเช่นกัน

ยามที่สถานการณ์ด้านแรงงานอยู่ในภาวะตกต่ำ เกิดการเลย์ออฟคนจำนวนมาก ทำให้บริษัทจัดหางานหลายแห่งต้องปิดตัวลง แต่สำหรับแมนพาวเวอร์กลับขยายสาขา

ไซมอน แมทธิว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แมนพาวเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มองตลาดรีครูตเมนต์ในเมืองไทยว่า แม้จะยังไม่เติบโตเท่ากับในต่างประเทศ แต่หลังจาก 10 ปีที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยพบว่าแนวโน้มของตลาดนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ ธุรกิจต่างๆ เริ่มเข้าใจ เห็นประโยชน์ของ outsourcing และหันมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบันแมนพาวเวอร์มีทั้งหมด 10 สาขา ตั้งอยู่ย่านสุรวงศ์ 3 สาขา ที่เหลือกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ อาทิ ตึกยูไนเต็ด เซ็นเตอร์ ตึกซันทาวเวอร์ สาขาบางนา สาขาอโศกตั้งอยู่ที่ตึกซีมิคทาวเวอร์ สาขาอมตะ สาขาโรจนะ และสาขาพัทยา

โดยในปีนี้แมนพาวเวอร์มีแผนขยายสาขาไปในหลายภูมิภาค เดือนพฤษภาคมนี้เตรียมเปิดตัวสาขาจังหวัดลำพูน จากนั้นวางแผนเปิดในจังหวัดภูเก็ต นครราชสีมา สงขลา อุดรธานี และเชียงใหม่ เพื่อให้คนในพื้นที่สามารถสมัครงานได้ใกล้ๆ บ้าน

เพราะเหตุใดแมนพาวเวอร์จึงเร่งขยายงานขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอตัว ?

ไซมอน แมทธิว บอกว่า การขยายธุรกิจจัดหางานไม่มีความเสี่ยงมากเพราะบริษัทไม่ได้ผูกติดกับธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง หากธุรกิจใดเข้าข่ายตกต่ำ บริษัทจะหันไปหาธุรกิจที่เป็นดาวรุ่ง เช่น ช่วงไหนที่ธุรกิจไอทีเริ่มไม่มีอนาคต ธุรกิจการเงิน ธุรกิจยามีแนวโน้มที่ดี บริษัทจะมุ่งไปยังธุรกิจนั้น

อย่างในปีนี้ธุรกิจสิ่งทอมีการเลย์ออฟคน แต่ธุรกิจยายังต้องการคนที่มีทักษะเข้าไปทำงาน อุตสาหกรรมหลายอย่างยังมีความต้องการแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จึงเชื่อว่าความต้องการทางด้านตำแหน่งงานในปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วอย่างน้อย 30-40%

อีกประการหนึ่งแมนพาวเวอร์มีบริษัทในเครือถึง 5 บริษัททให้บริการด้านจัดหางานอย่างครบวงจร ธุรกิจต่างๆ จึงเกื้อหนุนกัน

นอกจากนั้นบริษัทยังมีแผนทำ cross border ส่งคนไปทำงานในต่างประเทศ (exchange) ทั้งในส่วนของแรงงานและผู้ที่ทำงานในบริษัทด้วย ทั้งนี้เพราะหลายประเทศที่เศรษฐกิจขยายตัวกำลังประสบปัญหาขาดบุคลากรที่มีทักษะในการทำงาน ตรงนี้สามารถส่งคนไทยเข้าไปทำงานตรงนั้นได้ ซึ่งขณะนี้แมนพาวเวอร์มีสาขาใหญ่อยู่ที่ตะวันออกกลาง พร้อมที่จะประสานงานอยู่แล้วติดขัดเพียงข้อกฎหมายบางตัวเท่านั้น

ไม่เพียงเท่านั้นในปีนี้แมนพาวเวอร์ยังมีแผนที่จะรุกธุรกิจจัดหางานผ่านกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น การรีครูตคนผ่านเว็บไซต์ เปิดโรดโชว์ตามมหาวิทยาลัย จัดรถบัสเคลื่อนที่ไปรับสมัครงานในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้คนที่อยู่ห่างไกลได้มีโอกาสทำงาน

ที่น่าสนใจคือแมนพาวเวอร์มีแผนขยายไลน์ธุรกิจของบริษัทลูกค้า เช่น ด้าน hospitality เพราะในปัจจุบันแมนพาวเวอร์ยังไม่มีบริการด้านนี้

"แมนพาวเวอร์จะให้ความสำคัญกับ ผู้สมัครงานมาก จะพยายามทุกวิถีทางให้เขาได้งานที่เหมาะสมกับตัวเอง เพราะประสบการณ์ที่ดีจะทำให้ผู้สมัครงานบอกต่อเพื่อนๆ ปากต่อปากจะทำให้แมนพาวเวอร์สามารถหางานให้คนที่เข้ามาหาแมนพาวเวอร์ได้ในทุกธุรกิจ แม้ในบางช่วงมีผู้สมัครงานเข้ามาแต่ไม่มีตำแหน่งงาน ตรงกับความรู้ความสามารถของเขา ทาง ที่ปรึกษาของบริษัทจะโทรศัพท์ไปหาลูกค้าที่อยู่ในเครือข่ายเพื่อนำเสนอคุณสมบัติของ ผู้สมัครงานคนนั้น โดยแมนพาวเวอร์จะดูแลผู้สมัครงานทุกด้าน ตั้งแต่การเขียน resume การสัมภาษณ์

ที่สำคัญในการสัมภาษณ์ของแมน พาวเวอร์จะเป็นการสัมภาษณ์ในเชิงลึก (vertical line)โดยมีคนที่มีความรู้ความสามารถด้านนั้น พูดภาษาเดียวกับบริษัทลูกค้าและผู้สมัคร ทำให้การจับคู่บริษัทลูกค้าและผู้สมัครเหมาะสมกับความคาดหวังของลูกค้า"

จุดนี้นี่เองที่ทำให้แมนพาวเวอร์เป็นที่ไว้วางใจของผู้สมัครงานและองค์กรต่างๆ ส่งผลให้ผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมาเติบโตกว่า 30% มีคนที่ได้งานจากแมนพาวเวอร์ทั้งหมด 8,000 คน เป็นพนักงานถาวร 600 คน พนักงานชั่วคราว 7,400 คน

และในโอกาสครบรอบ 10 ปีของแมนพาวเวอร์ ยังจะมีแผนงานที่จะช่วยเหลือสังคมใน 4 ด้านด้วยกัน

ด้านคนหาย เข้าไปจับมือกับมูลนิธิกระจกเงา

ด้านผู้ลี้ภัย เลือกช่วยเหลืองานในโครงการ "ไนน์ มิลเลียน" (Nine Million) ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการจาก "ยูเอ็นเอชซีอาร์" เพื่อช่วยเหลือเด็กผู้อพยพจากทั่วโลก

ด้านภัยพิบัติ ประสานงานกับเครือข่าย สึนามิ

และด้านการพัฒนาแรงงาน ซึ่งเป็นโครงการที่ทำอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

นั่นคือย่างก้าวที่ต้องจับตามองของแมนพาวเวอร์!

หน้า 38

 

ที่มา : matichon.co.th
ลงวันที่ 29/03/2008 23:31:47
จำนวนผู้ชม 2086
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ