SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ยัน รพ.เอกชนเข้ากองทุนทดแทนอื้อ

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ยัน รพ.เอกชนเข้ากองทุนทดแทนอื้อ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับเมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายสิทธิพล รัตนากร รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ชมรมโรงพยาบาล (รพ.) เอกชนเพื่อการพัฒนาระบบบริการประกันสังคมออกมาระบุว่าจะไม่ทำข้อตกลงกับกองทุนเงินทดแทนหลังจากสิ้นสุดข้อตกลงในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ ว่า ขณะนี้มีรพ.เอกชนหลายแห่งในชมรมฯ ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว ทั้งนี้รพ.เอกชนมากกว่า 55 แห่งแสดงความจำนงแล้วว่าจะร่วมมือในข้อตกลงกับกองทุนเงินทดแทนต่อไป เชื่อว่ามีรพ.เอกชนไม่กี่แห่งแถว อ.ปากน้ำ จ.สมุทร ปราการ เท่านั้นที่ออกมาเคลื่อนไหว โจมตีสปส.เพราะต้องการต่อรองเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่อหัวของกองทุนประกันสังคม ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณากันอยู่

รายงานข่าวแจ้งว่าในวันที่ 13 พ.ย.นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) สปส. โดยมีวาระสำคัญคือการพิจารณาเรื่องค่าเหมาจ่ายรักษาพยาบาล ซึ่งปัจจุบันสปส.จ่ายให้กับ รพ. เอกชนในสังกัดหัวละ 1,284 บาท แต่ก่อนหน้านี้คณะกรรมการแพทย์ สปส.ซึ่งมีผู้แทนรพ. เอกชนร่วมเป็นกรรมการอยู่ด้วยหลายคนได้เสนอขอปรับเพิ่มเกือบ 50% แต่บอร์ดไม่เห็นด้วย และให้สปส.ไปทำการวิจัยเพื่อหาต้นทุนที่แท้จริง

ข่าวแจ้งว่าล่าสุดคณะกรรมการแพทย์ได้เสนอค่าหัวเพิ่มจากเดิมเป็นอัตรา 1,537 บาท ซึ่งรพ.เอกชนต่างขานรับ แต่อัตราดังกล่าวทำให้ สปส.ต้องจ่ายเงินเพิ่มปีละ 4.6 พันล้านบาท ขณะที่ฝ่ายสิทธิประโยชน์ของ สปส.เสนอปรับให้อยู่ในอัตราหัวละ 1,358 บาท ซึ่ง สปส.ต้องจ่ายเพิ่มแค่ 2.4 พันล้านบาท อย่างไรก็ตามอัตรา 1,358 บาทนั้น รพ.เอกชนต่างออกมาคัดค้านโดยให้เหตุผลว่าไม่เพียงพอต่อต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและพยายามต่อรอง ซึ่งประเด็นดังกล่าวทำให้ผู้บริหารกระทรวงแรงงานและสปส.มองว่า การออกมาเคลื่อนไหวของชมรมรพ.เอกชนในครั้งนี้ เพื่อต้องการกดดันให้ได้ค่าหัวในอัตรา 1,537 บาท อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าบอร์ดจะเห็นด้วยกับการปรับเพิ่มในอัตรา 1,358 บาท.

แหล่งข่าว : เดลินิวส์
ลงวันที่ 15/11/2007 04:25:58
จำนวนผู้ชม 1611
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ