SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ขีดเส้น30วันคลอด ประกันตกงาน

ขีดเส้น30วันคลอด ประกันตกงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับกรมประกันขีดเส้น 1 เดือน คลอดประกันว่างงานใหม่ คุ้มครองถึงขั้นปิดกิจการ

น.ส.ชำเลือง ชาติสุวรรณ รองอธิบดีกรมการประกันภัย กล่าวว่า ได้ร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัยและบริษัทประกันภัยว่าตั้งคณะทำงานศึกษารูปแบบและเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันการว่างงานใหม่ ให้ได้ข้อสรุปภายใน 3-4 สัปดาห์นี้

น.ส.ชำเลือง กล่าวว่า รูปแบบของกรมธรรม์จะยึดเงื่อนไขหลักที่ต้องให้ความคุ้มครองเรื่องการจ่ายค่าสินไหมกรณีที่นายจ้างของผู้ทำประกันปิดกิจการด้วย และที่สำคัญจะทำอย่างไรให้ประชาชนสามารถซื้อประกันการว่างงานในอัตราค่าเบี้ยที่ไม่แพงจนเกินไป และยังคงมีเงื่อนไขความคุ้มครองที่เพียงพอ

“ขณะนี้มีประชาชนให้ความสนใจและสอบถามถึงประกันการว่างงานเข้ามาเป็นจำนวนมาก” น.ส.ชำเลือง กล่าว

อย่างไรก็ตาม แบบประกันว่างงานใหม่นี้คงไม่มีการบังคับให้นายจ้างและลูกจ้างต้องซื้อ แต่จะให้เป็นความสมัครใจมากกว่า แม้ว่าในส่วนลูกจ้างจะมีประกันสังคมดูแลอยู่ระดับหนึ่ง แต่อาจไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงเป็นทางเลือกให้ลูกจ้างซื้อหลักประกันเพิ่มเติมได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ เท่าที่กรมการประกันภัยวางแนวทางศึกษาไว้ก็อาจให้การขายแบบประกันการว่างงานพ่วงไปกับแบบประกันอื่นด้วย เพื่อสร้างแรงจูงใจให้มากขึ้น เช่น พ่วงไปกับประกันคุ้มครองสินเชื่อ ประกันสุขภาพ ประกันโรคร้ายแรง หรือประกันอุบัติเหตุ โดยอาจมีทางเลือกให้ทั้งลูกจ้างซื้อด้วยตัวเองหรือเจ้าของกิจการซื้อให้ลูกจ้างก็ได้

นายถนัด จีรไชยไพศาล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยพาณิชย์สามัคคีประกันภัย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประกันภัยเบ็ดเตล็ด สมาคมประกันวินาศภัย กล่าวว่า คณะอนุกรรมการจะนำรูปแบบชดเชยรายได้กรณีว่างงานของประกันสังคมมาเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาว่า แบบประกันการว่างงานใหม่ซึ่งเป็นแบบมาตรฐานนั้น จะมีรูปแบบ เงื่อนไข ค่าเบี้ยและทุนประกันเท่าไร จึงเพียงพอต่อการดำรงชีพ นอกเหนือจากเงินที่ได้มาจากประกันสังคม

ทั้งนี้ ต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกจ้างและกำลังซื้อที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกันต่อปีได้ด้วย ซึ่งแบบประกันว่างงานนี้อาจมีทั้งการขายพ่วงไปกับแบบประกันภัยอื่นหรือแยกขายอย่างเดียวก็ได้

นายมนัส บินมะฮมุด กรรมการผู้จัดการ บริษัท กมลประกันภัย กล่าวว่า บริษัทจะนำเงื่อนไขกรมธรรม์การว่างงานของบริษัทไปเสนอให้กับคณะอนุกรรมการฯ เป็นตัวอย่างในการพิจารณาเพื่อให้ง่ายขึ้นในการออกแบบประกันใหม่ เพราะเป็นแบบประกันที่มีขายอยู่แล้วในตลาด เพียงแต่ให้เพิ่มความคุ้มครองถึงกรณีปิดกิจการเท่านั้น และศึกษาถึงค่าเบี้ยใหม่ให้สอดคล้องกับความเป็นจริง

อย่างไรก็ตาม เห็นว่าจากตัวเลข แรงงานในระบบ 9 ล้านคน ต้องมีผู้ทำประกันการว่างงานอย่างน้อยประมาณ 4.5 ล้านคน โครงการถึงจะเกิดได้และเป็นการเฉลี่ยภัยออกไป เพราะยังไม่มีใครบอกได้ว่าอนาคตเศรษฐกิจของไทยจะเป็นอย่างไร ส่วนบริษัทคงขายประกันว่างงานของตัวเองไปก่อน เพราะประกันแบบนี้จะขึ้นอยู่กับผู้ซื้อมากกว่า

 

แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์
ลงวันที่ 12/08/2007 08:20:13
จำนวนผู้ชม 1545
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ