SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


นายจ้าง บ.ไทยศิลป์ฯ ประกาศ จ่ายค่าชดเชยลูกจ้าง 5พันคน

นายจ้าง บ.ไทยศิลป์ฯ ประกาศ จ่ายค่าชดเชยลูกจ้าง 5พันคน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

อธิบดีกรมสวัสดิการฯ เผย นายจ้างโรงงานไทยศิลป์ฯเข้าเจรจาชดเชยเลิกกิจการที่ศาลากลางจ.สมุทรปราการ ล่าสุดฝ่ายนายจ้างได้แจ้งว่าพร้อมจะจ่ายชดเชยให้ลูกจ้างกว่า 5000 คน ด้าน รมว.แรงงานรุดดูปัญหาเลิกจ้างที่สมุทรปราการด้วย

(12กค.) ผู้สื่อข่าวราย งานว่า ปัญหาการหยุดกิจการของบริษัท ไทยศิลป์อาคเนย์ อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด นายศักดา เทพเจริญนิรันดร์ หัวหน้าสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า จากการติดต่อนางเยาวลักษณ์ อุนโอภาส กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยศิลป์ฯที่รับปากจะเข้าเจรจาเวลา 10.00 น.วันนี้ หากนายจ้างไม่มาตามนัดก็จะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งได้ให้ลูกจ้างทั้งหมดกว่า 5,000 คน เขียนคำร้องทุกข์ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานไว้แล้ว ซึ่งมีโทษอาญาด้วยจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้กระทรวงแรงงานจะมีหนังสือคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยแก่ลูกจ้างภายใน 15 วัน

ด้านนายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าผู้บริหารบริษัทไทยศิลป์ฯ ได้เข้าพบและเจรจาเจ้าหน้าที่ตามนัดหมายแล้ว ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เชื่อว่าสถานการณ์ต่างๆคงดีขึ้น คงต้องรอผลการเจรจา อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานประกอบการที่ต้องเฝ้าระวังผลกระทบจากเงินบาทแข็งมีบางกิจการ ได้แก่ สิ่งทอ เครื่องหนัง อัญมณี ยาง ขณะนี้กรมสวัสดิการฯพยายามเปรียบเทียบข้อมูลสถานประกอบการกับประกันสังคม ซึ่งลูกจ้างจะต้องจ่ายเงินสมทบให้เป็นประจำทุกเดือน หากมีการขาดจ่ายจะเป็นสัญญาณบอกเหตุของการหยุดกิจการ แต่ในการเปรียบเทียบ 2 -3 เดือนที่ผ่านมากับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ข้อมูลไม่แตกต่างมากนัก

“อย่างไรก็ตาม ทางช่วยเหลือเร่งด่วน กรณีนายจ้างหนี ไม่มาเจรจา เรามีกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างที่จะช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกลอยแพได้ทันที และเงินประกันการว่างงานจากประกันสังคม ส่วนเรื่องอายัดทรัพย์เป็นกระบวนการสุดท้าย” นายผดุงศักดิ์ กล่าว

ด้านนายอภัย จันทนจุลกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการดูแลปัญหาเลิกจ้างโรงงานไทยศิลป์ฯ ด้วย โดยการเจรจาจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทีมเจรจา ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการดูแลอยู่ ในส่วนรัฐมนตรีก็มีหน้าที่ของรัฐมนตรีที่จะต้องไปดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการเจรจา 3 ฝ่าย คือลูกจ้าง นายจ้างและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 10.00 น.วันนี้ การเจรจาดำเนินกว่า 1 ชั่วโมง ล่าสุดฝ่ายนายจ้างได้ออกมาแจ้งว่าพร้อมที่จะจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้างกว่า 5000 คนแล้ว

ด้านนายศักดา เทพเจริญนิรันดร์ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวอีกว่า สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สมุทปราการ ได้เปิดสายด่วน 1546 ให้คำปรึกษากรณีคนงาน บริษัทไทยศิลป์อาคเนย์ อิมปอร์ต เอ็กซปอร์ต จำกัด ถูกเลิกจ้างกว่า 5,000 คน และได้รับการประสานงานจากบริษัทสิ่งทอและการ์เมนท์ จะไปตั้งโต๊ะรับสมัครงานที่หน้าโรงงานในเช้าวันนี้ สำหรับคนงานที่ถูกเลิกจ้างได้ทยอยมาเขียนคำร้องขอรับค่าชดเชยในส่วนของค่าจ้างค้างจ่าย ค่าบอกกล่าวเลิกจ้างล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายเงิน และค่าชดเชยตามอายุงาน คือ อายุงาน 120 วันได้รับค่าชดเชย 1 เดือน อายุงาน 1 ปี ได้ค่าชดเชย 3 เดือน อายุงาน 3 ปี ได้รับค่าชดเชย 6 เดือน และอายุงาน 10 ปีขึ้นไปได้รับค่าชดเชย 10 เดือน ซึ่งทางสำนักงานสวัสดิการฯ จะเร่งออกคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยภายใน 10 วัน โดยวันนี้ เวลา 10.00 น.ได้นัดเจรจาระหว่างผู้แทนนายจ้าง ผู้แทนลูกจ้าง 10 คน และผู้แทนจากกระทรวงแรงงาน ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

นายศักดา กล่าวอีกว่า ถ้าการเจรจาไม่เป็นผลทางสำนักงานสวัสดิการฯ จะเร่งดำเนินการออกคำสั่งช่วยเหลือคนงานควบคู่กันไป ซึ่งนายจ้างต้องจ่ายค่าชดเชยไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท หากนายจ้างจะโต้แย้งสามารถดำเนินการได้ภายใน 60 วัน ถ้าไม่แล้วเสร็จผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถขยายเวลาได้อีก 30 วัน อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานสวัสดิการฯ จะเร่งดำเนินการให้คนงานได้รับค่าชดเชยโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ พื้นที่ จ.สมุทรปราการ มีโรงงานตั้งอยู่มากกว่า 9,900 โรงงาน มีคนงานมากกว่า 1 ล้านคน ที่ผ่านมามีปัญหาการถูกเลิกจ้างเข้ามาร้องเรียนเป็นระยะ ๆ เฉลี่ยมากกว่าวันละ 100 คน โดยเป็นปัญหาการไม่จ่ายค่าจ้างมากที่สุด รองลงมาเป็นการเลิกจ้าง

สำหรับบรรยากาศที่หน้าบริษัทไทยศิลป์ฯ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานหลายพันคนชุมนุมอยู่หน้าบริษัท บริเวณถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี และมีแกนนำขึ้นปราศรัย ซึ่งหากการเจรจาในเช้าวันนี้ไม่เป็นผล กลุ่มคนงานจะเคลื่อนขบวนมาชุมนุมที่หน้าศาลากลาง จ.สมุทรปราการ ต่อไป

 

แหล่งข่าว : คมชัดลึก
ลงวันที่ 13/07/2007 06:40:16
จำนวนผู้ชม 1480
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ