SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ลูกจ้าง300 คน เครือ “ซัมมิทฯ” โวยถูก เลิกจ้าง ไม่เป็นธรรม

ลูกจ้าง300 คน เครือ “ซัมมิทฯ” โวยถูก เลิกจ้าง ไม่เป็นธรรม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับลอยแพลูกจ้างอีกกว่า 300 คน คนงานเครือ “ซัมมิทฯ”โวยถูกเลิกจ้าง ไม่เป็นธรรม นายจ้าง อ้างขาดทุนแต่จงใจไล่สหภาพฯ โรงงานทอผ้านครปฐมเจ๊งปล่อยคนงานสูงวัยคว้าง เผยเจ้า ของล้มบนฟูก

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : มีตัวแทนพนักงานบริษัทซัมมิท เอ็นจิเนียริ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบริษัทสร้างแม่พิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์ จำนวน 16 คน นำโดยนายอุทัย อนุพันธ์ ประธานสหภาพแรงงานบริษัทซัมมิทฯ เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ (ครส.) เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมกรณีนายจ้างเลิกจ้างไม่เป็นธรรม โดยนายอุทัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมาบริษัทได้ติดประกาศ บอกเลิกจ้างพนักงานจำนวน 16 คน และให้มีผลตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.เป็นต้นไป

โดยให้เหตุผล ว่าบริษัทขาดทุนและต้องการลดสัดส่วนพนักงาน 10% จากพนักงานทั้งหมด 200 กว่าคนแต่พนักงานไม่เชื่อเนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทไม่ได้มีสัญญาณของการขาดทุนแต่อย่างใด อีกทั้งยังเปิดรับสมัครคนงานเพิ่ม พร้อมให้พนักงานทำงานล่วงเวลาอย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้คิดว่า เป็นเรื่องที่จงใจเลิกจ้างเฉพาะพนักงานที่เป็นสมาชิกสภาพแรงงานที่เพิ่งจัดประชุมใหญ่และ เป็นแกนนำสหภาพฯ โดยคนที่ถูกเลิกจ้าง 16 คนเป็นคณะกรรมการสหภาพฯ 15 คนเป็น สมาชิกสหภาพ 1 คน ทั้งนี้บริษัทซัมมิทฯมีตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจเครือญาตินายสุริยะ จึง รุ่งเรืองกิจ อดีตรมว.อุตสาหกรรม เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

“ธุรกิจยานยนต์ตอนนี้เป็นไปได้ดีไม่มีทางขาดทุน อีกอย่างถ้าต้องการลด จำนวนพนักงานจริง ทำไมเจาะจงมาที่พวกผมซึ่งทุกคนล้วนมีฝีมือเกรดเอ เกรดบี มีอายุการ ทำงานเฉลี่ย 8-10 ปีกันทั้งนั้น ทำไมไม่ไปลดพนักงานระดับล่าง เชื่อว่าเป็นข้ออ้างเลิกจ้าง สหภาพฯมากกว่า จึงได้มาร้องเรียนให้ ครส.ช่วยชี้ขาดด้วย อย่างน้อยให้เรากลับเข้าทำงาน มีสวัสดิการและทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิมด้วย ซึ่งหากนายจ้างยังไม่ยินยอมเราก็จะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลแรงงานต่อไป”นายอุทัย กล่าว

ด้านนายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้คณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์รับคำร้องและเร่งพิจารณาชี้ขาดเรื่องดังกล่าวภายใน 60 วัน โดยจะเชิญนายจ้างและลูกจ้างเข้ามาทำการสอบสวนข้อเท็จจริงในวันที่ 11 ตุลาคมนี้ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ หากเลิกจ้างด้วย สาเหตุที่ก่อตั้งสหภาพฯถือว่าผิดกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ เนื่องจากเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของ ลูกจ้างที่สามารถรวมตัวกันได้

“ถ้าเลิกจ้างเพราะเขารวมตัวก่อตั้งสหภาพฯจริง ก็ขัดกับกฎหมายแรงงาน ที่ห้ามนายจ้างเลิกจ้าง หรือกลั่นแกล้งไม่ให้ทำงานได้เพราะเขาเป็นกรรมการหรือสมาชิกสหภาพฯ หรือเข้าแทรกแซง ขัดขวางการดำเนินการของสหภาพแรงงาน ตลอดถึงห้ามขู่เข็ญให้สมาชิก ต้องออกการเป็นสหภาพฯ ซึ่งถ้าหากฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดีจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่ เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เรายืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างแน่นอน”นายผดุงศักดิ์ กล่าว

วันเดียวกัน นายธงชัย แดนมงคล แกนนำลูกจ้างบริษัทเจริญสวัสดิ์ใยเทียม จำกัด ซึ่งประกอบกิจการสิ่งทอฟอกย้อมและกรอด้าย ตั้งอยู่อ.สามพราน จ.นครปฐม เปิดเผยว่า ขณะนี้คนงานจำนวน 331 คนกำลังถูกนายจ้างลอยแพ เนื่องจากถูกฟ้องล้มละลาย แต่ไม่มี การแจ้งข้อมูลหรือเจรจาใดๆให้ลูกจ้างได้รับทราบ และได้ลดเวลาการทำงานพร้อมทั้งจ่าย ค่าจ้างเพียงครึ่งเดียว แต่ยังไม่ได้ระบุว่าเลิกจ้างทำให้เกิดปัญหาในข้อกฎหมาย ทำให้ไม่มี การจ่ายค่าชดเชยหรือประโยชน์ต่างๆที่ลูกจ้างควรได้รับ

นายธงชัย กล่าวว่า ลูกจ้างส่วนใหญ่ทำงานกับบริษัทฯ มายาวนานจนสูงวัย โดย มากมีอายุไม่ต่ำกว่า 40 ปี ทำให้ไม่สามารถไปสมัครงานที่อื่นได้ เพียงแต่หวังว่าจะได้รับเงินชดเชยถูกต้องตามกฎหมายเพื่อที่จะได้นำไปเป็นทุนต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาลูกจ้างได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ขณะเดียวกันลูกจ้างก็ยังต้องไปเซ็นชื่อ เข้าทำงานอยู่เพราะเกรงว่าหากไม่ไปเซ็นชื่อนายจ้างอาจนำไปเป็นข้ออ้างว่าลูกจ้างทำผิด กฎหมายได้

“พวกเราอยากให้นายจ้างมาเจรจาหรือแจ้งให้ชัดเจนว่าจะเอาอย่างไร ที่ผ่านมา เราได้ประสานไปทางจังหวัด เขาก็บอกว่าติดต่อนายจ้างไม่ได้ ตอนนี้หอพักที่โรงงานมีไว้ให้ ก็ถูกตัดน้ำตัดไฟเพราะไม่ได้จ่ายค่าน้ำค่าไฟ พวกเราต้องช่วยกันเรี่ยไรเงินไปจ่ายเพราะไม่รู้ จะไปไหน บางคนลูกก็กำลังเรียนอยู่ วันที่ 5 ต.ค.นี้ จะเป็นวันตัดสินว่านายจ้างจะเลิกจ้าง หรือไม่ เพราะเป็นงวดการจ่ายเงิน พวกเรากำลังรอดูอยู่ แต่พวกเราเชื่อว่านายจ้างล้มบนฟูก เพราะเขาเพิ่งขายสนามกอร์ฟไปได้พันกว่าล้านบาท แต่ละคนมีบ้านหลังใหญ่โต” นายธงชัย กล่าว

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 08/10/2007 10:33:13
จำนวนผู้ชม 1539
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ