SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กูเกิล [Google] จบดีลมาราธอน ซื้อ DoubleClick สำเร็จ

กูเกิล [Google] จบดีลมาราธอน ซื้อ DoubleClick สำเร็จ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ หลังจากฝ่าด่านอรหันต์มานานเกือบปี ล่าสุดกูเกิล (Google) สามารถบรรลุการซื้อบริษัทดับเบิลคลิก (DoubleClick) บริษัทเก็บสถิติการสืบค้นโฆษณาออนไลน์ด้วยมูลค่า 3.1 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เมื่อนานาคำร้องขอความเป็นธรรมว่าการซื้อดับเบิลคลิกอาจเอื้อประโยชน์ต่อกูเกิลจนนำไปสู่การผูกขาดทางการค้าไม่สามารถขวางทางดีลนี้ได้ การได้ดับเบิลคลิกไปครองของกูเกิลจึงถูกมองว่าเป็นความกดดันใหญ่หลวงของเพื่อนร่วมตลาดโฆษณาออนไลน์อย่างไมโครซอฟท์และยาฮู
       
       ขณะนี้กูเกิลได้สิทธิเต็มที่ในการควบคุมบริษัทดับเบิลคลิกแล้วหลังจากประกาศซื้อครั้งแรกเมื่อ 11 เดือนก่อน โดยกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้ยกเลิกคำสั่งระงับการซื้อขายบริษัทแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยอิริก ชมิดท์ (Eric Schmidt) ประธานกูเกิลเคยกล่าวถึงดีลมูลค่า 3.1 พันล้านเหรียญว่า เป็นการทุ่มเงินซื้อบริษัทครั้งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์กูเกิลอายุ 9 ปีครึ่ง
       
       
ชมิดท์ระบุว่า ยังไม่สามารถให้รายละเอียดการปรับโครงสร้างบริษัทหลังการซื้อดับเบิลคลิกเสร็จสิ้นในขณะนี้ โดยพนักงานบางส่วนของดับเบิลคลิกที่มีสาขาอยู่ทั้งในสหรัฐฯ ฝรั่งเศส เยอรมัน ไอร์แลนด์ สเปน และออสเตรเลียกว่า 1,500 คนอาจได้รับผลกระทบ สำหรับกูเกิลนั้นมีพนักงาน 17,000 คนในขณะนี้ เพิ่มขึ้นจาก 1,600 คนในช่วง 4 ปีก่อน
       
       พ้นทุกข้อหา

       
       การเข้าซื้อบริษัทดับเบิลคลิกของกูเกิลด้วยเงินมูลค่า 3.1 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้นได้รับการคัดค้านจากทั้งบริษัทคู่แข่งกูเกิล และกลุ่มรักษาสิทธิมนุษยชน เนื่องจากดับเบิลคลิกนั้นเป็นบริษัทที่ให้บริการสืบค้นโฆษณาบนเว็บไซต์ จึงมีการเก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและข้อมูลสถิติในธุรกิจโฆษณาออนไลน์ไว้อย่างละเอียด โดยเฉพาะข้อมูลเพื่อการฟันธงว่าควรลงโฆษณาบนเว็บไซต์ใดจึงจะโดนใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด
       
       การถูกซื้อบริษัทย่อมแปลว่าข้อมูลทุกอย่างของดับเบิลคลิกจะตกอยู่ในมือกูเกิลทั้งหมด ผลที่อาจเกิดขึ้นคือกูเกิลจะสามารถผูกขาดตลาดโฆษณาออนไลน์ได้สำเร็จ ขณะเดียวกันกลุ่มผู้บริโภคก็อาจถูกติดตามการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบหนักข้อจนทำให้สูญเสียความเป็นส่วนตัวได้ คำร้องเรียนมากมายจึงถูกส่งไปยังสำนักงานการค้ายุติธรรมสหรัฐฯหรือเอฟทีซี (FTC) และกรรมาธิการสหภาพยุโรปหรืออีซี (EC) ให้พิจารณาระงับการซื้อขายบริษัทครั้งนี้
       
       สำนักงานเอฟทีซีเปิดไฟเขียวดีลนี้ก่อนอีซีโดยประกาศคำอนุมัติเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา รายงานจากเอพีระบุว่าเอฟทีซี (FTC) ผู้ดูแลป้องกันการค้าผูกขาดของสหรัฐพิจารณาแล้วว่า การซื้อบริษัทดับเบิลคลิกของกูเกิลจะไม่ส่งผลต่อการแข่งขันในตลาดโฆษณาออนไลน์ ตามที่บริษัทคู่แข่งกูเกิลรายอื่นร้องเรียน และไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตตามที่กลุ่มรักษาสิทธิมนุษยชนกังวล
       
       แม้เอฟทีซีจะอนุมัติดีล แต่กูเกิลจำเป็นต้องรอการอนุมัติจากอีซี ซึ่งคำประกาศอนุมัติดีลของอีซีที่ออกมาในวันอังคาร (11-3-08) ถือว่าเร็วกว่ากำหนดเดิมที่วางกรอบเวลาพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 2 เมษายนนี้
       
       ตลาดโฆษณาออนไลน์นั้นเป็นตลาดใหญ่ที่หลายบริษัทต้องการครอบครอง การสำรวจล่าสุดพบว่ามูลค่าตลาดจะพุ่งสูงถึง 2.14 หมื่นล้านเหรียญภายในปีนี้ ตามข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด eMarketer ระบุว่าโฆษณาออนไลน์แซงหน้ามูลค่าตลาดโฆษณาทางวิทยุจำนวน 2.05 หมื่นล้านเหรียญไปแล้ว และคาดว่าจะแตะระดับ 4.2 หมื่นล้านเหรียญได้ในปี 2011
       
       Company Related Links :
       
Google

 

แหล่งข่าว : โดย ผู้จัดการออนไลน์
ลงวันที่ 15/03/2008 18:42:11
จำนวนผู้ชม 5880
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ