SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


มาเลเซีย เล็งลดแรงงานต่างชาติ 5 แสนคน

มาเลเซีย เล็งลดแรงงานต่างชาติ 5 แสนคน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เอเจนซี/เอเอฟพี - รัฐบาลแดนเสือเหลืองกำลังวางแผนจะตัดลดแรงงานต่างชาติ โดยจะส่งแรงงานต่างชาติถึง 500,00 คนกลับบ้าน ภายในปี 2009 เพราะต้องการลดการพึ่งพาแรงงานต่างชาติ และให้คนมาเลย์มีงานทำมากขึ้น หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานเมื่อวานนี้(20)

"เรากำลังอยู่ในขั้นเรียกบริษัทใหญ่ๆ, สมาคมต่างๆที่เป็นตัวแทนอุตสาหกรรม และบรรดาบริษัทเอาต์ซอร์ส มารวมตัวกันเพื่อเจรจาลดจำนวนแรงงานต่างชาติ" ราชา อาซาฮาร์ ราชา อับดุล มานัป ปลัดกระทรวงมหาดไทยแดนเสือเหลือง กล่าวกับหนังสือพิมพ์เดอะสตาร์

แต่อุตสาหกรรมก่อสร้าง อุตสาหกรรมการผลิต และอุตสาหกรรมสวนเกษตรขนาดใหญ่ จะได้รับการยกเว้นจากข้อบังคับใหม่ เพราะอุตสาหกรรมเหล่านั้นยังต้องการแรงงานชาวต่างชาติ เนื่องจากชาวมาเลย์ไม่ชอบงานที่ต้องใช้แรงงาน

ตามตัวเลขของกระทรวงมหาดไทย มาเลเซียมีแรงงานต่างชาติราว 2.3 ล้านคน ซึ่งส่วนมากทำงานอยู่ในภาคการผลิตและการเกษตร รวมถึงรับจ้างทำงานบ้าน

"เราย่อหย่อนกฎระเบียบที่อนุญาตให้นายจ้างตัดลดต้นทุนโดยการจ้างแรงงานต่างชาติซึ่งค่าจ้างถูกกว่า" ราชา อาซาฮาร์ กล่าว

"แต่ตอนนี้ นายจ้างต้องจ้างคนท้องถิ่น และจ่ายค่าจ้างอย่างเหมาะสมตามอุปสงค์อุปทาน" เขาบอก

ราชา อาซาฮาร์เผยว่า มาเลเซียต้องการจำกัดจำนวนแรงงานต่างชาติให้เหลือ 1.8 ล้านคนภายในปีหน้า และหน่วยงานวางแผนด้านเศรษฐกิจของมาเลเซีย ได้คิดแผนจะลดจำนวนแรงงานต่างชาติลงอีก ให้เหลือ 1.5 ล้านคนภายในปี 2015

นสพ.เดอะสตาร์ยังรายงานว่า รัฐบาลจะไม่ออกใบอนุญาตทำงานให้แรงงานต่างชาติไร้ฝีมือทำงานในมาเลเซียเกินกว่า 5 ปี และแรงงานฝีมือจะได้รับใบอนุญาตทำงานได้สูงสุด 10 ปี

นอกจากนี้ รัฐบาลจะตั้งข้อกำหนดใหม่สำหรับนายจ้างที่ต้องการจ้างชาวต่างชาติมาช่วยทำงานบ้าน

"เรากำลังดูความเป็นไปได้ที่จะจำกัดให้แต่คนที่มีรายได้มากกว่า 5,000 ริงกิต (ประมาณ 47,000 บาท) เท่านั้นที่จะสามารถจ้างแม่บ้านต่างชาติได้ (เทียบกับปัจจุบันซึ่งกำหนดไว้ที่ 3,000 ริงกิต)" ราชา อาซาฮาร์ ระบุ

นสพ.เดอะสตาร์อ้างคำพูดของปีเตอร์ ฉิน รัฐมนตรีกระทรวงสินค้าโภคภัณฑ์ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แสดงความไม่พอใจต่อคนงานต่างชาติ โดยเขาบอกว่า แรงงานต่างชาติกำลัง "ล่าอาณานิคม" สวนเกษตรทั่วประเทศมาเลเซียอย่างรวดเร็ว

"ชาวต่างชาติกำลังเข้ายึดครองงานในสวนเกษตร" ฉินกล่าวในงานพิธีแห่งหนึ่งที่รัฐซาราวัก บนเกาะบอร์เนียว ทั้งยังเสริมว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีราคาสูงทั่วโลก ทำให้สภาพการทำงานของคนงานในภาคนี้ดีขึ้น

"เราต้องพลิกแนวโน้มนี้ ไม่เช่นนั้น สวนเกษตรของเราจะถูกต่างชาติเข้าควบคุมในที่สุด"

คนงานต่างชาติที่ทำงานอยู่ในสวนยาง ส่วนป่า และสวนปาล์มน้ำมันของมาเลเซียนั้นมีมากกว่า 500,000 คน จากคนงานทั้งหมดราว 800,000 คน นสพ.เดอะสตาร์รายงาน และแรงงานต่างชาติที่เข้าไปทำงานในมาเลเซียนั้นโดยมากมาจากอินโดนีเซีย อินเดีย บังกลาเทศ และไทย

 

แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์
ลงวันที่ 21/01/2008 13:49:35
จำนวนผู้ชม 1359
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ