SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ก.แรงงาน วางแผน 5 ปี “ไร้คนตกงาน ว่างงาน”

ก.แรงงาน วางแผน 5 ปี “ไร้คนตกงาน ว่างงาน” | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับก.แรงงาน วางแผน 5 ปี “ไร้คนตกงาน ว่างงาน” เร่งพัฒนาคน-ทักษะ ป้อนตลาดทั้งใน-นอก ประเทศ รับปัญหาหนักคนไทยไม่ทำงาน ผลิตคนไม่ตรงสาขา พร้อมประสาน สธ. อุตฯ แก้ปัญหาหาครบวงจร

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานในการรับฟังความคิดเห็นของผู้บริหารระดับสูงการทำแผนแม่บทแรงงาน ว่า ทิศทางการบริหารด้านแรงงานใน 5 ปีต่อไปนี้กระทรวงจะเน้นการบริหารโดยการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน ให้ทุกคนมีทักษะในการทำงานไม่ว่าจะเป็นสายอาชีพหรือสาย วิชาการ ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งตลาดภายในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังจะเน้นนโยบาย คนไทยต้องไม่ตกงาน หรือ ว่างงาน โดยจะเสนอยุทธศาสตร์ประสานเครือข่าย ประกอบด้วยกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน เพื่อ สำรวจตัวเลขการว่างงาน ตัวเลขความต้องการของตลาดแรงงาน รวมถึงการพยากรณ์ สถานการณ์ล่วงหน้า เพื่อวางแผนผลิตบุคคลากรโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียน นักศึกษา บรรจุตรงตามสาขา

“ในเรื่องที่คนไทยไม่ทำงานและสถาบันการศึกษาต่างๆผลิตบุคคลากรไม่ตรงกับความต้องการของตลาดนั้นเป็นเรื่องที่ใหญ่มากในขณะนี้ เราจะเห็นได้จากกรณีตัวเลขเด็กที่จบมาปีหนึ่งเป็นหลายแสนคน ในขณะเดียวกันก็ยังพบตัวเลขคนว่างงานในอัตราที่ไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งต่อไปนี้ถ้าเราผลิตคนตรงกับงาน เราจะทำการสำรวจตลาดพร้อมประสานผลิตคนให้ตรง กับงาน ส่วนคนจบไม่ตรงสาขานั้นเราจะทำการฝึกฝีมือให้เพื่อนำไปประกอบอาชีพตามที่ ตลาดต้องการให้ นอกจากนี้เราจะเน้นฝึกยกระดับฝีมือทั้งคนที่ทำงานในประเทศและคนที่ ต้องการไปทำงานต่างประเทศ เพื่ออับเกรดรายได้ จะทำให้คุณภาพชีวิตคนไทยดีขึ้นและ เชื่อว่าจะไม่มีคนตกงาน ว่างงาน ในอนาคตหากไม่ขี้เกียจเสียเอง ”นายจุฑาธวัช กล่าว

นายจุฑาธวัช กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ยังได้วางแผนเรื่องการจัดระเบียบคนต่างชาติที่ เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศ ต้องเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย โดยจะร่วมมืออย่างเข้มงวด กับกระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำรวจตรวจสอบดำเนินคดีอย่างเข้มข้น ซึ่งที่ผ่านมายอมรับว่าจับกุมได้ยากโดยเฉพาะจำพวกที่อยู่ตามตะเข็บชายแดน มีการ ลักลอบเดินทางเข้ามาทำงานผิดกฎหมายอู่มาก เช่น จ.เชียงราย ตาก เป็นต้น นอกจากนี้ยังเน้นการคุ้มครองสวัสดิภาพของลูกจ้าง ค่าจ้างที่เป็นธรรม การละเมิดสิทธิลูกจ้าง รวมถึงสิทธิ ประโยชน์ของผู้ประกันตนภายใต้การคุ้มครองของกองทุนประกันสังคมด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าแผนแม่บทดังกล่าวจะแล้วเสร็จและนำเสนอรัฐบาลและประกาศใช้ได้ภายในต้นปี 2551 นี้และมีอายุถึงปี 2555

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจลงวันที่ 11/09/2007 12:40:37
จำนวนผู้ชม 1740
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ