SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เอกชนโวยครัวไทยสู่ครัวโลกละเลงงบหลวง-โตแบบไร้กลยุทธ์

เอกชนโวยครัวไทยสู่ครัวโลกละเลงงบหลวง-โตแบบไร้กลยุทธ์ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ครัวไทยสู่ครัวโลกยังคลำเป้าไม่เจอตอบโจทย์ผู้ประกอบการไม่ได้ ภาคเอกชนระบุ ต้องวางกลยุทธ์โตในต่างแดนอย่างมีเป้าหมาย ไม่ใช่แค่โรดโชว์ละลายงบประมาณเล่นไปวันๆ พร้อมเสนอ 3 ยุทธศาสตร์อาหารโตอย่างมีคุณภาพในต่างแดน และต้องเร่งอธิบายผลประโยชน์ที่จะได้รับจาก FTA ในอนาคต

“โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก” กำลังจะกลายเป็นฝันกลางวันที่กรมส่งเสริมการส่งออกตั้งเป้าหมายการขยายตัวเชิงปริมาณปี 2550 จะสามารถสนับสนุนการขยายธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างประเทศให้เพิ่มขึ้นเป็น15,000 แห่งและปีหน้าเพิ่มเป็น 20,000 แห่ง พร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพมาตรฐานร้านอาหาร ขณะเดียวกันตั้งเป้าหมายมอบเครื่องหมายมาตรฐาน Thai Select ให้แก่ร้านอาหารไทยในต่างประเทศให้ได้ 1,000 ร้านทั่วโลกในปีนี้ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจการส่งออกอาหารของไทยเพิ่มขึ้นถึงปีละประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ได้รับ Thai Select ไปแล้วกว่า 650 ร้านทั่วโลก และในปีนี้จะมีร้านอาหารไทยที่ได้รับเครื่องหมาย Thai Select เพิ่มเติมอีกประมาณ 400 ร้าน

ต่อศักดิ์ โชติมงคล เจ้าของร้านอาหาร MITRA (มิตรา) ที่มีร้านอาหารไทยมากกว่า 4 สาขาในต่างประเทศ กล่าวถึงโครงการครัวไทยสู่ครัวโลกใหม่ หรือ Kitchen to the World ว่าโครงการดังกล่าวถือว่าเป็นโครงการที่ดีที่สามารถทำให้คนต่างชาติทั่วทุกมุมโลกมีโอกาสได้กินอาหารไทย ซึ่งเดิมคนต่างชาติจะเข้าใจว่าประเทศไทยมีแค่วัฒนธรรมที่น่าสนใจเท่านั้นต่อไปนี้จะมี 2 อย่างที่คนต่างชาติพูดถึงคนไทยคือ วัฒนธรรมและอาหารควบคู่กันไปแต่ร้านอาหารไทยในต่างแดนจะต้องยกระดับมาตรฐาน ไม่ใช่ใครคิดจะเปิดอะไรก็เปิดได้จะกลายเป็นว่าต่อไปอาหารอย่างเดียวกันแต่มีหลายมาตรฐานอย่างนี้อาหารไทยจะไมได้รับการยอมรับ

“ เชื่อหรือไม่ว่าร้านอาหารไทยในต่างแดนไม่ใช้น้ำปลาจากเมืองไทยในการปรุงอาหาร แต่ใช้น้ำปลาจากเวียดนามเกือบ 90 % ของร้านอาหารทั้งหมดที่มีอยู่เพราะราคาถูกกว่า คือผู้ประกอบการมองถึงเรื่องต้นทุนมากเกินไปจนลืมถึงมาตรฐานอาหารและสินค้าไทยไปแล้ว”

ขณะที่การทำงานที่ผ่านของกรมส่งเสริมการส่งออกที่ไปจัดอีเวนท์ตามสถานที่ต่างๆในหลายประเทศทั่วโลกกลายเป็นว่าเป็นการละลายงบ ซึ่งการออกงานดังกล่าวพอเลิกงานก็ขนของกลับประเทศไม่มีการดำเนินการต่อเนื่องทั้งเรื่อง Thai Select ไม่ได้ตอบโจทย์ที่ว่าด้านคุณภาพได้เลยเพราะ ยังมีร้านอาหารตามมุมต่างๆของโลกที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งภาครัฐต้องวางนโยบายให้เห็นชัดเจนว่า ทั้งระยะสั้น ระยะปานกลาง ระยะยาว เพื่อรองรับอุตสาหกรรมทั้งระบบ

นอกจากนี้เจ้าของร้านอาหาร MITRA ยังเสนอแนะภาครัฐอีกว่า 1.จะต้องมีการแบ่งรายประเทศว่าสินค้าไหนมีโอกาส 2. พัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ (Product) ที่ทันสมัยมากขึ้น 3. ผลข้อตกลงสัญญา FTA ผู้ประกอบการคนไทยสามารถใช้สิทธิประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง พร้อมกับเพิ่มมาตรฐานสินค้าและอาหารอย่างจริงจังโดยแบ่งกลุ่มสินค้าที่จะส่งออกไปว่าประเทศนี้ต้องการแบบนี้ประเทศนั้นต้องการอาหารแบบนั้น ไม่ใช่อาหารอย่างเดียวจะขายได้ทุกประเทศแต่ต้องมีการดัดแปลง (FUSION) เพื่อให้ถูกปากกับคนในประเทศนั้นด้วย

“ทุกประเทศให้การตอบรับอาหารไทยดีมาก แต่อยู่ที่ผู้ผลักดันนโยบายว่าต้องการให้เกิดขึ้นจริงๆมากน้อยแค่ไหน เงินทุนกู้ยืมมีหรือไม่ ธนาคารใดบ้างที่พร้อมจะปล่อยกู้ต้องบอกให้ชัดเจน ไม่ใช่ให้ภาคเอกชนต่อสู้ตามลำพัง”ต่อศักดิ์ระบุ

เขายังระบุอีกว่า ควรจะมีการจัดระเบียบร้านอาหารไทยในต่างแดนเพราะ กลุ่มทุนหรือผู้ประกอบการมี 3 ประเภทคือ 1.คนไทยลงทุนเอง 2. เป็นการร่วมทุนระหว่างคนต่างชาติกับคนไทย และ3. คนต่างชาติจ้างพ่อครัวหรือกุ๊กคนไทย ปัญหาคือ ร้านอาหารที่ชาวต่างชาติมีหุ้นส่วนหรือเป็นเจ้าของยังไม่รู้วัฒนธรรมคนไทย ยังไม่เข้าใจรสชาติอาหารไทยอย่างดีพอทำให้เอกลักษณ์อาหารไทยสูญเสียไปด้วย

 

ที่มา : ผู้จัดการ
ลงวันที่ 08/06/2007 13:27:27
จำนวนผู้ชม 1420
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ