SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ค่าบาท ปิดอีกบมจ.รองเท้า ต้นทุนสูงสู้จีน-เวียดนามไม่ได้

ค่าบาท ปิดอีกบมจ.รองเท้า ต้นทุนสูงสู้จีน-เวียดนามไม่ได้ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 ส.ค.) นายทรงศักดิ์ ธรรมภิมุขวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเนี่ยนฟุทแวร์ จำกัด (มหาชน) หรือ UF แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติ การเพิกถอนหลักทรัพย์ UF ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนใน ตลท. เนื่องจากบริษัทจะหยุดดำเนินธุรกิจรองเท้า เพราะอุตสาหกรรมรองเท้ามีการแข่งขันสูงจากต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นตลาดของผู้ซื้อน้อยราย ทำให้มีโอกาสน้อยในการเจรจาต่อรองเงื่อนไขและราคาขาย ถึงแม้บริษัทได้พัฒนาทั้งระบบการบริหารจัดการ และกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่ความสามารถในการทำกำไรก็ลดลงทุกปี และบริษัทประสบผลขาดทุนติดต่อกันมาเกินกว่า 3 ปี

นายทรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่อุตสาหกรรมรองเท้าเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แรงงานเป็นจํานวนมาก บริษัทประสบกับสภาวะการขาดแรงงานที่ประสงค์จะทํางานในอุตสาหกรรมรองเท้า ทั้งๆ ที่อัตราค่าจ้างขั้นต่ำมีการปรับเพิ่มอยู่ตลอดเวลา บริษัทได้พยายามแก้ไขปัญหาการขาดแรงงาน โดยให้บริษัทย่อยที่ทำชิ้นส่วนรองเท้าให้บริษัทไปประกอบกิจการใน ต่างจังหวัด แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแรงงานได้ ส่งผลกระทบต่อการผลิตอย่างรุนแรง ประกอบกับแรงงานไม่เสถียร คือมีการเข้าออกเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้นทุนการฝึกอบรมสูงและส่งผลกระทบต่อปริมาณผลผลิต และการส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าได้ ไม่ตรงตามกําหนดเวลา ทําให้บริษัทต้องรับภาระค่าขนส่งทางอากาศ (Airfreight) ที่เป็นค่าใช้จ่ายสูงอยู่ตลอดเวลา เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งในธุรกิจรองเท้าในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนและเวียดนามที่มีแรงงานจำนวนมาก และมีอัตราค่าจ้างต่ำกว่าประเทศไทยทำให้ไม่สามารถแข่งขันในธุรกิจนี้ได้ นอกจากนี้ต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะด้านสาธารณูปโภคและพลังงาน ประกอบด้วยค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน และค่าขนส่งเพิ่มขึ้นตลอดเวลา รวมทั้งค่าวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น และบริษัทจำเป็นต้องลงทุนเพิ่มในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม ขบวนการผลิตและการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อตอบสนองความต้องการของคู่ค้าที่มีการปรับเปลี่ยนความต้องการมากขึ้นตลอดเวลา ก่อให้เกิดต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและไม่อาจผลักภาระให้กับคู่ค้าได้ทั้งหมด ส่งผลให้รายได้ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายในการผลิต

นายทรงศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะเดียวกันบริษัทได้ทำธุรกิจซื้อขายในรูปเงินตราต่างประเทศ เป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ เป็นส่วนใหญ่ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนประกอบกับการแข็งค่าของเงินบาทอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน และค่าเงินบาทมีแนวโน้มว่าจะแข็งค่าในระดับนี้ต่อไปในระยะยาว ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันด้านราคาประสบปัญหาเป็นอย่างมาก เมื่อบริษัทคํานึงถึงผลตอบแทนทางธุรกิจการแข่ งขันทางการค้า ความเสี่ยงกับความจำเป็นที่บริษัทต้องลงทุนในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้นในอนาคต เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของคู่ค้าแล้ว บริษัทพิจารณาเห็นว่าธุรกิจนี้มีความเสี่ยงสูง มีโอกาสที่จะขาดทุนต่อไป นับเป็นธุรกิจที่ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน บริษัทจึงตัดสินใจเลิกการผลิต เพื่อมิให้เกิดความเสียหายมากกว่านี้ โดยบริษัทจะดำเนินการผลิตสินค้าเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าตามคำสั่งซื้อที่มีอยู่ภายในปี 2550 จนครบถ้วน หลังจากนั้นก็จะหยุดดําเนินกิจการรองเท้าของบริษัทรวมทั้งบริษัทย่อย และยังไม่มีนโยบายที่จะดำเนินธุรกิจอื่นใดอีก บริษัทจะทยอยหยุดดำเนินการผลิตและจะรับผิดชอบจ่ายค่าจ้างแรงงาน และเงินชดเชยตามกฎหมาย

รายงานระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทยูเนี่ยนฟุทแวร์ จำกัด (มหาชน) มีมติอนุมัติให้บริษัทดำเนินการเพิกถอนหลักทรัพย์ของบริษัทออกจาก การเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยสมัครใจ ราคาเสนอซื้อหุ้นสามัญ ในราคา 3.29 บาทต่อหุ้น

 

แหล่งข่าว : ไทยรัฐ
ลงวันที่ 02/08/2007 11:26:24
จำนวนผู้ชม 1108
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ