SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


หวั่นหวัดนกกลายพันธุ์สู่คนสธ.เตือนภาคธุรกิจรับมือแรงงานขาด

หวั่นหวัดนกกลายพันธุ์สู่คนสธ.เตือนภาคธุรกิจรับมือแรงงานขาด | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสธ.ชี้หวัดนกอาจกลายพันธุ์จากคนสู่คนได้ทำให้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก หากขั้นรุนแรงคนตายกว่า 100 ล้านคนส่งผลขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เตือนภาคธุรกิจเตรียมแผนรับมือการระบาด จี้อนุญาตพนักงานลางานเมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่ - คนในครอบครัวป่วยป้องกันแพร่ระบาดสู่คนหมู่มาก

นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าตั้งแต่มีการระบาดของโรคไข้หวัดนก ประเทศไทยพบผู้ป่วย 25 รายเสียชีวิต 17 รายคิดเป็นอัตราป่วยตายร้อยละ 68 ตั้งแต่1 ม.ค.-24 ต.ค.ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดนกแต่สธ.ยังเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องขณะนี้มีการกลายพันธ์อยู่ตลอดเวลาและติดต่อจากคนสู่คนในระดับต่ำ จะเป็นสาเหตุนำไปสู่การระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้

ในรอบศตวรรษที่ผ่านมาทั่วโลกเกิดการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ ถึง 3 ครั้งในแต่ละครั้งมีผู้ป่วยและเสียชีวิตนับล้านคน ก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก ต้องใช้เวลาปีเศษจึงจะคลี่คลายลง องค์กรธุรกิจจึงควรเตรียม พร้อมรับสถานการณ์ เพื่อให้ธุรกิจเดินต่อไปได้เมื่อเกิดภาวะวิกฤตการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนก นพ.ธวัชกล่าว

ศ.เกียรติคุณนพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ กล่าวว่า เมื่อเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ระบาดใหญ่ของโลกที่ผ่านมาจะพบผู้ป่วย 10-40% ของประชากรการระบาดเป็นระรอก1-2 เดือนและจะกระจายทั่วโลก ภายในเวลา 6-8 เดือนส่งผลให้การรักษาพยาบาลพยาบาลไม่เพียงพอเกิดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ถ้าระบาดไม่รุนแรงจะมีผู้ป่วยเสียชีวิตทั่วโลก 1.4 ล้านคนถ้ารุนแรงจะมีผู้เสียชีวิต 142.2 ล้านคนภาคธุรกิจ ควรมีแผนการเตรียมรับการระบาดของไข้หวัดใหญ่หลายด้าน อาทิ แผนปฏิบัติการสำหรับความปลอดภัยของพนักงานและครอบครัวแผนการดำเนินธุรกิจในภาวะวิกฤตที่สอดคล้องกันภาวะพนักงานมีจำนวนลดลง ,แผนการติดต่อสื่อสารในองค์กรและแผนการช่วยเหลือชุมชน

นอกจากนี้บริษัทควรกำหนดนโยบายให้พนักงานลาหยุดงาน เมื่อมีอาการของโรคไข้หวัดใหญ่เพื่อป้องกันการติดต่อไปยังพนักงานคนอื่น อนุญาตให้พนักงานลาพักเพื่อดูแลสมาชิกในครอบครัวที่ป่วย ถ้าเกิดการระบาดควรลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค บริษัทอาจมีแนวทางให้พนักงานทำงานที่บ้าน โดยจัดอุปกรณ์สื่อสารอำนวยความสะดวกให้ ในตำแหน่งสำคัญอาจมีการเตรียมฝึกบุคลากรสำรองไว้ 2-3 คนต่อ1 ตำแหน่งรณรงค์ให้พนักงานล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอื่นๆ เพื่อการป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

 

แหล่งข่าว : คมชัดลึก
ลงวันที่ 29/10/2007 01:02:24
จำนวนผู้ชม 1187
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ