SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ตลท.เน้นกลุ่ม นศ.-วัยเกษียณ เตรียมสร้างนักลงทุนรุ่นใหม่

ตลท.เน้นกลุ่ม นศ.-วัยเกษียณ เตรียมสร้างนักลงทุนรุ่นใหม่ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับตลาดหลักทรัพย์เดินหน้าสร้างนักลงทุนรุ่นใหม่ เปิดแผนปี 51 เน้นจับกลุ่มนักศึกษาเล็งดันการลงทุนเข้าเป็นหลักสูตรในมหาวิทยาลัย ขณะที่เตรียมหารือ กบข.-ประกันสังคม-รัฐวิสาหกิจ เสนอสิทธิประโยชน์จูงใจพนักงานหลังเกษียณอายุ ด้านสถานีโทรทัศน์ Money Channel ตั้งเป้าหารายได้คุ้มต้นทุนไม่เกิน 2 ปี

นายพันธ์ศักดิ์ เวชอนุรักษ์ ประธานระบบการศึกษาตลาดทุน กล่าวถึงแผนงานในการสร้างนักลงทุนหน้าใหม่ ว่า กลุ่มเป้าหมายหลักยังคงเป็นกลุ่มนิสิต นักศึกษา โดยในปีนี้จะนำหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนเข้าไปเป็นหนึ่งในหลักสูตร เพื่อเป็นการให้ความรู้และความเข้าใจอย่างแท้จริง ซึ่งในปีแรกจะร่วมกับ 3 มหาวิทยาลัยก่อนจะขยายไปสู่มหาวิทยาลัยอื่นๆ อีกทั่วประเทศต่อไป

นอกจากนี้ กลุ่มเป้าหมายอีกกลุ่มซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างสำคัญประชาชนที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ทั้งก่อนเกษียณและหลังเกษียณ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการติดต่อประสานกับหน่วยงานต่างๆ โดยตลาดหลักทรัพย์จะเป็นตัวกลางในการประสานงาน เพื่อเป็นอีกช่องทางในการเพิ่มทางเลือกในการลงทุนให้กับนักลงทุนที่มีเงินพอที่จะลงทุนแต่ยังไม่มีผู้ที่มาแนะนำลงทุน โดยในปีแรกตั้งเป้าสมาชิกอย่างน้อย 400-500 คน

“กลุ่มประชาชนอายุ 40 ขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างมีเงินเป็นกลุ่มที่เราสนใจ โดยบางคนยังไม่มีความรู้ในการลงทุนการเข้าไปช่วยแนะนำรวมถึงการเสนอสิทธิประโยชน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิจากบัตรสมาชิก หรือสิทธิจากการเข้าร่วมโครงการจะช่วยเพิ่มจำนวนนักลงทุนได้ ซึ่งหากสามารถดึงสมาชิกจาก กบข.ซึ่งมีจำนวนเป็นล้านคนได้ พนักงานรัฐวิสาหกิจ จะทำให้นักลงทุนเพิ่มขึ้นได้ค่อนข้างมาก” นายพันธ์ศักดิ์ กล่าว

ในส่วนของกลุ่มที่จะช่วยสร้างกลุ่มนักลงทุนอย่างเป็นรูปธรรม ตลาดหลักทรัพย์จะสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเข้าอบรมวิชาชีพที่ปรึกษาการลงทุน (CFP) ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้รับการอบรมเรื่องการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ทั้งตลาดเงิน ตลาดทุน ประกันภัย เป็นต้น

นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของงานในบริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว จำกัด ซึ่งจะเน้นการเป็นสื่อที่ให้ความรู้ความเข้าใจกับนักลงทุนมากขึ้น พร้อมตั้งเป้าจะสร้างรายได้ให้ครอบคลุมกับรายจ่าย โดยคาดว่า ภายใน 2 ปีจะสามารถหารายได้เข้ามาพอเพียงกับรายจ่ายโดยไม่ต้องเพิ่งพาเงินสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์เหมือนในอดีตที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รูปแบบต่างๆ ของรายการ โดยเฉพาะใน Money Channel จะต้องมีความชัดเจนมากขึ้นโดยจะเน้นนำเสนอรายงานในเชิงวิเคราะห์ในเชิงลึกมากกว่ารายการในปัจจุบัน ซึ่งหากสามารถปรับเปลี่ยนได้จริงเชื่อว่าความต่างที่จะเกิดขึ้นจะทำให้มียอดนักลงทุนที่รับชมรายการมากขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ นโยบายหลักที่ได้รับจากตลาดหลักทรัพย์ในปีนี้ คือ การสร้างภาพลักษณ์ให้ประชาชนเข้าใจว่าชีวิตคือการลงทุนจะเป็นอีกแนวทางในการจัดโครงการต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจต่อการลงทุนที่ถูกต้องให้กับนักลงทุน

“มันนี่ แชนแนล ในปัจจุบันมียอดคนรับชมรายการไม่ถือว่าน้อย แต่ด้วยความที่เป็นรายการที่ต้องเสนอผ่านเคเบิลทีวีทำให้มีข้อจำกัดในการนำเสนอ เราจึงอยากทำให้เกิดความแตกต่างที่แท้จริงโดยเฉพาะการวิเคราะห์ในเชิงลึกเพื่อสร้างความต่างให้กับรูปแบบของรายการ” นายพันธ์ศักดิ์ กล่าว

ในส่วนของงานในด้านการบริหารสถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.) ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากผู้บริหารระดับสูงในหลายๆ หน่วยงานค่อนข้างมากในปัจจุบันมีการอบรมไปแล้ว 5 รุ่น ซึ่งในอนาคตอาจจะมีการจัดการอบรมในระดับผู้บริหารระดับกลาง เพื่อเป็นอีกช่องทางในการให้ความเข้าใจที่ถูกต้องต่อตลาดทุนให้กับผู้บริหารในวงกว้างมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลักสูตร วตท.ถือว่าเป็นการสร้างความเข้าใจให้กับผู้นำในระดับต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในหลายครั้งที่ผู้นำทางองค์กรในด้านต่างไม่เข้าใจโครงสร้างรวมถึงรูปแบบของตลาดทุน การออกนโยบาย มาตรการใดๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อตลาดทุน ซึ่งภายหลังการอบรมจะทำให้ผู้บริหารในหน่วยงานต่างๆ เข้าใจ และมองปัญหาของตลาดทุนได้ในมุมมองที่กว้างขึ้น

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ
ลงวันที่ 15/01/2008 13:36:11
จำนวนผู้ชม 1257
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ