ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สหพันธ์ผู้บริโภคตามจี้ทวงทรัพย์ปตท. จี้คลังเร่งสำรวจก่อนชงครม.เคาะ 8ม.ค.

สหพันธ์ผู้บริโภคตามจี้ทวงทรัพย์ปตท. จี้คลังเร่งสำรวจก่อนชงครม.เคาะ 8ม.ค. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคส่งหนังสือจี้กระทรวงการคลังเร่งสำรวจบัญชีทรัพย์สิน ปตท.ที่ต้องโอนเป็นของรัฐ ก่อนชง ครม. 8 มกราคม เคาะค่าเช่าใช้ท่อส่งก๊าซ หวั่นเกิดการสมยอมเอื้อประโยชน์ ปตท. ชี้ระบบท่อทั้งหมด รวมถึงท่อส่งก๊าซในทะเล ท่อใหม่ที่กำลังสร้าง

โรงแยกก๊าซต้องตกเป็นของแผ่นดิน ร้องให้ทบทวนโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย เหตุไม่ใช่ทรัพย์สินของ ปตท.อีกต่อไป ตีความท่อส่งก๊าซเส้นที่ 3 และ 4 ปตท.หมดสิทธิผูกขาดใช้เพียงคนเดียว อำนาจเป็นของรัฐเป็นผู้จัดการ

หลังจากกระทรวงการคลังได้ข้อยุติในการเรียกเก็บค่าเช่าใช้ระบบท่อส่งก๊าซของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบในวันที่ 8 มกราคมนี้นั้น

นางสาวรสนา โตสิตระกูล กรรมการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค กล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคได้ส่งจดหมายพร้อมแนบเอกสารการสำรวจบัญชีทรัพย์สินถึงกระทรวงการคลัง เรียกร้อง 3 ประเด็น คือ 1.ให้กระทรวงการคลังเร่งดำเนินการตามคำสั่งศาล โดยสำรวจและแจกแจงทรัพย์สินของ ปตท.ทั้งหมด เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับรายการสำรวจทรัพย์สินของสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค และรายการทรัพย์สินที่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งไว้ หากพบว่ารายการใดมีความเห็นไม่ตรงกันในประเด็นสิทธิครอบครองควรส่งเรื่องให้ศาลวินิจฉัยต่อไป 2.ขอให้รัฐบาลรื้อระบบฐานคิดค่าผ่านท่อ โดยเสนอให้คิดอิงฐานอัตราค่าเช่าท่อที่รัฐกำหนด เพื่อลดภาระของประชาชน และ 3.ให้กระทรวงการคลังทบทวนโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย ทั้งนี้ เนื่องจากโครงการดังกล่าวไม่ถือเป็นทรัพย์สินของ ปตท.อีกต่อไป ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลัง ในฐานะกระทรวงที่ดูแลทรัพย์สินของประเทศ ให้นำโครงการดังกล่าวมาดูแลแทน ปตท.

''ทรัพย์สินของ ปตท.ไม่ได้มีแค่เพียงท่อส่งก๊าซธรรมชาติ 3 เส้น แต่ยังมีอีกมากและเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่กระทรวงการคลังต้องเร่งสำรวจ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องติดตามการประชุม ครม.วันที่ 8 มกราคมนี้ต่อไป''

นางสาวสายรุ้ง ทองปลอน ผู้จัดการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค กล่าวว่า ไม่มั่นใจการทำงานของกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน และ ปตท. เพราะเกรงว่าจะมีการสมยอมกัน และว่าก่อนหน้านี้ สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคเคยเสนอให้กระทรวงการคลังตั้งคณะกรรมการกลาง เพื่อดำเนินการในเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน ปตท. และผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก แต่ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกสารการสำรวจบัญชีทรัพย์สินที่สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคส่งถึงกระทรวงการคลังนั้น ได้เสนอแนวปฏิบัติที่ควรเป็นเพื่อประโยชน์สาธารณะ โดยเห็นว่าสิ่งที่ต้องโอนกลับคืนสู่รัฐตามคำพิพากษาของศาลปกครองนั้น ให้รวมระบบท่อทั้งหมดทั้งท่อส่งและท่อจำหน่ายที่ได้มาโดยใช้พื้นที่สาธารณะ และ/หรือใช้อำนาจมหาชน ซึ่งรวมถึงระบบท่อส่งก๊าซในทะเลและระบบท่อจัดจำหน่ายด้วย ไม่ใช่เฉพาะระบบท่อส่งก๊าซบนบกตามที่ ปตท.ตีความ ในจำนวนนี้คิดเป็นมูลค่าทางบัญชีรวมทั้งสิ้น 47,593 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังให้รวมระบบท่อที่เพิ่มขึ้นตามแผนแม่บท ฉบับที่ 3 ซึ่งบางส่วนอยู่ระหว่างการก่อสร้าง รวมมูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้น 157,102 ล้านบาท และรวมถึงโรงแยกก๊าซต่างๆ ที่ใช้ทุนของรัฐ หรืออำนาจมหาชนด้วย ส่วนอำนาจในการใช้ประโยชน์จากระบบท่อส่งก๊าซนั้น ปตท.ยังคงมีสิทธิเช่าใช้ระบบท่อเส้นที่ 1 และ 2 และท่อบนบกที่มีการใช้งานก่อการแปลงสภาพ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2544 แต่สิทธิในการใช้ระบบท่อส่งก๊าซส่วนที่เหลือ คือท่อเส้นที่ 3 และ 4 ในอนาคต ไม่เป็นสิทธิผูกขาดของ ปตท. รัฐมีอำนาจและสิทธิในการบริหารจัดการ รวมถึงมีอำนาจและสิทธิในการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรในพื้นดินใต้ทะเลในพื้นที่พัฒนาร่วมในเขตไหล่ทวีปบริเวณอ่าวไทยตามกฎหมายว่าด้วยองค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย และกฎหมายว่าด้วยองค์กรร่วมอื่นในลักษณะเดียวกัน รวมทั้งอำนาจและสิทธิในการดำเนินการร่วมกับมาเลเซีย หรือประกาศอื่นๆ แล้วแต่กรณีในการแสวงหาประโยชน์ หรือดำเนินการใดๆ ในธุรกิจต่อเนื่องต้องโอนกลับไปเป็นของรัฐ

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 07/01/2008 11:33:44
จำนวนผู้ชม 1046
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 01 ธันวาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54747 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128470 คน