ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เตือนลูกจ้างระวังถูกนายจ้างเบี้ยว ค่าแรง

เตือนลูกจ้างระวังถูกนายจ้างเบี้ยว ค่าแรง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    นายนคร ศิลปอาชา รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างว่า ตนมีความรู้สึกเป็นห่วงผู้ใช้แรงงานที่โดนนายจ้างเบี้ยวการจ่ายค่าจ้า ค่าชดเชย ค่าล่วงเวลา หรือค้างจ่ายค่าจ้างเป็นระยะเวลานาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้าประเทศมาโดยผิดกฎหมาย และมักจะอยู่ในกลุ่มงานประเภทกรรรมกรก่อสร้าง พนักงานรักษาความปลอดภัย(รปภ.) และพนักงานทำความสะอาด

เบื้องต้นหากลูกจ้างรายใดประสบความเดือดร้อนดังกล่าวสามารถมายื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อกลุ่มงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพื้นที่ หรือ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด เพื่อขอความช่วยเหลือให้นายจ้างต้องจ่ายเงินคืน พร้อมกันนี้ลูกจ้างยังสามารถยื่นคำร้องเพื่อขอรับการช่วยเหลือด้านการเงินจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างได้อีกด้วย

รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างดังกล่าวตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 หมวด 13 มาตรา 126 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับลูกจ้างในกรณีออกจากงานหรือตาย โดยกองทุนนี้จะให้ความช่วยเหลือใน2 กรณี คือ1.กรณีที่นายจ้างไม่จ่ายค่าชดเชย ลูกจ้างจะได้รับเงินช่วยเหลือจากองทุนในอัตราร้อยละ30 ของเงินค่าจ้างขั้นต่ำ สำหรับลูกจ้างที่ทำงานติดต่อกันครบ120 วัน แต่ไม่ถึง 6 ปี ส่วนลูกจ้างที่ทำงานติดต่อกันครบ6 ปี จะได้รับเงินช่วยเหลือในอัตราร้อยละ 30 ของอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 2.กรณีที่นายจ้างไม่จ่ายเงินนอกเหนือค่าชดเชย เช่น ค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ลูกจ้างจะได้รับเงินช่วยเหลือจากองทุนในอัตราร้อยละ60 ของเงินค่าจ้างขั้นต่ำ

"ผมขอเตือนให้ผู้ใช้แรงงานทุกคน ทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวระวังถูกนายจ้างเอารัดเอาเปรียบ ไม่ยอมจ่ายค่าจ้างหรือค้างจ่ายเป็นระยะเวลานาน หากคนงานคนใดสงสัยว่าจะถูกนายจ้างเบี้ยวค่าจ้างไม่ยอมจ่าย สามารถติดต่อได้ที่สวัสดิการแบะคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครทั้ง 10 เขตพื้นที่ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัดกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน หากนายจ้างไม่สามารถจ่ายเงินให้กับลูกจ้างได้ตามกำหนด กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจะดำเนินคดีกับนายจ้างทั้งทางคดีแพ่งและทางอาญาต่อไป"รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว

 

ที่มา : แนวหน้า
ลงวันที่ 27/06/2007 10:22:58
จำนวนผู้ชม 1366
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 15 สิงหาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54467 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128456 คน