SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ลูกจ้างราชการ เฮ “ป้าอุ” เตรียมชง ครม.คุ้มครองเจ็บจากงาน

ลูกจ้างราชการ เฮ “ป้าอุ” เตรียมชง ครม.คุ้มครองเจ็บจากงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับลูกจ้างราชการ เฮ “ป้าอุ” เตรียมชง ครม.คุ้มครองเจ็บจากงาน สั่ง สปส.มอบอุปกรณ์ให้ รพ. กทม.-รัฐ แลกรับผู้ประกันตน จวก ขรก.ทำลายองค์กร ยันยังไม่คิดโยกย้ายใคร พิลึกสั่งเลขาฯ เซ็นต์สร้างศูนย์ฟื้นฟูกลางห้องประชุม

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นางอุไรวรรณ เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวระหว่างมอบนโยบายให้กับผู้บริหารการสำนักงานประกันสังคม ว่า อยากให้ทุกคนตระหนักในตัวตน หน่วยงานของตนว่าเป็นที่พึ่งพาของประชาชน เน้นการทำงาน เป็นทีมอย่ามีอัตตา ยึดมั่นถือมั่น ไม่ต้องเกี่ยง ไม่ต้องเกรงกลัวติดกรอบกฎหมายมากนัก เพราะถ้ายึดกฎหมายมากไป ไม่ยึดหลักรัฐศาสตร์บ้างผลงานก็จะไม่มี เพราะที่ผ่านมาคนมอง สปส.ในทางเสียหายมีคนเที่ยวส่งข้อมูลป้อนข่าวให้พรรคฝ่ายค้านบ้าง ป้อนข้อมูลให้ข่าวบ้าง เช่น โครงการคอมพิวเตอร์ 2.8 พันล้านเพื่อความสะใจ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทั้งกระทรวงอย่างมาก ดังนั้นต้องนึกถึงองค์กร อย่านึกถึงตัวเอง ผู้บริหารต้องตัดสินใจ อย่าพะวง และไม่ต้องเอาใจรัฐมนตรีจนออกนอกหน้า ให้ไว้วางใจลูกน้อง อย่างไรก็ตามตนจะไม่โยกย้ายข้าราชการโดยไม่มีเหตุผล

นางอุไรวรรณ กล่าวว่า สำหรับโครงการต่างๆ ของ สปส.ขณะนี้สิ่งที่ต้องทำเร่งด่วนก็คือการแก้ปัญหาโครงการติดตั้งระบบสารสนเทศแรงงานมูลค่า 2.8 พันล้าน เพราะ เรื่องกำลังถูกฟ้องร้องอยู่ในศาล และกระทรวงแรงงานก็ไม่อยากแพ้ ซึ่งขณะนี้ได้แต่งตั้ง คณะกรรมการดำเนินการพิจารณาโครงการดังกล่าวโดยมีนายไพจิตร เทียนไพฑูรย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงแรงงานเป็นประธาน ส่วนแนวคิดในเรื่องการจัดสร้างโรงพยาบาลประกันสังคม 4 มุมเมืองนั้นเราในฐานะดูแลผู้ประกันตน 9 ล้านคนต้องไปสำรวจการดูแลของโรงพยาบาลเดิมที่นั่งตีกินค่าหัวคิว หัวละ 2,130 บาทฟรีๆ นอกจากนี้ให้สนับสนุนโรงพยาบาลที่มีอยู่แล้วแต่ยังขาดเครื่องอุปกรณ์ และยังไม่เป็นเครือข่าย เช่น โรงพยาบาลที่สังกัด กทม. โรงพยาบาลของรัฐ พร้อมพูดคุยตกลงกันให้รับผู้ประกันตนเพิ่ม จะดีกว่าไปสร้างโรงพยาบาลเอง

“ย้ำวันนี้ว่าเราต้องทำงานเป็นทีม ไม่ต้องไปส่งข้อมูลให้หนังสือพิมพ์หรือฝ่ายค้าน ให้เขามาแทงกระทรวงแรงงานเรา บอกได้เลยว่าไม่มีทาง เพราะดิฉันได้ล๊อบบี้ไว้หมดแล้ว มีอะไรให้มาบอกกล่าวกับดิฉันได้เลย ที่สำคัญเลขา สปส.ต้องทำหน้าที่อยู่ตลอดเวลา ขอให้ทำงานเต็มที่ อย่าคิดเพียงว่าทำงานเพื่อเอาตัวรอดไปวันๆ เวลารัฐมนตรีเรียกก็ต้องมา ถ้า อยู่ไกลจะอันตรายได้ แต่จะไม่โยกย้ายใครอย่างไม่มีเหตุผลแน่นอน”นางอุไรวรรณ กล่าว

นางอุไรวรรณ กล่าวอีกว่า ให้ สปส.ไปศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการคุ้มครองลูกจ้าง พนักงานข้าราชการของทุกกระทรวงซึ่งมีอยู่จำนวนหลายหมื่นคน ที่ทำงานแต่ไม่ได้รับการคุ้มครองในกรณีกองทุนเงินทดแทน หากเจ็บป่วยที่เกิดจากการทำงานก็จะไม่ได้รับสิทธิ จากกองทุนดังกล่าว ซึ่งจะผลักดันเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป ทั้งนี้ให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการตรวจตรานายจ้างที่ทำผิดกฎหมายประกันสังคมและดำเนินคดีอย่างเข้มงวด เช่น กรณีการไม่ขึ้นทะเบียนประกันสังคม หักเงินจากลูกจ้างแล้วไม่จ่ายเงินเข้ากองทุน เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการมอบนโยบาย นางอุไรวรรณ ได้ถามถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพแรงงานเฉลิมพระเกียรติครองราชย์ครบ 60 ปี จ.เชียงใหม่ ซึ่ง สปส.ได้ร่วมมือกับกองทับบกเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2548 จนปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งนายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการ สปส.รายงานว่าเรื่องดังกล่าวติดขัดกับข้อ ตกลงครั้งแรกที่ระบุให้ สปส.จ่ายเงินจำนวน 248 ล้านบาทแบ่งเป็น 3 งวดตามกำหนดเวลาจึงทำให้เกิดการล่าช้า แต่อย่างไรก็ตามกำลังแก้ไขเพื่อให้จ่ายเงินเป็น 5 งวดเพื่อให้งานแล้วเสร็จแต่ยังไม่ได้ลงนาม นางอุไรวรรณ จึงได้สั่งการให้นายสุรินทร์ นำเอกสารดังกล่าวพร้อมกับลงนามในเอกสารทันที

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 03/03/2008 14:15:28
จำนวนผู้ชม 1569
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ