SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เอ็นจีโอ’บุกครม.ต้านล้มซีแอล

เอ็นจีโอ’บุกครม.ต้านล้มซีแอล | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับเอ็นจีโอ 33 องค์กร ร่อนจดหมายเปิดผนึกถึง ไชยา ค้านล้มซีแอล นัดบุกกดดันที่ทำเนียบ 12 ก.พ.นี้

องค์กรอ็อกแฟมสากล ซึ่งทำงานด้านพัฒนาชุมชน หรือ อ็อกแฟม ร่วมกับองค์การหมอไร้พรมแดน เบลเยียม (ประเทศไทย) พร้อมด้วยองค์กรพัฒนาเอกชนรวม 33 องค์กร ด้านการเข้าถึงการรักษา สถาบันการศึกษา และเครือข่ายผู้ป่วยทั่วโลก ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนายไชยา สะสมทรัพย์ รมว.สาธารณสุข (สธ.)

ทั้งนี้ เพื่อคัดค้านการยกเลิกการประกาศบังคับใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตร หรือซีแอล เนื้อหาในจดหมายระบุว่า เพื่อปลุกจิตสำนึกให้ยึดมั่นนโยบายการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงยาจำเป็นอย่างทั่วถึงของคนไทย โดยเฉพาะการทำ ซีแอล

นอกจากนี้ ในวันที่ 12 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น. ตัวแทนเครือข่ายฯ จะเดินทางไปรวมตัวกันที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเฝ้าติดตามการพิจารณาทบทวนซีแอลของคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ใจความในหนังสือเปิดผนึก ระบุอีกว่า ประเทศไทยมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงยาที่จำเป็นต่อชีวิต อันเป็นปัญหาใหญ่ที่ต่างรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง

“เราจึงต้องการเรียกร้องให้ท่านให้คำรับรองว่า ผู้ป่วยเหล่านี้ รวมถึงผู้ป่วยด้วยโรคอื่นๆ จะไม่ต้องประสบกับความเดือดร้อน และยากลำบาก อันเป็นผลพวงมาจากการที่ยาที่จำเป็นต่อชีวิตติดสิทธิบัตร และมีราคาแพงเกินไป” จดหมายระบุ

ด้านนายไชยา กล่าวว่า จะเสนอให้ ครม.ตัดสินใจเรื่องนี้ในวันที่ 12 ก.พ. และหากมติ ครม.มีมติยกเลิกซีแอล รัฐบาลก็ต้องมีทางแก้ไขในการเข้าถึงยาแพงให้ผู้ป่วย และจะกำหนดว่า จะให้ สธ.ทำอย่างไร

ขณะที่ นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส กล่าวว่า หาก รมว.สธ. คนใหม่ จะทบทวนการทำซีแอลยามะเร็งนั้น ควรจะคิดถึงคนจนก่อน อย่าเพิ่งไปยกเลิก

นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอดส์ สรุปว่า หาก ครม.มีมติทบทวนซีแอล ภาคประชาชนคงไม่อยู่เฉยแน่ๆ

แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์
ลงวันที่ 14/02/2008 11:48:32
จำนวนผู้ชม 1314
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ