SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สหภาพแรงงาน นักหนังสือพิมพ์ ฮาวายมีมติสไตรค์ ต่อรองสัญญาจ้างที่เป็นธรรม

สหภาพแรงงาน นักหนังสือพิมพ์ ฮาวายมีมติสไตรค์ ต่อรองสัญญาจ้างที่เป็นธรรม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมต่อรองของแรงงานด้วยวิธีการนัดหยุดงาน (strike) นั้น ไม่ใช่แค่แรงงานคอปกน้ำเงินในภาคการผลิตเท่านั้นที่นิยมใช้กัน แรงงานคอปกขาวนั่งโต๊ะเองก็ใช้นำมาต่อรองเพื่อเรียกความเป็นธรรมบ่อยครั้ง เช่นเดียวกับสหภาพแรงงานนักโฆษณาที่ฮาวาย

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 51 สหภาพแรงงานนักหนังสือพิมพ์ 6 แห่ง มีมตินัดหยุดงานเพื่อต่อรองกับบรรษัทในเรื่องของสัญญาจ้างฉบับใหม่

สำหรับการลงมติครั้งนี้ ไม่ได้จะทำให้เกิดการนัดหยุดงานในทันทีทันใด โดยสมาชิกสหภาพแรงงาน 600 คน จาก 6 สหภาพแรงงานได้ทำการเตรียมความพร้อมที่จะนัดหยุดงานประท้วงหากข้อตกลงล้มเหลว โดยทางสหภาพแรงงานให้เวลากับบรรษัท 30 วัน ในการแก้ไขสัญญาการจ้างให้เป็นธรรมขึ้น

เวนย์ เคฮิลล์ (Wayne Cahill) ประธานสมาคมหนังสือพิมพ์ฮาวาย (Hawai''i Newspaper Guild) หนึ่งในหกสหภาพแรงงานที่มีมติให้ นัดหยุดงานครั้งนี้ ได้กล่าวว่าทางสมาคมจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากองค์กรที่เกี่ยวข้อง คือ พนักงานด้านการสื่อสารของอเมริกา (Communications Workers of America) ก่อนที่จะทำการ นัดหยุดงานได้

เมื่อวานนี้นักหนังสือพิมพ์ได้ทำการออกเสียงลงมติในการนัดหยุดงาน โดยเคฮิลล์ กล่าวว่าผลการโหวตนี้เป็นสัญญาณเตือนให้บรรษัทจะต้องใส่ใจกับพนักงานมากขึ้น รวมทั้งการเพิ่มสิทธิประโยชน์ในสัญญาจ้างให้เป็นธรรม

“จุดมุ่งหมายของการลงมติเพื่อ นัดหยุดงานเพื่อจะบอกบรรษัทว่าถ้าเขาไม่เริ่มหันมาต่อรองกับพวกเรา เขาจะได้เจอกับพลังประชาชนบนท้องถนน” เคฮิลล์กล่าว “คนเหล่านี้บอกอย่างชัดเจนในวันนี้ว่าพวกเขาจะไม่ยอมรับข้อเสนอล่าสุดที่บรรษัทเสนอ”

โดยนักหนังสือพิมพ์ทำงานภายใต้สัญญาการจ้างฉบับเก่าที่หมดอายุไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และทั้งสองฝ่ายได้เริ่มทำการต่อรองร่างสัญญาจ้างฉบับใหม่ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยฝ่ายแรงงานพยายามที่จะเรียกร้องเรื่องค่าแรงและสวัสดิการสุขภาพที่เหมาะสมมากขึ้น

ส่วนบรรษัทได้เสนอร่างสัญญาฉบับใหม่ที่มีอายุเพียง 2 ปี ค่าแรงเพิ่มขึ้นปีละ 1% โบนัส 1.5% ซึ่งทางฝ่ายสหภาพไม่สามารถจะยอมรับข้อเสนอนี้ได้ โดยฝ่ายสหภาพแรงงานได้เสนอค่าแรงเพิ่มขึ้นปีละ 3% และสวัสดิการด้านสุขภาพที่ดีกว่าเดิม

ที่มา: Advertiser unions vote to authorize strike (Honolulu Advertiser – February 18, 2008)

 

แหล่งข่าว  ; ประชาไท
ลงวันที่ 19/02/2008 11:52:28
จำนวนผู้ชม 1601
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ