SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


รฟท.รับ9ข้อเสนอ-สั่งรื้อสัญญาเซ็นทรัล-ฟันนักการเมืองรุกที่ดินบุรีรัมย์-ทบทวนแปรรูป

รฟท.รับ9ข้อเสนอ-สั่งรื้อสัญญาเซ็นทรัล-ฟันนักการเมืองรุกที่ดินบุรีรัมย์-ทบทวนแปรรูป | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับร.ฟ.ท.ยอมทำบันทึกข้อเจรจาร่วมกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รวม 9 ข้อ ร.ฟ.ท.จะดำเนินการให้เอกชนเข้าร่วมทุนฯ-ต่อสัญญาเช่าที่ดินกับบริษัทเซ็นทรัลอินเตอร์พัฒนาจำกัด ดำเนินคดีกับนักการเมืองที่บุกรุกที่ดินร.ฟ.ท.ที่จ.บุรีรัมย์-สอบผู้กระทำผิดวินัยสัญญาแอร์พอร์ตลิงก์ฯ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเดินรถไฟตามปกติในทุกเส้นทางแล้ว หลังจากคณะกรรมการ ร.ฟ.ท.ยอมทำบันทึกข้อผลการเจรจาร่วมกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ร.ฟ.ท. หรือ สร.ร.ฟ.ท. รวม 9 ข้อ ตามที่พนักงานขับรถและช่างเครื่องนัดหยุดงานและหยุดเดินรถทั่วประเทศประท้วงเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจากวิตกว่าการฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจ ร.ฟ.ท.จะนำไปสู่การแปรรูปและให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการกิจการ ร.ฟ.ท.และนำไปสู่การปลดพนักงาน ส่งผลให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก

ทั้งนี้ เมื่อคืนวันที่ 31 ตุลาคม คณะกรรมการหรือบอร์ด ร.ฟ.ท.ได้ประชุมร่วมกับ สร.ร.ฟ.ท. ซึ่งได้ข้อสรุปและทำบันทึกผลการเจรจาร่วมกัน จำนวน 9 ข้อ เช่น ร.ฟ.ท.จะดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมทุนฯ พ.ศ.2535 และตามสัญญา กรณีการต่อสัญญาเช่าที่ดินกับบริษัท เซ็นทรัลอินเตอร์พัฒนา จำกัด บริเวณสามเหลี่ยมพหลโยธิน, จะดำเนินคดีกับนักการเมืองที่บุกรุกที่ดิน ร.ฟ.ท.ที่ จ.บุรีรัมย์ และตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้กระทำผิดวินัยกรณีการทำสัญญาก่อสร้างทางรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์

นอกจากนี้ ร.ฟ.ท.รับจะไปตรวจสอบการว่าจ้าง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน (CFO) ว่าถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงการคลังหรือไม่, เสนอให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยให้ ร.ฟ.ท. และยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2541 ที่ควบคุมอัตรากำลังของพนักงานด้านการเดินรถทำให้พนักงานขาดแคลน ต้องทำงาน 7 วัน โดยไม่มีวันพักผ่อน โดยจะดำเนินการภายใน 2 เดือน, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมจะรายงานกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้นำร่างแก้ไข พ.ร.บ.การรถไฟฯ พ.ศ.2494 และร่าง พ.ร.บ.บริหารการขนส่ง พ.ศ..... ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรถไฟฯ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อทำความหารือกับ สร.ร.ฟ.ท.ให้ได้ข้อยุติก่อน, ร.ฟ.ท.จะนำเสนอบอร์ด ร.ฟ.ท. พิจารณาทบทวนเรื่องการเปิดให้เอกชนเข้ามาเดินรถสินค้า โดยต้องทำความตกลงกับ สร.ร.ฟ.ท.ก่อน, เสนอบอร์ด ร.ฟ.ท.พิจารณายกเลิกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้าง รวมถึงขึ้นตอนการเพิกถอนข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้าง ฯลฯ

ข่าวแจ้งว่า ในบันทึกผลการเจรจายังระบุว่า ร.ฟ.ท.จะไม่เอาผิดทางวินัย และจะไม่ดำเนินคดีทางแพ่งและทางอาญากับพนักงานผู้เกี่ยวข้องทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสถานีรถไฟหัวลำโพง เมื่อเช้าวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่า ร.ฟ.ท.ได้เปิดเดินรถไฟตามปกติ โดยรถไฟดีเซลราง ขบวนที่ 303 ระหว่างกรุงเทพฯ-ลพบุรี ได้เปิดบริการเป็นขบวนแรก ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง เมื่อเวลา 04.20 น. ขบวนที่ 2 เป็นรถไฟดีเซลราง ขบวนที่ 339 ระหว่างกรุงเทพฯ-แก่งคอย ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง เวลา 05.20 น. และขบวนที่ 3 เป็นรถด่วนพิเศษดีเซลราง ขบวนที่ 21 ระหว่างกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงเวลา 05.45 น.

ส่วนการเดินรถในต่างจังหวัด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครราชสีมา รถไฟ 3 ขบวนที่จอดขวางชานชาลาที่ 1, 2 และ 3 ได้เคลื่อนออกจากสถานีรถไฟนครราชสีมา เมื่อเวลา 02.00 น. จากนั้นขบวนรถไฟ 421 ดีเซลราง ระหว่างนครราชสีมา-อุบลราชธานี เป็นเที่ยวแรกที่แล่นออกจากสถานี ในเวลา 06.10 น.

นายสุขุม สุวรรณเจริญ นายสถานีรถไฟนครราชสีมา เปิดเผยถึงผลกระทบจากการหยุดงานของพนักงาน ร.ฟ.ท.ว่า มีประชาชนกว่า 1,200 คน ไม่สามารถหาขบวนรถไฟเดินทางต่อไปได้ ต้องตกค้างที่สถานีและต้องคืนตั๋วรถไฟในราคาเต็ม เป็นเงินร่วม 15,000 บาท นอกจากนี้ ยังเหมารถทัวร์โดยสารปรับอากาศ จำนวน 20 คัน ลำเลียงผู้โดยสารไปส่งปลายทาง โดยต้องใช้เงินจำนวน 269,000 บาท

ด้านนายบรรจบ เพชรช่วย นายสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังเปิดเดินรถตามปกติ มีผู้โดยสารทยอยกันมาซื้อตั๋วเดินทาง ส่วนยอดคืนตั๋วเมื่อวันที่ 31ตุลาคมที่ผ่านมา ในส่วนของสถานีนครศรีธรรมราช มียอดรวมประมาณ 9 แสนบาท

ที่ จ.สงขลา เมื่อเวลา 06.00 น. บรรยากาศที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จ.สงขลา เงียบเหงาลงไปมาก เนื่องจากประชาชนยังไม่ทราบข่าวว่าการประท้วงยุติลง และรถไฟเริ่มให้บริการปกติตั้งแต่เวลา 06.00 น. ทำให้มีประชาชนมาซื้อตั๋วโดยสารและรอเดินทางน้อยมาก

ด้านสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) นำโดยนายศิริชัย ไม้งาม ประธาน สร.กฟภ. ทยอยกันเดินทางมาชุมนุมคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ.... ที่กระทรวงพลังงาน โดยนายศิริชัยระบุว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้จะส่งผลเสียต่อองค์กร กฟผ. เพราะจะเป็นการดึงอำนาจ กฟผ.ตาม พ.ร.บ.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยออกไป คล้ายกับการให้ กฟผ.ไปจดทะเบียนเป็นบริษัทและบางเรื่องไม่จำเป็นต้องมีคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการ หรือเรคกูเรเตอร์ ที่สำคัญยังไม่แน่ใจว่าเรคกูเรเตอร์ที่มีทั้ง 7 คน จะสามารถทำหน้าที่กำกับดูแลได้ดีแค่ไหน

''กระทรวงพลังงานพยายามผลักดันกฎหมายฉบับนี้มาตลอด และขณะนี้เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว สร.กฟผ.ยังไม่เห็นความเร่งรีบที่จะนำเข้า สนช.ในช่วงนี้ โดย สร.กฟผ.จะไม่ยื่นหนังสือถึงใคร แต่จะปักหลักอยู่ที่กระทรวงพลังงานจนกว่าจะได้รับคำตอบจากฝ่ายบริหาร'' นายศิริชัยกล่าว

นายศิริชัยกล่าวว่า สร.กฟผ.คัดค้าน พ.ร.บ.ฉบับนี้มาตั้งแต่ต้น ซึ่งที่ผ่านมาพยายามทำความเข้าใจและปูพื้นความรู้ ผลกระทบให้กับสมาชิกและพนักงาน กฟผ.รับทราบมาตลอด โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา สร.กฟผ.ได้เปิดประชุมใหญ่ ที่ประชุมมีมติให้เคลื่อนไหวคัดค้าน พ.ร.บ.ฉบับนี้ จึงเดินทางมาคัดค้านที่กระทรวงพลังงาน

ด้านนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวในงานแถลงข่าวครบรอบการทำงาน 1 ปี เมื่อค่ำวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า กระทรวงพลังงานได้แก้ไขและร่างกฎหมายออกมาเพื่อกำกับดูแลกิจการด้านพลังงาน ได้ผ่าน สนช.ไปแล้ว 6 ฉบับ ยังเหลืออีก 1 ฉบับ ที่จะผลักดันต่อไป คือ พ.ร.บ.ประกอบกิจการพลังงาน ซึ่งคาดว่าจะสามารถเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของ สนช.เร็วๆ นี้

แหล่งข่าว : มติชน
ลงวันที่ 05/11/2007 11:00:30
จำนวนผู้ชม 1291
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ