SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เร่งแก้ปัญหาจ้างแรงงานเด็กผิดกม. เข้มงวดนายจ้าง/ตรวจพบติดคุกทันที 1ปีปรับ2แสนบาท

เร่งแก้ปัญหาจ้างแรงงานเด็กผิดกม. เข้มงวดนายจ้าง/ตรวจพบติดคุกทันที 1ปีปรับ2แสนบาท | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ก.แรงงาน เร่งแก้ปัญหาการจ้างแรงงานเด็กผิดกฎหมาย สั่งเจ้าหน้าที่เข้มงวดนายจ้าง หากพบดำเนินคดีได้ทันที จำคุก 1 ปี ปรับ 2 แสนบาท ด้านสภาองค์การพัฒนาเด็กและเยาวชน ตั้งเป้าแก้ปัญหาภาคเหนือ-ตะเข็บชายแดนก่อน

นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน กล่าวปาฐกถาเนื่องในวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดูและแก้ปัญหาการใช้แรงงานเด็กมาตลอด โดยได้ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อขจัดแรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย เช่น การใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 การเข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาหลายฉบับขององค์การสหประชาชาติ และองค์การแรงงานระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับแรงงานเด็ก อาทิ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก อนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย ฉบับที่ 182 เพื่อคุ้มครองเด็กอายุ 15-18 ปีห้ามทำงานในประเภทเสี่ยงอันตราย และ อนุสัญญาว่าด้วยอายุขั้นต่ำในการทำงาน ฉบับที่ 138 เพื่อให้ความคุ้มครองไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เข้าสู่ตลาดแรงงาน

นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายป้องกันเด็กจากการค้าประเวณี ร่างกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ ขยายการคุ้มครองแรงงานต่างด้าว แรงงานนอกระบบ รวมทั้งยังตั้งคณะกรรมการระดับชาติแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย

"ผมได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานตรวจเข้มสถานประกอบการทั่วประเทศ หากพบว่ามีการใช้แรงงานเด็กที่ผิดกฎหมายให้ดำเนินคดีกับนายจ้างทันที โดยมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ" รมว.แรงงาน กล่าว

ส่วนที่มีรายงานว่าในปี 2548 มีเด็กอายุ 15-17 ปี จำนวน 300,000 คน ทำงานในสถานประกอบการที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น นายอภัย กล่าวว่า ไม่ขอโต้แย้ง แต่จำเป็นต้องเข้าใจบริบทของสังคมไทยด้วย เพราะโดยวัฒนธรรมประเพณีแล้ว เด็กๆ จะช่วยพ่อแม่ทำงาน และไม่ได้ทำงานหนักแบบโรงงานนรก ที่สำคัญต้องให้คำแนะนำในเรื่องสารเคมี และอันตรายต่างๆ

 

 

ที่มา : แนวหน้า
ลงวันที่ 18/06/2007 07:53:28
จำนวนผู้ชม 1541
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ