ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ปลัดแรงงานผวาเลิกจ้าง!!สั่งทุก จ.สรุปแนวโน้ม 1 ส.ค.

ปลัดแรงงานผวาเลิกจ้าง!!สั่งทุก จ.สรุปแนวโน้ม 1 ส.ค. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ปลัดแรงงานประชุม 5 เสือแรงงานทั่วประเทศ สั่ง 5 เสือแรงงาน ประมวลสถานการณ์แนวโน้มการเลิกจ้างของสถานประกอบการทุกจังหวัด รายงานภายในวันที่ 1 ส.ค.นี้ พร้อมรณรงค์แรงงานไปลงประชามติ 19 ส.ค.นี้

นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน ประชุมให้นโยบาย 5 เสือแรงงานหรือเจ้าหน้าที่แรงงานทั่วประเทศ ประกอบด้วย แรงงานจังหวัด สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประกันสังคม พัฒนาฝีมือแรงงาน และจัดหางานจังหวัด โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่แรงงานทุกจังหวัด กลับไปประชุมร่วมกันและประมวลสถานการณ์แนวโน้มการเลิกจ้างของสถานประกอบการในแต่ละจังหวัด โดยให้ใช้ข้อมูลทั้งจากหน่วยงานในกระทรวง คือ ประกันสังคม ข้อมูลนายจ้าง และข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ข้อมูลสรรพากร ข้อมูลอุตสาหกรรมจังหวัด เพื่อให้แต่ละจังหวัดสามารถพยากรณ์สถานการณ์การเลิกจ้างได้ และให้จัดทำแผนรองรับหากมีการหยุดกิจการ กรมใดจะเป็นหน่วยหลักเข้าไปแก้ปัญหาสถานการณ์ทันที โดยให้ส่งรายงานถึงสายงานในบังคับบัญชาในกระทรวงแรงงาน จนถึงตนและรัฐมนตรี ภายในวันที่ 1 ส.ค.นี้ และให้นำรายงานเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย โดยเสนอให้ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาการเลิกจ้างขึ้นเฉพาะกิจ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์เศรษฐกิจที่อ่อนไหวในปัจจุบัน

“ปัญหาแรงงานในแต่ละจังหวัดขณะนี้ไม่อยากให้ปล่อยเฉย อยากให้ผู้ว่าฯ ตั้งกรรมการเฉพาะขึ้นมาดูแล เพราะหากปัญหาบานปลายมีม็อบแล้วจะยุ่ง โดยเฉพาะจังหวัดที่อ่อนไหว มีโรงงานหนาแน่น ต้องมีแผนรองรับ และในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องจัดเวรยามเพื่อรับสถานการณ์การเลิกจ้างไว้ด้วย เพราะโรงงานไม่หยุดเสาร์-อาทิตย์” นายจุฑาธวัช กล่าวและว่า ในส่วนของการหลอกลวงแรงงานไปขายเป็นแรงงานทาสในงานประมงแถบจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม ขณะนี้ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบแล้ว หากมีการหลอกแรงงานจริง จะมีความผิดในคดีอาญาด้วย

ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ได้มอบนโยบายให้ 5 เสือแรงงานทั่วประเทศ ให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการการเลือกตั้งในการรณรงค์ให้แรงงานไปลงประชามติ โดยให้ประสานนายจ้างอำนวยความสะดวกให้แรงงานออกไปลงประชามติในวันที่ 19 ส.ค.นี้ โดยไม่ถือเป็นวันขาดงาน อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกเป็นห่วงแทนรัฐบาลที่จนถึงวันนี้ กรรมการการเลือกตั้งจังหวัด (กกต.จังหวัด) ยังไม่ติดต่อแรงงานจังหวัดในการให้ข้อมูลแรงงานในการลงประชามติ ซึ่งตนได้กำชับเจ้าหน้าที่แรงงานไม่ให้ไปติดต่อ กกต.จนกว่า กกต.จังหวัดจะติดต่อมาเอง เพราะเกรงจะถูกมองว่าต้องการไปชี้นำแรงงาน แต่หาก กกต.มาติดต่อก็พร้อมให้ความร่วมมือ

ปลัดกระทรวงแรงงาน ยังกล่าวถึงความเป็นห่วงของกลุ่มลูกจ้างว่า นายจ้างอาจใช้เหตุได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งตัว มาขอให้ชะลอการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำว่า ไม่มีผลกระทบ การพิจารณาจะเดินหน้าต่อไป เพราะคณะกรรมการค่าจ้างไม่ได้ใช้ข้อมูลจากนายจ้างหรือผลกระทบของนายจ้างฝ่ายเดียว แต่ต้องใช้ภาพรวมทั้งหมดของภาวะเศรษฐกิจ

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ
ลงวันที่ 18/07/2007 09:53:38
จำนวนผู้ชม 1146
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 26 ตุลาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54645 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128468 คน