SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ขึ้นเงินเดือน พนง.รัฐวิสาหกิจสะดุด

ขึ้นเงินเดือน พนง.รัฐวิสาหกิจสะดุด | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับเมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (ครส.) กล่าวถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กระทรวงการคลัง มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการปรับขึ้นเงินเดือนรัฐวิสาหกิจ 66 แห่งทั่วประเทศ 4% เพราะพนักงานรัฐวิสาหกิจมีเงินเดือนสูงกว่า ข้าราชการอยู่แล้ว 20% และรัฐอาจขาดทุน ว่า เป็นกระบวนการของสคร. แต่ในที่ประชุมได้ศึกษาผลดีและผลกระทบอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว ซึ่งมติ 3 ข้อดังกล่าวได้ให้แต่ละรัฐวิสาหกิจหาข้อสรุป และนำโครงสร้างบัญชีเงินเดือนเสนอมาที่ครส. ซึ่งยืนยันว่าจะเสนอเรื่องนี้ให้ครม.พิจารณาอีกครั้ง คิดว่าไม่น่าจะเกินภายในเดือนก.ย.นี้

นายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับขึ้นเงินเดือนตามสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันเพื่อความเป็นธรรมและเท่าเทียม จะเอาหลักการขาดทุน กำไรมาพูดไม่ได้ เนื่องจากรัฐวิสาหกิจบางแห่งรัฐบาลต้องการให้ขาดทุนเพื่อประโยชน์ของประชาชน นอกจากนี้ที่ผ่านมามีเพียงรัฐวิสาหกิจน้อยแห่งที่ขาดทุน และคิดว่าแต่ละแห่งปรับขึ้นเพียง 4% จะไม่กระทบต่อเสถียรภาพขององค์กรมากนัก ภายใน 1-2 วัน จะทำหนังสือไปถึงนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ผอ.สคร.ถามถึงข้อมูล ข้อเท็จจริง ในเรื่องนี้เพราะในที่ประชุมก็มีตัวแทนของกระทรวงการคลังร่วมอยู่ด้วย

นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระ ทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างกลาง กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการสมาน ฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เตรียมยื่นหนังสือ ต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 233 บาทเท่ากันทั่วประเทศในวันที่ 27 ส.ค.ว่า เป็นสิทธิ ที่สามารถไปยื่นหนังสือเรียกร้องได้ ทั้งนี้การพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องเป็นไปตามระเบียบ อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าการพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจะเป็นไปตามความเหมาะสม เป็นธรรมกับทุกฝ่าย และสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ ส่วนการเรียกร้องให้รัฐบาลตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงให้แก่ลูกจ้างนั้น รัฐมีกองทุนประกันสังคมอยู่แล้วซึ่งมีการดูแลสิทธิประโยชน์ครอบคลุมลูกจ้างได้อย่างดี.

 

แหล่งข่าว : เดลินิวส์
ลงวันที่ 24/08/2007 12:20:00
จำนวนผู้ชม 1159
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ