ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เครือข่ายแรงงานขอปาฏิหาริย์จาก “ทรูฯ” ให้หยุดเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

เครือข่ายแรงงานขอปาฏิหาริย์จาก “ทรูฯ” ให้หยุดเลิกจ้างไม่เป็นธรรม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เครือข่ายแรงงานเรียกร้อง บริษัท ทรูฯ หยุดละเมิดกฎหมายแรงงาน เลิกจ้างไม่เป็นธรรม เหตุเพราะลูกจ้างตั้งสหภาพแรงงาน ซึ่งเป็นสิทธิที่ลูกจ้างจะทำได้ ออกแถลงการณ์ให้บริษัท ทรูฯ รับลูกจ้างกลุ่มดังกล่าวกลับเข้าทำงานตามเดิม

นายศิริชัย ไม้งาม เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย อ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน และให้ความเป็นธรรมกับลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างจากการตั้งสหภาพแรงงาน

นายศิริชัย กล่าวว่า จากกรณีลูกจ้างบริษัท ทรูฯ ในนามของ “สหภาพแรงงานเพื่อชีวิตทรูฯ” ถูกเลิกจ้างด้วยเหตุที่ดำเนินการยื่นคำขอจดทะเบียนตั้งสหภาพแรงงาน โดยผู้เริ่มก่อการทั้ง 29 คน ได้ถูกนายจ้างเรียกไปบังคับให้ลาออก เมื่อลูกจ้างไม่ยอมก็เลิกจ้างลูกจ้างกลุ่มดังกล่าวทั้งหมด โดยบิดเบือนสาเหตุการเลิกจ้าง ว่า เนื่องจากบริษัทประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นต้องลดตำแหน่งงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2550 เป็นต้นมา ทั้งนี้ การตั้งสหภาพแรงงานเป็นสิทธิของลูกจ้างตามความในมาตรา 77 และมาตรา 89 แห่ง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518 ซึ่งสอดคล้องกับปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนที่ให้ผู้ใช้แรงงานมีสิทธิในการก่อตั้งสหภาพแรงงาน และเข้าร่วมสหภาพแรงงาน และอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ อนุสัญญาหลักฉบับที่ 87 และ 98 ในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการรวมตัว และการเจรจาต่อรอง การที่บริษัทเลิกจ้างในกรณีดังกล่าวจึงขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย และเป็นการละเมิดสิทธิลูกจ้าง รวมทั้งขัดต่อปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และเป็นการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

ดังนั้น ขอให้บริษัท ทรูฯ รับลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างเข้าทำงานต่อไปในอัตราค่าจ้างที่ได้รับขณะที่เลิกจ้าง และให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามเดิมทุกประการ รวมทั้งให้ชดใช้ค่าจ้างทั้งหมดในระหว่างถูกเลิกจ้าง พร้อมดอกเบี้ยร้อยละสิบห้าต่อปีจนถึงวันที่รับกลับเข้าทำงาน ห้ามมิให้บริษัท ทรูฯ ขัดขวางการดำเนินงานของสหภาพแรงงานเพื่อชีวิตทรูฯ ทั้งทางตรงและทางอ้อม และห้ามมิให้ลงโทษหรือเลิกจ้างลูกจ้างผู้เริ่มก่อการตั้งสหภาพแรงงานด้วยเหตุที่ไม่เป็นธรรม

ด้าน นายศราวุธ เที่ยงทอง หนึ่งในผู้ก่อการตั้งสหภาพแรงงานเพื่อชีวิตทรูฯ ที่ถูกเลิกจ้าง กล่าวว่า การเริ่มก่อตั้งสหภาพเกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงองค์กร และมีการปรับโครงสร้างองค์กรที่กระทบพนักงานอย่างมากบ่อยครั้ง และไม่เป็นธรรม รวมทั้งมีการจ้างบริษัทนอกมารับงานแทนพนักงานประจำ พนักงานที่มีกว่า 5,000 คน จึงเห็นความสำคัญในการตั้งสหภาพฯ และแม้ขณะนี้กลุ่มผู้ก่อการจะถูกเลิกจ้าง ก็มีการประชุมใหญ่และตั้งกรรมการสหภาพชุดใหม่แล้ว ส่วนคดีถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรมอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นศาล

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ
ลงวันที่ 23/07/2007 10:59:13
จำนวนผู้ชม 1144
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 15 กรกฎาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54362 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128447 คน