SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผย นักเรียนผวาขึ้นศาลแห่ไกลเกลี่ยหนี้ กยศ.ระบุปัญหาว่างงานพุ่ง

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผย นักเรียนผวาขึ้นศาลแห่ไกลเกลี่ยหนี้ กยศ.ระบุปัญหาว่างงานพุ่ง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับนายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยภายหลังเปิดโครงการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาก่อนฟ้องคดี สำหรับนักเรียน นักศึกษา ผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ตั้งแต่ 5 งวด ขึ้นไป ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยมีนักเรียนนักศึกษาเข้าข่ายถูกฟ้องร้องประมาณ 90,000 คนว่า การเปิดโครงการครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักเรียนนักศึกษาเป็นจำนวนมาก และตลอด 3 ปีที่ผ่านมา กยศ.ได้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาททั้งในและนอกศาล และระบบอนุญาโตตุลาการ ซึ่งมีนักศึกษาที่จบการศึกษาเข้าไกล่เกลี่ยมากถึง 25-30% จากจำนวนกว่า 1 แสนรายต่อปี ที่ต้องเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้อง เนื่องจากไม่คืนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ทำให้ต้องเสียเงินในกระบวนการทางกฎหมายกว่าปีละ 6,000 ล้านบาท และส่งผลกระทบต่อการทำงานของศาลด้วย

ทั้งนี้จากการศึกษาปัญหาทั้งหมด พบว่าปัจจัยหลักที่ทำให้นักศึกษาจบใหม่ไม่คืนเงินให้กับกยศ. เป็นผลมาจากอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้น และแสดงความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกู้ยืม เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นเงินที่รัฐให้เปล่า ซึ่ง กยศ.กำลังเร่งทำความเข้าใจกับผู้กู้รายใหม่และผู้กู้รายเดิม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ และยืนยันว่าการฟ้องร้องผู้ที่ไม่ยอมจ่ายเงินคืนกยศ. ไม่ใช่เป็นการกลั่นแกล้งนักศึกษา เพราะผู้ถูกฟ้องร้องส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานแล้ว และมีอัตราดอกเบี้ยเพียง 1% ที่สำคัญทั้งนี้ยังจ่ายคืนก็ต่อเมื่อนักศึกษาที่กู้ยืมจบการศึกษาและเริ่มมีงานทำแล้วเท่านั้น

นายปรีชา ภูขำ รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ตั้งแต่มีการจัดตั้งกยศ.จนถึงปัจจุบัน มีการกู้ยืมเงิน กยศ.ไปแล้วประมาณ 300,000 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนผู้กู้ยืมแล้ว 2.7 ล้านคน ขณะที่ผ่านมา มีวงเงินที่ค้างชำระคืนเงินกู้ทั้งหมดประมาณ 30% ของวงเงินกู้.

 

แหล่งข่าว : เดลินิวส์
ลงวันที่ 09/01/2008 12:02:54
จำนวนผู้ชม 1995
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ