SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


จีนลง $3 พันล้านเขตอุตสาหกรรมดิวตี้ฟรีสีหนุวิลล์

จีนลง $3 พันล้านเขตอุตสาหกรรมดิวตี้ฟรีสีหนุวิลล์ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับผู้จัดการรายวัน-- โครงการพัฒนาสีหนุวิลล์ให้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมของกัมพูชาเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง พิธีวางศิลาฤกษ์เขตอุตสาหกรรมดิวตี้ฟรีใหญ่มูลค่าราว 3,000 ล้านดอลลาร์ที่เมืองท่าอ่าวไทยแห่งนี้จัดขึ้นในวันเสาร์ (23 ก.พ.) ที่ผ่านมา เพื่อให้เป็นเขตอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในประเทศ

รัฐบาลกัมพูชาหวังว่า เมื่อการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์เต็มโครงการ แผนการทำให้สีหนุวิลล์เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก็จะเข้าใกล้ความจริงอีกขั้นหนึ่ง จะมีบริษัทผู้ผลิตหลายร้อยแห่งเข้าไปลงทุนดำเนินกิจการและเกิดการจ้างแรงงานนับแสนๆ คน

เขตอุตสาหกรรมสีหนุวิลล์จะเป็นเขตปลอดภาษีสำหรับผลิตสินค้าเพื่อส่งออก จะเก็บภาษีเฉพาะสินค้าที่ผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศเท่านั้น สมเด็จฯ นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าว ระหว่างเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมกว่า 100 คน

"นี่คือเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ใหญ่ที่สุดในประเทศในขณะนี้ด้วยการลงทุนจากจีนและกัมพูชา ซึ่งแสดงให้เห็นอีกครั้งหนึ่งถึงสายสัมพันธ์อันใกล้ชิดทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างกัมพูชากับจีน และระหว่างผู้นำระดับสูงของทั้งสองประเทศ" สมเด็จฯ ฮุนเซนกล่าว

ความร่วมมือในโครงการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2548 ในโอกาสครบรอบปีที่ 50 การสถาปนาสายสัมพันธ์ระหว่างจีนกับกัมพูชา และ คาดว่าจะช่วยดึงดูดบริษัทผู้ผลิตจากจีนเป็นจำนวนมาก ผู้นำกัมพูชากล่าว

จีนได้เข้าไปมีบทบาทในเศรษฐกิจของกัมพูชามากขึ้นทุกปีๆ ในช่วงปีใกล้ๆ นี้ นักลงทุนจีนกำลังก่อสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 3 โครงการในขณะนี้ รวมทั้งเขื่อนขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในเขตป่าสงวนโบกอร์ (Bo Kor) จ.กัมโป้ท (Kampot) ทางตอนใต้กรุงพนมเปญ กับอีกแห่งหนึ่งในเขตป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขากระวาน ใน จ.เกาะกง (Koh Kong)

นอกจากนั้นนักลงทุนจากจีนกำลังศึกษาความเป็นไปการก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่กั้นแม่น้ำโขงใน จ.กระแจ๊ะ (Kra Tie) ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

เดือน พ.ย.ปีที่แล้วเรือสำรวจขุดเจาะน้ำมันและก๊าซลำแรกของบริษัทน้ำมันจีนยังเข้าจอดเทียบเมืองท่าสีหนุวิลล์ เตรียมออกปฏิบัติงานแปลงสำรวจในเขตอ่าวไทย

ปีที่แล้วเช่นเดียวกันทางการจีนได้ส่งมอบเรือลาดตระเวนน่านน้ำให้แก่กองทัพเรือกัมพูชาอีก 9 ลำ เป็นเรือที่จัดซื้อโดยความช่วยเหลือของรัฐบาลจีน เพื่อใช้ในการปกป้องแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่ง รวมทั้งในภารกิจปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดและโจรสลัดในอ่าวไทยด้วย

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่า จีนได้ส่งสินค้าไปจำหน่ายในกัมพูชาปีละกว่า 400 รายการ แต่กัมพูชาไม่มีขีดความสามารถที่จะส่งสินค้าไปจำหน่ายในจีนได้มากมายขนาดนั้น จึงต้องการการลงทุนจากจีน

ระว่างพิธีวางศิลาฤกษ์วันเสาร์ที่ผ่านมา บริษัทผู้ผลิตอุตสาหกรรมจากจีนรวม 6 แห่งยังได้เซ็นสัญญากับบริษัทผู้ลงทุน เพื่อก่อสร้างโรงงานผลิตสินค้าขึ้นในเขตอุตสาหกรรมดิวตี้ฟรีแห่งนี้ ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวซินหัว

ตามคำแถลงฉบับหนึ่งที่เผยแพร่ในงานพิธี บริษัท Jiangsu Taihu Cambodia International Economic Cooperation Investment กับบริษัทสัญชาติกัมพูชาที่ชื่อ Cambodia International Investment Group ได้ร่วมกันลงทุนก่อสร้างโครงการนี้ด้วยเงินทุนประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์

ส่วนสำนักข่าวเอเคพี (Agence Kampuchean-Presse) ซึ่งเป็นสำนักข่าวของรัฐบาล รายงานว่าภายในปี 2554 เมื่อการก่อสร้างเฟสที่ 2 แล้วเสร็จ เขตอุตสาหกรรมดิวตี้ฟรีจะสามารถรองรับผู้ประกอบการได้จำนวน 150 ราย คาดว่าจะมีการจ้างแรงงานราว 40,000 คน

ภายในปี 2558 เมื่อการก่อสร้างโครงการแล้วเสร็จสมบูรณ์ เขตอุตสาหกรรมดิวตี้ฟรีแห่งนี้จะขยายออกไปครอบคลุมเนื้อที่ราว 11.08 ตารางกิโลเมตร คาดว่าจะเป็นแหล่งผลิตสินค้าของบริษัทต่างๆ ราว 300 แห่ง และสร้างงานได้ถึง 80,000 ตำแหน่ง คำแถลงของกลุ่มบริษัทผู้ลงทุนกล่าว

เขตอุตสาหกรรมดิวตี้ฟรี ณ ใจกลางเขตเศรษฐกิจพิเศษสีหนุวิลล์ของกัมพูชาจะสามารถส่งออกสินค้าได้เป็นมูลค่ารวมประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี คำแถลงระบุโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงสร้างการร่วมทุนตลอดจนอายุการเช่าที่ดินผืนใหญ่

เมืองที่สีหนุวิลล์กำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุนประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากบริษัทเชฟรอน (Chevron) ประกาศเมื่อต้นปี 2548 การพบน้ำมันดิบในแปลงสำรวจน่านน้ำอ่าวไทยของกัมพูชา

รัฐบาลได้ประกาศจะพัฒนาสีหนุวิลล์ให้เป็นศูนย์กลางการบิน ศูนย์กลางอุตสาหกรรม ศูนย์กลางการลงทุนและศูนย์กลางการท่องเที่ยวของประเทศ

กลุ่มบริษัทฝรั่งเศสเจ้าของสัมปทานบริการการบินระหว่างประเทศในกัมพูชา ได้พัฒนาสนามบินสีหนุวิลล์มาตั้งแต่ปี 2549 และ ตามแผนการที่ประกาศในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เครื่องบินโดยสารขนาดกลางระดับโบอิ้ง 737 กับ แอร์บัส A320 จะสามารถขึ้นลงได้ในเดือน มี.ค.นี้

การพัฒนายังดำเนินต่อไปเพื่อให้สนามบินแห่งนี้เป็นท่าอากาศยานนานาชาติใหญ่ที่สุดในประเทศ มีขนาดใหญ่โตกว่าสนามบินโปเจินตง (Po Chen Tong) ในกรุงพนมเปญ เพื่อให้เครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ระดับโบอิ้ง 747 กับ แอร์บัส A300 สามารถขึ้นลงได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ตามรายงานของสื่อในกัมพูชาก่อนหน้านี้ ไม่ไกลจากสนามบิน กำลังมีการก่อสร้างเขตอุตสาหกรรมน้ำมันขึ้น โดยบริษัทน้ำมันของต่างชาติเริ่มปรับสภาพพื้นที่และบางแห่งได้ก่อสร้างโกดังเก็บสินค้ากับอุปกรณ์ต่างๆ แล้ว

สีหนุวิลล์มีชายหาดสวยงามใหญ่น้อยนับสิบแห่ง โรงแรมรีสอร์ตกับร้านอาหารผุดขึ้นรวดเร็วมาก และ ได้กลายเป็นปลายทางท่องเที่ยวสำคัญรองจากเมืองเสียมราฐ

ในปี 2549 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปที่นั่นราว 240,000 คน เชื่อว่าจำนวนจะมากกว่านั้นเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลกำลังพัฒนาสีหนุวิลล์ให้เป็นปลายทางท่องเที่ยวทางเลือก ให้นักท่องเที่ยวอยู่ในกัมพูชานานวันยิ่งขึ้นและใช้จ่ายมากขึ้น.

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ
ลงวันที่ 27/02/2008 11:03:42
จำนวนผู้ชม 1491
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ