SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สมาชิก สปส. อ้วกเจ็บป่วยจ่ายเงินก่อน

สมาชิก สปส. อ้วกเจ็บป่วยจ่ายเงินก่อน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับจ๊ากโรงพยาบาลเอกชน 112 แห่ง มีมติไม่ต่อสัญญากองทุนทดแทนประกันสังคม ใครเจ็บป่วยจากการทำงานจ่ายเงินรักษาก่อนเบิกทีหลัง

นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี ประธานชมรมโรงพยาบาลเอกชนเพื่อการพัฒนาระบบบริการประกันสังคม กล่าวว่า โรงพยาบาลเอกชนที่เป็นสมาชิกชมรมทั้ง 112 แห่ง มีมติ ร่วมกันว่าจะไม่ทำข้อตกลงกับกองทุนเงินทดแทน สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เพื่อรักษา ผู้ป่วยที่เป็นสมาชิกประกันสังคมในปี 2551 แล้ว

เนื่องจาก สัญญาไม่เป็นธรรม เพราะกำหนดเงื่อนไขว่าจะยกเลิกสัญญาได้ เมื่อได้รับความยินยอมจากประกันสังคมเท่านั้น และต้องแจ้งล่วงหน้า 90 วัน

นพ.ไพบูลย์ กล่าวว่า การไม่เซ็นสัญญากับกองทุนทดแทนนั้น มั่นใจว่าไม่ทำให้ผู้ประกันตนได้รับผลกระทบในการรักษาพยาบาล เพราะยังให้บริการตามปกติ เพียงแต่เปลี่ยนวิธีการเบิกจ่ายเงินจากเดิมที่ประกันสังคมจะสำรองค่าใช้จ่ายให้ และไปเบิกกับกองทุนเงินทดแทน เปลี่ยนมาเป็นใช้วิธีผู้ป่วยจะต้อง จ่ายเงินก่อน แล้วค่อยมายื่นเรื่องที่นายจ้าง แล้วนายจ้างจะเบิกจากกองทุนทดแทน

ด้านนายสิทธิพล รัตนากร รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า หากโรงพยาบาลใดไม่ต้องการเข้าร่วมเป็นสมาชิกก็ถือเป็นสิทธิ์สามารถยกเลิกได้ หรือถ้าโรงพยาบาลยังประสบปัญหาอะไรก็สามารถหารือทำความตกลงได้

นายสิทธิพล กล่าวว่า การเปลี่ยนวิธีทำสัญญาให้มีผลตลอดไป เนื่องจากจะได้ไม่เสียเวลาทำข้อตกลงทุก 2 ปี และสามารถให้การบริการผู้ประกันตนกลุ่มเดิมไว้ได้ต่อเนื่อง

ส่วนเรื่องอัตราค่าเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลรายหัวขณะนี้ สปส. ได้เพิ่มอัตราค่ารักษาจาก 3.5 หมื่นบาท เป็น 4.5 หมื่นบาท กรณีเจ็บป่วยรุนแรงเรื้อรังเบิกได้จาก 2 แสนบาท เป็น 3 แสนบาทนั้น กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกา

ทั้งนี้ กองทุนเงินทดแทนเป็นหนึ่งในกองทุนประกันสังคม โดยให้ความคุ้มครองลูกจ้างที่ประสบอันตราย เจ็บป่วย สูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิตจากการทำงาน โดยเก็บเงินสมทบจากนายจ้างฝ่ายเดียวในอัตราไม่เกิน 5% ของค่าจ้าง

กองทุนเงินทดแทนได้ทำสัญญากับโรงพยาบาลที่เป็นสมาชิกว่า จะต้องรักษาพยาบาลให้แก่ผู้ประกันตนที่บาดเจ็บจากการทำงานและให้เบิกเงินภายหลัง โดยสมาชิกที่ป่วยต้องทำใบส่งตัวจากนายจ้างไปยังโรงพยาบาลที่ทำข้อตกลงไว้ แล้วให้โรงพยาบาลมาเบิกจ่ายจากกองทุนทดแทนภายหลัง

ในกรณีที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนายจ้างหรือลูกจ้างสำรองจ่ายไปก่อนแล้วนำหลักฐานมาเบิกจ่ายกับกองทุน

สำหรับสิทธิประโยชน์ที่ลูกจ้างจะได้รับกรณีลูกจ้างประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน คือได้รับค่ารักษาพยาบาลจากกองทุนเงินทดแทนเท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน 3.5 หมื่นบาท

กรณีที่เกิน 3.5 หมื่นบาท ให้ นายจ้างจ่ายค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นเพิ่มอีกไม่เกิน 5 หมื่นบาท กรณีค่ารักษาพยาบาลไม่เพียงพอให้นายจ้างจ่ายค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นเพิ่มขึ้นอีก แต่รวมแล้วไม่เกิน 2 แสนบาท

ปัจจุบันกองทุนเงินทดแทน มีโรงพยาบาลเป็นสมาชิก 1,132 แห่ง เป็นสถานพยาบาลของรัฐ 871 แห่ง มีเงินกองทุน 2.3 หมื่นล้านบาท

 

แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์
ลงวันที่ 11/11/2007 23:12:23
จำนวนผู้ชม 850
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 24 มิถุนายน 2561

ผู้ใช้งาน 52015 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128062 คน