SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


"เฮย์กรุ๊ป" วิจัยอำนาจซื้อผู้บริหาร เผยไทยรั้งอันดับ 8 ของโลก

"เฮย์กรุ๊ป" วิจัยอำนาจซื้อผู้บริหาร เผยไทยรั้งอันดับ 8 ของโลก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

หากมองการต่อกรในระดับโลกขององค์กรธุรกิจสิ่งสำคัญยิ่งกว่าอื่นใดคือ การที่ประเทศนั้นๆ มีนักบริหารในระดับสูงที่เปี่ยมด้วยฝีมืออย่างมากมาย ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพในการดำเนินธุรกิจของประเทศ
       
        และสิ่งที่ตามมาคือรายได้ของนักบริหารระดับสูงที่มีฝีมือดีจะเพิ่มมากขึ้น และจาการวิจัยรายได้ของผู้บริหารไทยเองก็ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก อันจะแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของนักบริหารคนไทย
       
        อโณทัย อดุลพันธ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เฮย์ กรุ๊ป ประเทศไทย ที่ปรึกษาด้านการบริหารองค์กรระดับโลก กล่าวถึง ผลสำรวจระดับเงินเดือนของผู้บริหารระดับสูงจาก 47 ประเทศทั่วโลกซึ่งพบว่าผู้บริหารของประเทศไทยอยู่ในอันดับ 8 ที่ได้จากการรวบรวมตัวเลขมูลค่าอำนาจซื้อของผู้บริหารทั่วโลก และพิจารณาจากค่าครองชีพและอัตราการเสียภาษี
       
        ซึ่งจากการสำรวจในระบบ PayNet ของเฮย์กรุ๊ป แสดงให้เห็นถึงอำนาจซื้อ (Purchasing Power) ในการใช้จ่ายของพนักงานระดับผู้บริหาร โดยที่ระบบ PayNet ช่วยให้สามารถทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าตอบแทนและผลประโยชน์ของผู้บริหารกว่า 47 ประเทศทั่วโลกที่ เฮย์ กรุ๊ปดำเนินการอยู่ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
       
        อโณทัย ให้ความเห็นว่า การที่รายได้ของผู้บริหารระดับสูงของไทยสูงติดอันดับที่ 8 นั้นสอดคล้องกับฐานะของประเทศไทยที่เป็นตลาดเกิดใหม่และมีอัตราการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความต้องการตัวผู้บริหารระดับสูงที่มีความสามารถมาร่วมในองค์กร
       "ด้วยความที่ไทยยังขาดแคลนผู้บริหารที่มีความสามารถ ประกอบกับมีการจ่ายค่าตอบแทนพิเศษและสวัสดิการในรูปแบบต่างๆ ให้กับพนักงานระดับผู้บริหารในประเทศไทย ทำให้ดัชนีค่าตอบแทนสำหรับผู้บริหารไทยอยู่ในระดับสูง"
       
        ซึ่งจากผลสำรวจของเฮย์ กรุ๊ป เผยให้เห็นว่า ประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตจะมีการจ่ายค่าตอบแทนแก่ผู้บริหารในอัตราที่สูง ต่างจากประเทศที่เศรษฐกิจมั่นคงเช่น ฟินแลนด์ เดนมาร์ก สวีเดน นอร์เวย์ สหราชอาณาจักร และแคนาดา ที่มีอัตราการจ่ายค่าตอบแทนแก่ผู้บริหารอยู่ในอันดับที่ 40 ขึ้นไปทั้งสิ้น
       
        อโณทัย ให้ข้อสังเกตว่า ผู้บริหารไทยยังไม่ควรตื่นวิตกกับเรื่องดังกล่าวเพราะเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในแถบยุโรปตอนเหนือ ผู้บริหารไทยยังต้องใช้จ่ายเงินรายได้ส่วนบุคคลในสัดส่วนที่มากไปกับการดูแลรักษาสุขภาพ ตลอดจนการเตรียมตัวเพื่อเกษียณอายุ และการศึกษาของบุตร ซึ่งรัฐบาลของประเทศในยุโรปจะมีเงินสวัสดิการช่วยเหลือในค่าใช้จ่ายส่วนนี้มากกว่าประเทศไทย
       
        แต่สำหรับในภูมิภาคเอเชีย มีเพียงฮ่องกงที่รายได้ส่วนบุคคลของผู้บริหารสูงกว่าประเทศไทย โดยฮ่องกงอยู่ในลำดับที่ 3 ที่มีอำนาจซื้อของผู้บริหารอยู่ที่ 203,947 ดอลลาร์สหรัฐ เปรียบเทียบกับประเทศไทยที่ 147,547 ดอลลาร์สหรัฐ
       
        โดยผลสำรวจของเฮย์ กรุ๊ป แสดงให้เห็นว่า โดยปกติอัตราเงินเดือนสำหรับพนักงานระดับผู้บริหารของฮ่องกงนั้นจะสูงอยู่แล้ว ซึ่งบางครั้งอาจจะสูงกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย อาทิ สิงคโปร์ ด้วย นอกจากนี้ อัตราการเสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคลของฮ่องกงนั้นอยู่ในอัตราที่ต่ำจึงทำให้มีอำนาจซื้อสูงขึ้น
       
        ด้าน เหิน หยิน โกห์ ผู้จัดการฝ่าย Reward Information Services ของเฮย์ กรุ๊ปในเซี่ยงไฮ้ ได้ให้ความคิดเห็นว่า การพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วของจีนทำให้ผู้บริหารของจีนมีรายได้ส่วนบุคคลหลังหักภาษีแล้วเฉลี่ยอยู่ที่ 126,281 ดอลลาร์สหรัฐ จัดอยู่ในอันดับที่ 14
       
       ซึ่งแม้ว่าอินเดียมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับสูง แต่บรรดาผู้จัดการในอินเดียกลับมีอำนาจซื้อเพียง 92,750 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ทำให้อินเดียตกไปอยู่อันดับที่ 36 ในการสำรวจในครั้งนี้
       
        "ประเทศอินเดียโชคดีตรงที่มีคนมีการศึกษาอยู่เยอะ
       และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ทำให้บริษัทข้ามชาติในอินเดียมีตัวเลือกในการว่าจ้างพนักงานที่มีความสามารถอยู่เยอะ เงินเดือนที่จ่ายให้กับพนักงานระดับผู้บริหารในอินเดียมีตัวเลขเพิ่มขึ้น 15-20% และอินเดียคงจะไม่รั้งอันดับท้ายๆ เช่นนี้อยู่นานนัก" นายเหินกล่าว
       
       อันดับอำนาจการซื้อผู้บริหาร
       
       อันดับ1. ซาอุดิอาระเบีย
       อันดับ2.สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
       อันดับ3. ฮ่องกง
       อันดับ4.รัสเซีย
       อันดับ5.ตุรกี
       อันดับ6.เม็กซิโก
       อันดับ7.ยูเครน
       อันดับ8.ไทย
       อันดับ9.สิงคโปร์

โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ลงวันที่ 16/08/2007 06:17:53
จำนวนผู้ชม 2071
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ