ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เผยทั่วประเทศใช้แรงงานเด็กกว่า 3 หมื่นพบสงขลา-ปัตตานี หนัก

เผยทั่วประเทศใช้แรงงานเด็กกว่า 3 หมื่นพบสงขลา-ปัตตานี หนัก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สำนักคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เผยทั่วประเทศใช้แรงงานเด็กกว่า 3 หมื่น สงขลา-ปัตตานี หนักเป็นลูกเรือประมงยอมรับคนน้อยดูไม่ทัน เตรียมสร้างเครือข่ายเข้าช่วย

สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย ร่วมกับโครงการระหว่างประเทศว่าด้วยการขจัดปัญหาการใช้แรงงานเด็กขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO/IPEC) และกระทรวงแรงงาน ได้ร่วมกันประชุมผู้ที่เกี่ยวในการขจัดปัญหาการใช้แรงงานเด็กภาคการประมง จ.สงขลา และ จ.ปัตตานี ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมี นายธีรเทพ ศรียะพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธาน โดยจัดขึ้นที่ โรงแรม ราชมังคลา พาวีเลี่ยน แอนด์ รีสอร์ต ถนนชลาทัศน์ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา

ทั้งนี่ เพื่อนำเสนอและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพปัญหา อุปสรรคการใช้แรงงานเด็ก รวมทั้งจัดทำแผนการดำเนินงานในการขจัดปัญหา การใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่ไม่เหมาะสม และการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแก่แรงงานเด็กในภาคประมงของ จ.สงขลา และปัตตานี ตลอดจนพิจารณากำหนดแนวทางการจัดบริการ ให้เข้าถึงกลุ่มเด็กและชุมชนเป้าหมาย รวมทั้งกลไก เครือข่ายการให้บริการและการติดตามผลในระดับชุมชน หน่วยงานความร่วมมือและคณะกรรมการที่ปรึกษาจังหวัด

โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นแรงงานเด็กในภาคประมงและธุรกิจต่อเนื่องของจังหวัดสงขลาและปัตตานี ประกอบด้วย แรงงานเด็กคัดเลือกปลาที่ท่าเทียบเรือประมง, แรงงานเด็กต่างด้าว รับจ้างคัดเลือกปลาที่ท่าเทียบเรือประมง, แรงงานเด็กรับจ้างทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารทะเล, แรงงานเด็กที่ทำงานบริการร้านอาหารคาราโอเกะ ในบริเวณท่าเทียบเรือประมงและแรงงานเด็ก

นายสมชาย วงษ์ทอง ผอ.สำนักคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้มีแรงงานเด็กกว่า 30,000คน ที่ทำงานอยู่ในสถานประกอบการทั่วประเทศ แต่เนื่องจากกระทรวงแรงงานมีเจ้าหน้าที่ตรวจแรงงานทั่วประเทศ เพียง 600 กว่าคน ที่จะต้องดูแลสถานประกอบการกว่า 380,000 แห่งทั่วประเทศ การที่มีเจ้าหน้าที่ตรวจแรงงานน้อย การดูแลให้ทั่วถึงเป็นไปได้ยาก อีกทั้งบางแห่งไม่มีการจดทะเบียน จึงเป็นสัดส่วนที่ไม่สัมพันธ์กัน และไม่สามารถที่จะทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กระทรวงแรงงานจึงมีความจำเป็นต้องสร้างเครือข่าย โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมทั้งตำรวจ ทหารเรือ ครูแนะแนวที่ปรึกษาแรงงานหญิงในโรงงาน เพื่อสร้างเครือข่ายให้มีความรู้เกี่ยวกับภารกิจของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงานและเครื่องมือที่ใช้ก็คือ กฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการใช้แรงงานเด็ก ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 โดยจะให้เครือข่ายทุกคนได้รู้กฎหมายเบื้องต้น ในการคุ้มครองแรงงานเด็ก

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ
ลงวันที่ 07/09/2007 06:37:59
จำนวนผู้ชม 1326
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 21 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55402 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128503 คน