SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พนง.รสก.เฮขึ้นเงินเดือน4% "แรงงาน"ไม่น้อยหน้าจ่อตาม

พนง.รสก.เฮขึ้นเงินเดือน4% "แรงงาน"ไม่น้อยหน้าจ่อตาม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

พนง.รัฐวิสาหกิจ 3 แสนเฮ บอร์ดมีมติขึ้นเงินเดือน 4% ล้อตามราชการ ด้านคนงานไม่น้อยหน้า อนุ กก.ค่าจ้าง 75 จว.เคาะตัวเลขแล้วรอชงชุดใหญ่ รับพร้อมทุกฝ่าย 1 ต.ค.นี้ จ่ายโบนัส ขรก.รอบแรก 4.5 พันล้าน สพฐ.-โคราชรับสูงสุด ส.ทหารผ่านศึกดัน กม.สิทธิประโยชน์

คณะกรรมการรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ซึ่งมีนายอภัย จันทนจุลกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน มีมติเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม เห็นชอบให้มีการปรับเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจเพิ่มขึ้น 4% เพื่อให้สอดคล้องกับการที่รัฐบาลให้ปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 4% แต่เนื่องจากการปรับเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจมีความแตกต่างจากระบบราชการ แต่ละแห่งมีบัญชีเงินเดือนเป็นของตัวเอง ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการพิจารณาศึกษาในรายละเอียด เพื่อนำกลับมาเสนอใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดจะมีผลภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

นายศิริชัย ไม้งาม เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) กล่าวว่า อาจจะไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นให้กับทุกรัฐวิสาหกิจ เพียงแต่หน่วยงานไหนที่พร้อมก็สามารถขึ้นได้เลย ที่ผ่านมารัฐบาลอ้างว่ารัฐวิสาหกิจมีเงินเดือนที่สูงอยู่แล้ว แต่บอกได้เลยว่าคนที่ได้มากนั้นไปตกอยู่กับผู้บริหารทั้งนั้น พนักงานระดับปฏิบัติการมีเงินเดือนน้อย บวกกับปัจจุบันอัตราค่าครองชีพสูงขึ้นกระทบกับทุกฝ่าย รัฐบาลปรับขึ้นให้ราชการไปแล้ว 4% ผู้ใช้แรงงานก็จะปรับขึ้นอีก ฉะนั้นสมควรปรับให้พนักงานรัฐวิสาหกิจบ้าง คิดว่าไม่มากมาย มีฐานะพอที่จะจ่ายได้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์มีมติดังกล่าว สรส.ได้ยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีสหภาพแรงงานวิสาหกิจ 43 แห่ง สนับสนุน อ้างถึงมติ ครม.เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการและพนักงาน ของรัฐ 4% จึงขอให้เร่งรัดปรับเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจประมาณ 300,000 คน ให้มีผลพร้อมกับข้าราชการวันที่ 1 ตุลาคมนี้

นายอภัย จันทนจุลกะ กล่าวถึงการปรับค่าจ้างขั้นต่ำให้กับลูกจ้างว่า ได้สั่งคณะกรรมการค่าจ้างกลางชุดใหม่ที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา เร่งประชุมพิจารณาแล้ว ขณะเดียวกัน คณะอนุ กรรมการค่าจ้างทั้ง 75 จังหวัด ได้พิจารณาอัตราเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงส่งมาให้คณะกรรมการค่าจ้างกลางพิจารณาเท่านั้น คาดว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จพร้อมประกาศใช้ทันในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เหตุที่ต้องปรับเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันไม่สะท้อนอัตราการใช้จ่ายของผู้ใช้แรงงาน สินค้าแพง เงินเฟ้อสูง เป็นต้น

นายมนัส แจ่มเวหา รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง โฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า กรมบัญชีกลางได้รับแจ้งยอดเงินรางวัลที่ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ สำหรับหน่วยงานประจำปี 2549 รอบที่ 1 จากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) แล้ว จำนวน 215 หน่วยงาน ใน 75 จังหวัด รวมเป็นเงิน 4,550 ล้านบาท จึงได้โอนเงินรางวัลดังกล่าวเข้าบัญชีเงินฝากของส่วนราชการแล้วเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2550 เพื่อให้จัดสรรข้าราชการ ลูกจ้างประจำแต่ละคนต่อไป หน่วยงานที่ได้รับจัดสรรมากที่สุดในรอบนี้ คือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 1,640 ล้านบาท จังหวัดที่ได้รับสูงสุด คือ นครราชสีมา จำนวน 24.7 ล้านบาท

ทางด้าน ร.อ.วรรณโณ กรีมละ นายกสมาคมทหารผ่านศึกพิการแห่งประเทศไทย พร้อมสมาชิกสมาคมทหารผ่านศึกพิการแห่งประเทศไทยประมาณ 300 คน ยื่นหนังสือให้สนับสนุนร่าง พ.ร.บ.สิทธิประโยชน์ของกำลังพลในกองทัพไทย พร้อมมอบกระเช้าดอกไม้ต่อ พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. ในฐานะประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกรอบ ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นร่างที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาสิทธิประโยชน์ของกำลังพลในกองทัพไทย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบ และเตรียมเสนอ ครม.ต่อไป กลุ่มทหารผ่านศึกพร้อมไปบอกกับญาติ พี่น้อง เพื่อน ขอให้ช่วยสนับสนุนรับร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่จะมีการลงมติในวันที่ 19 สิงหาคม

พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ ประธานคณะกรรมา ธิการวิสามัญ กล่าวว่า ครม.ควรแก้ไขร่างที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 5 ฉบับ เพื่อให้มีสวัสดิการทหารผ่านศึกมากขึ้น ทั้งเงินชดเชยจากการเสียชีวิตและพิการทุพพลภาพจากการปฏิบัติหน้าที่ พล.อ.บุญรอดยืนยันว่า ร่างดังกล่าวจะผ่าน ครม.และเข้าสู่ สนช.ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 13/07/2007 06:47:25
จำนวนผู้ชม 1763
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ