SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บิ๊กแรงงานเจอฟ้องศาล ปค. ฐานเบี้ยวสัญญาคอมพ์ สปส.

บิ๊กแรงงานเจอฟ้องศาล ปค. ฐานเบี้ยวสัญญาคอมพ์ สปส. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับเอสโอเอฯ ยื่นฟ้อง 5 บิ๊กแรงงานต่อศาลปกครองแล้ว ฐานเบี้ยวสัญญาคอมพ์ สปส. 2.8 พันล้าน ระบุค่าเสียหาย 5.7 พันล้านบาท
       
       วานนี้ ( 26 พ.ย.) ที่ศาลปกครองกลาง นางรุ่งรัตน์ กุยสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทร่วมค้า เอสโอเอ คอนเซอร์เทียม จำกัด พร้อมด้วย นายกฤษดา อุดมการชนะชัย ทนายความ เข้ายื่นเรื่องขอความเป็นธรรม กรณีที่กระทรวงแรงงานไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาโครงการจัดหาเพื่อติดตั้งระบบสารสนเทศด้านแรงงาน มูลค่า 2.8 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทร่วมค้าเอสโอเอฯ เป็นคู่สัญญาและได้ดำเนินการติดตั้งระบบเกือบเสร็จหมดแล้ว แต่กระทรวงแรงงาน และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้มีมติยกเลิกสัญญาจึงก่อให้เกิดความเสียหายกับบริษัท
       
       นางรุ่งรัตน์เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องฟ้องร้อง เพราะผู้บริหารกระทรวงแรงงานมีเจตนาไม่ปฏิบัติตามสัญญา เพราะตลอด 8 เดือนไม่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างคล่องตัว เหมือนบริษัทฯ เข้าไปทำงานฝ่ายเดียว และไม่มีการตรวจรับ ทั้งๆ ที่สัญญาระบุชัดว่าสามารถเบิกได้ในส่วนที่ตรวจรับ
       
       นายกฤษดา กล่าวว่า บริษัทได้ใช้สิทธิ์ยื่นฟ้องตามกฎหมาย โดยการฟ้องกระทรวงแรงงาน เป็นจำเลยที่ 1 นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน เป็นจำเลยที่ 2 นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นจำเลยที่ 3 สปส. เป็นจำเลยที่ 4 นายนคร ศิลปอาชา รองปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นจำเลยที่ 5 และนายสุรินทร์ จิรวิศิษฏ์ เลขาธิการ สปส. เป็นจำเลยที่ 6 ในข้อหา ปล่อยปละละเลย ไม่ดำเนินการตามสัญญา รวมทั้งไม่แก้ไขปัญหากรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความว่า สปส.ไม่สามารถนำเงินบริหารกองทุนประกันสังคม 10 เปอร์เซ็นต์ ไปใช้จ่ายในโครงการ 2.8 พันล้านบาท ซึ่งไม่ได้แปลว่า การทำสัญญาผิดพลาด แต่ไม่สามารถนำเงิน 10 เปอร์เซ็นต์มาใช้ในโครงการได้
       
       นายกฤษดา กล่าวอีกว่า ปัญหาดังกล่าวผู้บริหารทั้ง 4 คน ของกระทรวงแรงงานรู้ดี แต่ยังเพิกเฉย โดยที่ทางบริษัทก็ได้ทำงานตามหน้าที่จนลุล่วงแล้ว และเมื่อถึงเวลาส่งมอบงาน ผู้ที่เกี่ยวข้องกลับไม่ตั้งคณะกรรมการรับส่งมอบงานเป็นงวด รวมทั้งสิ้น 60 งวด โดยแต่ละงวด จะต้องจ่ายค่าตอบงวดละ 48 ล้านบาท ให้กับบริษัท ซึ่งขณะนี้ได้ติดตั้งโปรแกรมพัฒนาระบบเทคโนโลยี และการเตรียมกำลังคน เพื่อเข้าดำเนินงานตามสัญญาแล้ว รวมทั้งยังได้สั่งซื้ออุปกรณ์ และเครื่องมือจำนวนหลายตัว ทำให้อุปกรณ์บางตัวตกรุ่น และต้องหาซื้อใหม่ ที่ผ่านมาเมื่อมีหนังสือสอบถามมายังกระทรวง ก็อ้างว่าให้ชะลอไว้ก่อน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อบริษัทเป็นอย่างมาก จำเป็นต้องใช้สิทธิ์เรียกค่าเสียหายเพื่อให้ชำระเงินทั้งโครงการ รวมถึงความเสียหายที่เกิดจากการออกข่าวของผู้บริหารกระทรวงว่าโครงการนี้ไม่โปร่งใส เป็นเงินรวม 5,700 ล้านบาท
       
       ด้านนายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดที่ถูกฟ้องร้อง แต่จะให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดเสนอรายงานขึ้นมา โดยจะนำไปดูตามกรอบของกฎหมาย ซึ่งเชื่อว่า ราชการจะมีวิธีการปฏิบัติรับมือในเรื่องไว้แล้ว และตนคงจะเรียกนายจุฑาธวัช นายสุรินทร์ และนายนคร มาหารือ ว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 28/11/2007 11:49:14
จำนวนผู้ชม 1357
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ