SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บอร์ด สปส. ทวงสปิริต “อภัย” แก้ปัญหาเน็ตเวิร์ก

บอร์ด สปส. ทวงสปิริต “อภัย” แก้ปัญหาเน็ตเวิร์ก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับบอร์ด สปส. ทวงสปิริต “อภัย” แก้ปัญหาเน็ตเวิร์ก สอนมวยอย่าลอยตัวเหนือปัญหา แฉ ขรก.อกสั่น ใส่เกียร์ว่างเพียบ เหตุไม่มั่นใจทำงานดีแต่โดนด่า เผย รมว.แรงงาน ปิดห้อง สวดยับ ขรก.ปล่อยม็อบเย้วหน้าทำเนียบ ด้านลูกจ้างขู่อีก บุกชุมนุม หน้าก.แรงงาน ยัน เคลื่อนไหวบริสุทธิ์ ติงอย่าระแวงเกินเหตุ

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายชัยสิทธิ์ สุขสมบูรณ์ คณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด) ฝ่ายลูกจ้างสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงกรณีที่นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน ระบุว่า บอร์ด และ สปส.ต้องรับผิดชอบและแก้ไขปัญหากรณีเครือข่ายข้อมูล (เน็ตเวิร์ก) การแก้ ปัญหาการว่างงานที่ สปส.ใช้เงินบริหารกองทุนดำเนินการร่วมกับกรมอื่นๆในกระทรวงแรง งาน แต่จากผลการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกา ชี้ว่า สปส.ไม่สามารถนำเงินไปใช้

ร่วมกับกรมอื่นๆได้ ซึ่งจะส่งผลให้เน็ตเวิร์กดังกล่าวต้องล่มภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ว่า ความ จริงแล้วเรื่องนี้ รมว.แรงงาน จะต้องลงมาแก้ปัญหาด้วยตนเอง ไม่ใช่โยนให้เป็นภาระกับข้าราชการและบอร์ด สปส.เพราะ บอร์ด สปส.มีหน้าที่แค่เสนอแนะนโยบายและออกมาตรการ ที่เกี่ยวข้องกับ สปส. รวมทั้งการพิจารณางบจัดสรรให้ถูกต้อง แต่เรื่องการตัดสินใจควรเป็น เรื่องที่คนเป็นรัฐมนตรี (รมต.)ต้องดำเนินการ

นายชัยสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ขอให้รมว.แรงงาน มีวิสัยทัศน์เข้ามาแก้ปัญหา มากกว่านี้ ไม่ใช่เกิดอะไรขึ้นก็ชิ่งและโบ้ยปัญหาให้กับข้าราชการและบอร์ดต้องรับผิดชอบ สิ่งที่เกิดขึ้นตนอยากเตือนว่าข้าราชการแรงงานขณะนี้เข้าเกียร์ว่างกันหมดแล้ว เพราะไม่มั่น ใจหากแก้ไขปัญหาอะไรไป จะทำให้คนเป็น รมต.ไม่พอใจได้หรือไม่ ประกอบกับเวลานี้อยู่ ในช่วงปลายของการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการจึงไม่อยากเสี่ยงทำงานแล้วต้อง

เจ็บตัวฟรี

“คนเป็น รมต.ต้องมีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลย ข้าราชการ ก็ไม่กล้าลงมือทำ การปกครองคนต้องมีทั้งพระเดชพระคุณ ไม่ใช่ด่าว่าลูกเดียว ซึ่งผมไม่ เข้าใจว่าทำไม รมว.แรงงาน จึงไม่เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องนี้ ทั้งที่เป็นความเดือดร้อนของผู้ ประกันตนกรณีว่างงาน ก็ในเมื่อรองปลัดกระทรวงที่ดูแล สปส. บอกว่า สปส.ต้องปฏิบัติตาม คำตีความของกฤษฎีอย่างเคร่งครัด สปส.ก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ซึ่งเวลานี้ปัญหาคำวินิจฉัยดังกล่าวกำลังลามไปถึงการใช้ประโยชน์ในอาคารสำนักงาน สปส.เขตพื้นที่ 3 ด้วยเนื่องจากใช้งบประมาณของ สปส.แต่พื้นที่ใช้สอยเป็นของทุกกรมในกระทรวงถือว่าผิดวัตถุประสงค์เช่น กัน ซึ่งคนเป็น รมต.ต้องลงมาแก้ไม่ใช่เรื่องของของบอร์ดเลย”นายชัยสิทธิ์ กล่าว

นายประเทือง แสงสังข์ ประธานสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ใช้แรงงานจะให้เวลาในการแก้ไขปัญหาเน็ตเวิร์กแรงงาน ซึ่งถ้าหากไม่ได้คำ ตอบที่ดี ก็มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางมาชุมนุมประท้วงที่บริเวณหน้ากระทรวงแรงงาน จน กว่าจะมีการแก้ปัญหาเรื่องนี้ ทั้งนี้ยืนยันว่าการชุมนุมไม่มีเบื้องหลังอย่างแน่นอน ขอให้รมว. แรงงานมองว่าเป็นความเดือดร้อนของผู้ประกันตน มากกว่ามานั่งระแวงกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค.นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน ได้เรียกประชุมผู้บริหารระดับ 10 ของกระทรวงแรงงานทุกคน และได้มีการต่อว่ากรณีที่ไม่มีผู้ บริหารคนใด ออกมาไกล่เกลี่ยม็อบแรงงานที่เดินทางไปชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ในช่วงค่ำวันดังกล่าว เพื่อประท้วงเรียกร้องให้กระทรวงแรงงานแก้ปัญหาเน็ตเวิร์ก แรงงาน ที่ส่อเค้าล้มเพราะคำตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกา ทำให้ข้าราชการจำนวนไม่ น้อยเสียขวัญกำลังในการทำงาน

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 20/08/2007 12:25:00
จำนวนผู้ชม 1301
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ