SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ก.แรงงาน ไม่เชื่อลูกจ้างไทยศิลป์ฯ ตั้งม็อบประท้วงหน้าทำเนียบ

ก.แรงงาน ไม่เชื่อลูกจ้างไทยศิลป์ฯ ตั้งม็อบประท้วงหน้าทำเนียบ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ก.แรงงาน ไม่เชื่อลูกจ้างไทยศิลป์ฯ ตั้งม็อบประท้วงหน้าทำเนียบ สั่ง จนท.ประกบทุกวัน “รองอธิบดี กสร.” รุดลง 26 ก.ค.นี้ แนะหากนายจ้างหมดตูด ให้ลูกจ้างทำเรื่องฟ้องยึดทรัพย์

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายสุเทพ อุ่นสมัย รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวถึงกรณีที่ลูกจ้างบริษัท ไทยศิลป์อาคเนย์ อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด เดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีให้ช่วย เร่งนายจ้างจ่ายเงินค่าจ้างและค่าชดเชยให้ลูกจ้าง ว่า ทราบว่าขณะนี้คณะกรรมการฝ่ายนาย จ้างและลูกจ้างได้ร่วมกันเร่งพิจารณาขายทรัพย์สินที่ไม่ติดได้จำนองได้แล้วจำนวนกว่า 22.7 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยจ่ายค่าจ้างที่เหลือให้กับลูกจ้างไม่เกินวันที่ 27 ก.ค.นี้

ส่วนที่เหลือเป็นค่าชดเชยจำนวนอีกกว่า 126 ล้าบาทนั้น คงตัวรอให้มีการขายหัวจักรและคอมพิวเตอร์อีกกว่า 2.8 พันหัว ซึ่งจากการรายงานของนายจ้างทราบว่าขณะนี้มีโรงงาน หลายแห่งติดต่อขอซื้อแล้ว คาดว่าไม่มีปัญหาอะไร

“ตอนนี้ผมสั่งให้สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สมุทรปราการเข้าไปดูทุกวัน เพราะยังมี ลูกจ้างชุมนุมอยู่บางส่วน และผมเองก็ไม่ได้ละทิ้งจะลงพื้นที่ในวันพรุ่งนี้ (27 ก.ค.) และไม่ ได้หนักใจว่ากลุ่มลูกจ้างจะมาประท้วงกันที่ทำเนียบ ตามที่พูดกันเพราะระหว่างนี้เราได้มีการ ทำการเจรจาระหว่างลูกจ้างกับนายจ้างจนสามารถเข้าใจกันได้แล้ว นอกจากนี้เรายังเข้าไป ช่วยรับคนงานไปทำงานที่ใกล้เคียงได้พอสมควรแล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีการเดินทางมาประท้วงที่ทำเนียบ”นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า เรื่องค่าจ้างค้างจ่ายนั้นคงไม่มีปัญหาเพราะขณะนี้นายจ้างมีเงินพอที่จะจ่ายแล้ว สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือค่าชดเชยที่ใช้เงินจำนวนมาก ซึ่งถ้าหากนายจ้างไม่สามารถ จ่ายได้ ลูกจ้างสามารถทำหนังสือร้องมายังคณะกรรมการตรวจแรงงาน หรือ ที่ กสร.เพื่อ พิจารณาสอบสวนนายจ้างจ้างเพิ่มเติม และหากไม่มีเงินจ่ายจริง กสร.จะส่งเรื่องไปยังศาล เพื่อฟ้องยึดทรัพย์นายจ้าง แล้วนำมาใช้จ่ายเป็นค่าชดเชยลูกจ้างต่อไป

“ในส่วนแรงงานที่เหลืออีก 660 คน ที่ยังไม่กลับเข้ามาทำงานหรือไม่ได้เข้ามาแจ้งความจำนงเพื่อขอรับเงินค่าจ้างค้างจ่ายก็สามารถมาแจ้งความจำนงได้ ซึ่งถ้าปล่อยไปก็จะหมด สิทธิ แต่ได้เฉพาะค่าจ้างค้างจ่ายเท่านั้นไม่มีสิทธิรับค่าชดเชยจากนายจ้าง เพราะถือว่าลา ออกจากงาน หรือ ขาดงานเกิน 3 วัน” นายสุเทพ กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 28/07/2007 21:06:33
จำนวนผู้ชม 1353
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ