SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ชงขึ้นค่าจ้าง กทม.แค่ 2 บาท ปริมณฑลรับ 6คนงานโวย

ชงขึ้นค่าจ้าง กทม.แค่ 2 บาท ปริมณฑลรับ 6คนงานโวย | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับนายพนัส ไทยล้วน ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย ในฐานะคณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองค่าจ้างขั้นต่ำ กระทรวงแรงงาน เปิดเผยเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ว่า ขณะนี้การพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2551 อนุกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำจังหวัด 65 จังหวัด ได้ส่งตัวเลขการขอปรับค่าจ้างมาที่กระทรวงแรงงานแล้ว ในจำนวนนี้มีจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 18 จังหวัดไม่ขอปรับค่าจ้าง ยกเว้น จ.เลย มีจังหวัดภาคเหนือส่วนหนึ่งไม่เสนอปรับขึ้นทั้งที่มีฐานอัตราค่าจ้างพื้นฐานต่ำที่สุดในประเทศ เช่น น่าน พะเยา แม่ฮ่องสอน มีอัตราค่าจ้างเพียงวันละ 143 บาท อ้างสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว จึงไม่ต้องการทำอะไรที่ส่งผลกระทบต่อสถานประกอบการในพื้นที่ ที่สำคัญต้องการให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งพิจารณามากกว่า ส่วนจังหวัดที่เหลือในภาคใต้และภาคกลางขอปรับขึ้นตามปกติ อีก 11 จังหวัดยังไม่เสนอตัวเลขมา

นายพนัสกล่าวต่อไปว่า จังหวัดที่เสนอปรับ อาทิ จ.สระแก้ว เสนอปรับขึ้น 1 บาท ส่วน กทม.ขอปรับขึ้น 7 บาท แต่ถูกตัดให้เหลือ 2 บาท เนื่องจากอนุกรรมการจังหวัดเห็นว่าค่าจ้าง กทม.ปัจจุบันได้รับวันละ 191 บาท หากปรับขึ้นอีก 2 บาท เป็นวันละ 193 บาท ถือเป็นอัตราสูงอยู่แล้ว แต่อนุกรรมการวิชาการ มองว่าค่าจ้าง กทม.ที่เหมาะสม ควรปรับให้อีกวันละ 4 บาท คงต้องหารืออีกครั้งไม่ให้เหลื่อมล้ำกับค่าจ้างในจังหวัดปริมณฑล เช่น จ.สมุทรปราการ ที่เสนอขอปรับขึ้น 6 บาท รวมถึง จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.เลย ขอปรับสูงสุดในอัตราวันละ 8 บาท ส่วนจังหวัดที่เหลือเสนอปรับตั้งแต่ 3-7 บาท และว่า จะมีการประชุมครั้งสุดท้ายในวันที่ 16 ตุลาคม ก่อนเสนอให้คณะกรรมการค่าจ้างกลางพิจารณาก่อนนำเข้าคณะรัฐมนตรีประกาศให้มีผลวันที่ 1 มกราคม 2551

ด้าน น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า การขึ้นค่าจ้างใน กทม.อีกวันละ 2-4 บาท ถือว่าไม่เพียงพอกับภาวะค่าครองชีพปัจจุบัน หากปรับแค่นี้จะต้องมีการเคลื่อนไหวแน่นอน รัฐบาลกำลังเลือกปฏิบัติ วันนี้รัฐวิสาหกิจและข้าราชการได้ขึ้นเงินเดือนอีกร้อยละ 4 แต่ลูกจ้างเอกชนกลับได้ขึ้นนิดเดียว ทั้งที่รับภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้นเหมือนกันทุกอย่าง

 

แหล่งข่าว : มติชน
ลงวันที่ 05/10/2007 07:58:39
จำนวนผู้ชม 1141
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ