SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ลูกจ้างรง.รองเท้าบุรีรัมย์เจ๊งถูกลอยแพ วอนรัฐเร่งช่วยเหลือหางานรองรับ

ลูกจ้างรง.รองเท้าบุรีรัมย์เจ๊งถูกลอยแพ วอนรัฐเร่งช่วยเหลือหางานรองรับ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- แรงงานถูกเลิกจ้างจากการปิดกิจการของโรงงานผลิตรองเท้าใน จ.บุรีรัมย์ ถูกลอยแพตกงาน แห่มาขึ้นทะเบียนคนว่างงานเพื่อรับเงินช่วยเหลือกรณีว่างงานจากสำนักงานประกันสังคมเป็นจำนวนมาก พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยเหลือหาตำแหน่งงานว่างให้ทำ ชี้ในพื้นที่ไม่มีตำแหน่งงานว่างรองรับเพียงพอ หลังโรงงานผลิตรองเท้าแจ้งปิดกิจการเป็นลูกโซ่แล้ว 3 แห่ง อีกทั้งผู้ประกอบการไม่ค่อยรับแรงงานอายุ 30 ปีขึ้นไปเข้าทำงาน

วานนี้ ( 4 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบุรีรัมย์ ว่า บรรดาลูกจ้างแรงงาน กว่า 100 คน ที่ ถูกบริษัท บ้านไผ่ ยูเนี่ยน ฟุทแวร์ จำกัด โรงงานตัดเย็บผลิตวัสดุรองเท้า ตั้งอยู่ที่ อ. พุทไธสง จ. บุรีรัมย์ บอกเลิกจ้าง เนื่องจากบริษัทแจ้งปิดกิจการมีผลตั้งแต่ วันที่ 31 สิงหาคม 2550 ทำให้พนักงานและลูกจ้างตกงานกว่า 670 คน ต่างได้รับความเดือดร้อนยังไม่มีตำแหน่งงานรองรับ ได้พากันมาขึ้นทะเบียนคนว่างงานที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือกรณีว่างงาน จากสำนักงานประกันสังคมจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจะจ่ายให้ 50 % ของเงินเดือน จนกว่าจะมีงานทำแต่ไม่เกิน 6 เดือน

ล่าสุดจนถึงขณะนี้ ได้มีลูกจ้างแรงงานที่ถูกเลิกจ้างมาลงทะเบียนผู้ว่างงานแล้วกว่า 300 คน พร้อมทั้งได้เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยเหลือผู้ว่างงาน โดยจัดหาตำแหน่งงานว่าง เช่น ตัดเย็บ หรือตำแหน่งงานอื่นที่สามารถทำได้มารองรับ เนื่องจากแรงงานที่ถูกเลิกจ้างส่วนมากจะเป็นผู้หญิงมีอายุมากกว่า 30 ปีแล้ว ไม่สามารถทำงานหนักและแบกหามได้ ซึ่งจนขณะนี้ทุกคนยังไม่ทราบชะตากรรมว่าจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไรเมื่อไม่มีงานทำ

ด้าน นางสุนันทา กะนันไธสง อายุ 40 ปี หนึ่งในแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง กล่าวว่า แรงงานทั้งหมดได้พากันไปสมัครงานที่โรงงานตัดเย็บในพื้นที่ อ. พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ แต่ตำแหน่งงานไม่เพียงพอเนื่องจากทราบว่าใน จ.บุรีรัมย์มีโรงงานรองเท้าแจ้งปิดกิจการแล้วหลายแห่ง และส่วนมากทางโรงงานจะคัดเลือกรับเฉพาะคนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีเข้าทำงาน และเชื่อว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 30 ปีคงไม่ถูกเรียกเข้าทำงานดังกล่าวอย่างแน่นอน จึงขอให้หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบเข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เนื่องจากหากไม่มีงานทำครอบครัวก็จะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะทุกคนมีภาระที่ต้องรับผิดชอบ

ทั้งนี้ บริษัท บ้านไผ่ ยูเนี่ยน ฟุทแวร์ จำกัด อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ผู้ผลิตวัสดุประกอบรองเท้า ได้แจ้งปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานกว่า 670 คน มีผลตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2550 หลังเปิดดำเนินการมากว่า 4 ปี โดยทางบริษัทจ่ายค่าชดเชยให้แก่พนักงานและลูกจ้างคนละ 3-6 เดือนเป็นเงินประมาณ 10 ล้านบาท

นอกจากนี้ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ล่าสุดยังมีโรงงานผลิตวัสดุประกอบรองเท้า แจ้งปิดกิจการเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ บริษัท บุรีรัมย์ ยูเนี่ยน ชู จำกัด สาขา อ.ลำปลายมาศ และ สาขา ละลวด อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้แจ้งหยุดกิจการและเลิกจ้างพนักงานกว่า 800 คน พร้อมเตรียมจ่ายค่าชดเชยแก่พนักงานลูกจ้างกว่า 17 ล้านบาท มีผลในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยโรงงานทั้ง 3 แห่ง ที่ปิดกิจการ ดังกล่าวล้วนเป็นบริษัทที่รับผลิตวัสดุประกอบรองเท้าให้แก่ลูกค้ารายใหญ่ คือ บริษัท ยูเนี่ยน ฟุทแวร์ จำกัด จ.ฉะเชิงเทรา ในเครือสหยูเนี่ยน ที่จะปิดกิจการในสิ้นปี 2550

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ
ลงวันที่ 07/09/2007 06:36:59
จำนวนผู้ชม 1196
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ