SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แรงงานบี้ ขึ้นค่าแรง อย่างต่ำ7บาท "อภัย"แบไต๋ปรับแน่พร้อมขรก.

แรงงานบี้ ขึ้นค่าแรง อย่างต่ำ7บาท "อภัย"แบไต๋ปรับแน่พร้อมขรก. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน กล่าว ถึงกรณีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำให้กับผู้ใช้แรงงานเพื่อให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ ภายหลัง ครม.เห็นชอบให้ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 4% โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป ว่า การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่กระทรวงแรงงานจะมีการประกาศในแต่ละปี และปีนี้ก็ได้เร่งรัดให้มีการประชุมเพื่อคัดเลือกคณะกรรมการค่าจ้างกลางชุดใหม่แทนที่ชุดเดิมที่หมดวาระไป ให้เข้าพิจารณาตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำที่คณะอนุกรรมการจังหวัดทยอยส่งตัวเลขเข้ามา ให้ทันประกาศใช้ควบคู่ไปกับการปรับขึ้นเงินเดือนของข้าราชการภายในเดือนตุลาคมนี้

ด้านนายประเทือง แสงสังข์ อดีตคณะกรรมการค่าจ้างกลาง กล่าวว่า ขณะนี้บอร์ดค่าจ้างกลางที่หมดวาระไปแล้วนั้นได้มีการหารือกันว่าจะเสนอให้กระทรวงเร่งรัดการคัดเลือก บอร์ดชุดใหม่ภายในวันที่ 8 กรกฎาคม เพื่อปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำให้ทันกลางปีนี้หรืออย่างช้าในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้แรงงานที่ประสบปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น โดยเฉพาะหลังจากที่รัฐบาลประกาศขึ้นเงินเดือนข้าราชการทำให้สินค้าหลายรายการจ่อที่จะขึ้นราคา และคาดว่าตัวเลขการปรับขึ้นค่าจ้างกลางปีนี้ไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมาคือ 7 บาท

น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ใช้แรงงานจำนวนมากประสบปัญหาถูกเลิกจ้างเพราะนายจ้างปิดกิจการ รวมทั้งประสบปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้นแต่รายได้ยังคงเท่าเดิม เห็นด้วยอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะปรับขึ้นค่าจ้าง 2 ครั้งในปีนี้ ซึ่งเท่ากับเห็นความสำคัญกับผู้ใช้แรงงานไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพนักงาน ข้าราชการ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น.นายอภัย มีกำหนดการจะ แถลงข่าวในประเด็นเรื่องการปรับค่าจ้างขั้นต่ำให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันด้วย

 

ที่มา : แนวหน้า
ลงวันที่ 08/06/2007 13:22:49
จำนวนผู้ชม 1344
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ