SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บอร์ด สปสช.เห็นชอบตั้งกองทุนแพทย์แผนไทย

บอร์ด สปสช.เห็นชอบตั้งกองทุนแพทย์แผนไทย | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์คมชัดลึก -นายแพทย์สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ว่า ในปีงบประมาณ 2551 งบประมาณรายหัวในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่ได้รับคือ 2,100 บาทต่อประชากร เพิ่มจากเดิม 200.31 บาทต่อคน โดยในปีนี้เป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีมติเห็นชอบให้จัดสรรงบประมาณสมทบการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพื่อส่งเสริมการให้บริการดังกล่าวในสถานพยาบาลต่างๆ ในอัตรา 1 บาทต่อประชากร หรือ 46.477 ล้านบาท เมื่อรวมกับงบสนับสนุนปี 2550 จำนวน 28.2 ล้านบาท ทำให้มีงบประมาณดำเนินการเรื่องนี้ 74.677 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้จัดตั้งเป็นกองทุนสมทบค่าบริการการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยพัฒนาการแพทย์แผนไทยให้เป็นทางเลือกที่มีคุณภาพ ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และได้มาตรฐาน สามารถพัฒนาร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันอย่างเหมาะสม ทำให้ระบบสุขภาพมีความยั่งยืน และสามารถพึ่งตนเองได้ในระยะยาว

เลขาธิการสปสช. กล่าวต่อว่า ในการดำเนินการนั้น คณะอนุกรรมการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ได้พัฒนารูปแบบที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยสนับสนุนการจัดบริการดังกล่าว ซึ่งเน้นการนวดเพื่อการรักษาพยาบาล และการฟื้นฟูสภาพ และให้มีการปรับค่าบริการแพทย์แผนไทยเพื่อการรักษาและฟื้นฟูสภาพ จากอัตราครั้งละ 100 บาทเป็นชั่วโมงละ 200 บาทซึ่งการจัดสรรงบประมาณนั้น ได้กระจายอำนาจโดยให้มีการจัดตั้งเป็นกองทุนระดับจังหวัดในการเบิกจ่าย ซึ่งสปสช.จัดสรรล่วงหน้าให้ทุกจังหวัดคำนวณตามประชากรสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของแต่ละจังหวัด วงเงิน 8 ล้านบาท และจัดสรรงบประมาณตามปริมาณการให้บริการ วงเงิน 66.6 ล้านบาท ให้กับจังหวัดที่มีอัตราการใช้บริการสูงกว่าอัตราการใช้บริการเฉลี่ยในภาพรวมโดยหน่วยบริการที่ไม่จัดบริการการแพทย์แผนไทยจะไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ ทั้งหมดก็เป็นไปเพื่อการจูงใจหน่วยบริการนั่นเอง ทั้งนี้หน่วยบริการใดที่สนใจในการจัดบริการดังกล่าว สามารถขึ้นทะเบียนหน่วยบริการ โดยติดต่อได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

“เดิมนั้นบริการการแพทย์แผนไทย ได้จัดในงบเหมาจ่ายรายหัวและอยู่ในชุดสิทธิประโยชน์หนึ่งในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอยู่แล้ว แต่ไม่ได้มีการจัดสรรงบรายหัวให้เป็นการเฉพาะ ปีนี้เป็นปีแรกที่จัดสรรงบให้ก็เพื่อต้องการพัฒนาการบริการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกให้ทั่วถึงและครอบคลุมประชากร เพื่อเป็นการบูรณาการบริการร่วมกับระบบการแพทย์กระแสหลักให้สอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง อีกทั้งเป็นการใช้ภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพด้วย”นายแพทย์สงวน กล่าว

 

แหล่งข่าว : ประชาไท
ลงวันที่ 09/01/2008 12:03:26
จำนวนผู้ชม 1008
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 24 มิถุนายน 2561

ผู้ใช้งาน 52015 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128062 คน