SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ปิดโรงงาน ประกันจ่ายแทน

ปิดโรงงาน ประกันจ่ายแทน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับคลอดแบบประกันว่างงานมาตรฐาน เล็งจ่ายเบี้ยตามความเสี่ยง ชี้ธุรกิจรับจ้างผลิตน่าห่วงสุด

นายถนัด จีรไชยไพศาล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สามัคคีประกันภัย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประกันภัยเบ็ดเตล็ด กล่าวว่า คณะอนุกรรมการได้ข้อสรุปเบื้องต้นเกี่ยวกับแนวทางการออกกรมธรรม์ประกันว่างงานมาตรฐานแล้ว โดยประเด็นที่สำคัญจะให้มีการคุ้มครองถึงกรณีที่ผู้เอาประกันถูกเลิกจ้างจากการปิดกิจการ ซึ่งจะได้รับค่าสินไหมเป็นจำนวน 3 เท่าของเงินเดือน ในขณะที่ปัจจุบันประกันว่างงานที่มีขายอยู่ในตลาดขณะนี้จะไม่ให้ความคุ้มครองถึงเรื่องการปิดกิจการ

สำหรับเรื่องอัตราเบี้ยประกันที่ชัดเจนนั้น จะมีการหารือกันอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ย.นี้ แต่แนวทางขณะนี้คือ อัตราเบี้ยประกันภัยจะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับประเภทและความเสี่ยงของธุรกิจเป็นหลัก โดยจะพิจารณาว่าธุรกิจประเภทไหนมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะมีการจัดแบ่งความเสี่ยงจากภาวะสังคมและเศรษฐกิจ ธุรกิจมีโอกาสที่จะปิดกิจการสูงหรือไม่ และในขณะนี้พบว่าธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงจะเป็นกลุ่มธุรกิจรับจ้างผลิตเพื่อการส่งออกโดยเฉพาะ เช่น โรงงานผลิต รองเท้า โรงงานผลิตเสื้อผ้า ส่วนธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำจะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับธนาคารหรือสถาบันการเงินเป็นหลัก

นายถนัด กล่าวว่า เมื่อได้ข้อสรุปเรื่องอัตราเบี้ยประกันแล้ว ทางคณะอนุกรรมการก็จะเสนอแบบประกันว่างงานและอัตราเบี้ยให้คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) พิจารณาต่อไป ซึ่งเมื่อได้แบบประกันว่างงานมาตรฐานออกมาแล้ว ก็จะนำมาเสนอให้กับบริษัทประกันแต่ละแห่งพิจารณานำไปเสนอขายให้กับประชาชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม แต่ละบริษัทมีอิสระที่จะขายประกันว่างงานหรือไม่ก็ได้ หรือจะเลือกรับประกันกับธุรกิจบางประเภทก็ได้ โดยขึ้นอยู่กับมุมมองความเสี่ยงของแต่ละบริษัทเอง

“แบบประกันว่างงานนี้คงไม่สามารถกำหนดเป็นเบี้ยตายตัวได้ ไม่เหมือนกับประกันสังคมที่กำหนดให้คนทำงาน 9 ล้านคน ต้องจ่ายเงิน สมทบได้เท่ากันหมด ซึ่งกระจายความเสี่ยงออกไปได้มากกว่า และหลังจากที่ประกันว่างงานออกไปขายแล้ว จะใช้เวลา 1-2 ปี เก็บข้อมูลเพื่อประเมินผลที่ได้อีกครั้ง” นายถนัด กล่าว

นายมนัส บินมะฮมุด กรรมการผู้จัดการ บริษัท กมลประกันภัย กล่าวว่า ช่วงนี้บริษัทไม่เน้นที่ทำยอดขายประกันว่างงานมากนัก เนื่องจากกลัวผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่แน่นอน โดยมียอดขายเดือนละประมาณ 10-20 รายเท่านั้น ซึ่งมีโรงงานที่ทำพวกเสื้อผ้าและรองเท้าติดต่อเข้ามามาก และขอให้คุ้มครองถึงการปิดโรงงานด้วย แต่บริษัทก็ไม่สามารถขายได้ เพราะเงื่อนไขกรมธรรม์ของบริษัทไม่คุ้มครองเรื่องปิดโรงงานอยู่แล้ว และถึงแม้ว่าจะมีกรมธรรม์ประกันว่างงานมาตรฐานที่จะออกใหม่นั้น ได้ให้ความคุ้มครองถึงการปิดโรงงานมาด้วย บริษัทก็คงไม่สามารถขายได้ เพราะมีความเสี่ยงที่สูงมาก

 แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์ลงวันที่ 20/09/2007 09:27:59
จำนวนผู้ชม 1575
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ