SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส. เพิ่มเงิน 14,000 ล้าน ลงทุนต่างประเทศ

สปส. เพิ่มเงิน 14,000 ล้าน ลงทุนต่างประเทศ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับนายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า ปัจจุบันกองทุนประกันสังคมมีเงินลงทุนจำนวน 456,052 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ หุ้นกู้เอกชน เงินฝากธนาคาร หน่วยลงทุน และหุ้นสามัญในประเทศไทย ซึ่งเป็นการลงทุนที่มีความมั่นคงสูง อีกทั้งกองทุนยังมีสัดส่วนการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศประมาณร้อยละ 2.5 หรือคิดเป็นวงเงินประมาณ 11,300 ล้านบาท โดยเกือบทั้งหมดเป็นพันธบัตรรัฐบาลและพันธบัตรรัฐวิสาหกิจต่างประเทศที่มีความมั่นคงสูงมาก เนื่องจากกองทุนเน้นลงทุนเฉพาะพันธบัตรที่มีเครดิต A ขึ้นไป สูงกว่าเครดิตของรัฐบาลไทย

นายสุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า สปส.มีแผนที่จะทยอยเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศ โดยได้รับการอนุมัติวงเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทยให้ลงทุนเพิ่มอีก 400 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 14,000 ล้านบาท และได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) ให้ลงทุนในลักษณะคุ้มครองเงินต้น คือ ลงทุนเฉพาะพันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ และหุ้นกู้เอกชนที่มีอันดับเครดิตในระดับ Investment Grade คือ มีอันดับเครดิตไม่ต่ำกว่า BBB แต่บอร์ด สปส.จะเน้นลงทุนในตราสารที่มีเครดิต A ขึ้นไป โดยจะกระจายลงทุนในพันธบัตรและหุ้นกู้ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก วัดผลการดำเนินงานเทียบกับดัชนี Lehman Global Aggregate Index และให้มีการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเคร่งครัด คาดว่าจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนหลังหักค่าใช้จ่ายประมาณ 5.00% ต่อปี

"ขณะนี้ สปส.อยู่ระหว่างการคัดเลือกผู้จัดการกองทุนที่มีความชำนาญการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศ โดยคณะกรรมการคัดเลือกจะพิจารณาจากผลการดำเนินงานในอดีต แผนการลงทุน แผนการป้องกันความเสี่ยง และความเป็นมืออาชีพของทีมงานจัดการกองทุน คาดว่าการคัดเลือกจะเสร็จในเดือนพฤศจิกายน 2550 และคาดว่าจะสามารถทยอยดำเนินการลงทุนได้ภายในต้นปี 2551 ทั้งนี้ หากดำเนินการได้ตามแผน กองทุนประกันสังคมจะมีสัดส่วนการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 2.5 เป็นร้อยละ 5.5 ของเงินลงทุน"เลขาธิการ สปส.กล่าวและว่า การที่ สปส. มีแผนทยอยเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศนั้น เนื่องจากต้องการกระจายความเสี่ยง ซึ่งถือเป็นหลักสากลในการบริหารจัดการกองทุนบำนาญ อีกทั้ง เพื่อลดทอนปัญหาการขาดแคลนแหล่งลงทุนในประเทศด้วย สำหรับผลตอบแทนจากการลงทุนทั้งในและต่างประเทศทุกบาททุกสตางค์นั้นจะตกเป็นของกองทุนประกันสังคม ผู้ประกันตนจะได้รับกลับคืนไปในรูปของบำเหน็จหรือบำนาญชราภาพเมื่ออายุ 55 ปี เกษียณจากการทำงานและสิ้นสุดการเป็นผู้ประกันตนแล้ว

 

แหล่งข่าว : แนวหน้า
ลงวันที่ 24/10/2007 15:41:51
จำนวนผู้ชม 1176
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ