SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.แจงให้บริการตามมาตรฐาน ย้ำให้บริการผู้ประกันตนอย่างเท่าเทียม/จี้สอบโรงพยาบาล

สปส.แจงให้บริการตามมาตรฐาน ย้ำให้บริการผู้ประกันตนอย่างเท่าเทียม/จี้สอบโรงพยาบาล | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า ที่ผ่านมา สปส.ได้รับข้อร้องเรียนจากผู้ประกันตนเกี่ยวกับบริการทางการแพทย์อยู่เป็นระยะ ในส่วนของสถานพยาบาลในโครงการประกันสังคมจะต้องให้ผู้ประกันตนได้รับการบริการทางการแพทย์ตามมาตรฐานการรักษา และการสั่งจ่ายยาไม่ต่ำกว่ามาตรฐานบัญชียาหลักแห่งชาติและไม่เรียกเก็บเงินเพิ่มจากผู้ประกันตน รวมทั้งมีมาตรการควบคุมคุณภาพสถานพยาบาลให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด โดยมีการตรวจสอบมาตรฐานการบริการของสถานพยาบาลอย่างต่อเนื่อง โดยมีทีมอาจารย์ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานประกันสังคมเข้าไปตรวจสอบเพื่อดูความพร้อมของสถานพยาบาลด้านมาตรฐานการรักษา มาตรฐานในการจ่ายยา และมาตรฐานในการวินิจฉัยโรคของแพทย์ รวมไปถึงระยะเวลาการรอพบแพทย์ไม่ควรเกิน 30 นาที สำหรับสถานพยาบาลที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดจะได้รับการลงโทษดังนี้ คือ (1) ว่ากล่าวตักเตือน (2) ลดจำนวนโควตาผู้ประกันตนลงในปีต่อไป (3) ส่งเรื่องให้แพทย์สภา (4) ยกเลิกสัญญาจ้าง

นายสุรินทร์ กล่าวต่อว่า การร้องเรียนของผู้ประกันตนในบางกรณี เกิดจากความเข้าใจผิดของผู้ประกันตน เช่น ต้องการเข้าห้องพิเศษ ส่วนนี้ถือว่าเกินจากมาตรฐานที่กำหนดไว้ซึ่งผู้ประกันตนต้องจ่ายส่วนเกิน สำหรับในกรณีที่มีการร้องเรียนว่ามีการให้ยาราคาถูกแก่ผู้ประกันตนนั้น สปส.ขอยืนยันว่าการให้บริการเป็นไปตาม มาตรฐานการรักษาและการบริการทางการแพทย์ของสถานพยาบาลในโครงการประกันสังคมจะต้องให้ผู้ประกันตนได้รับบริการทางการแพทย์ตามมาตรฐานการรักษา และการสั่งจ่ายยาไม่ต่ำกว่ามาตรฐานบัญชียาหลักแห่งชาติและไม่เรียกเก็บเงินเพิ่มจากผู้ประกันตนตามสัญญาจ้างให้บริการทางการแพทย์ที่กำหนดว่า สถานพยาบาลมีหน้าที่ให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนอย่างเต็มกำลังความสามารถของแพทย์ และจัดหายา เวชภัณฑ์ ครุภัณฑ์ รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ เพื่อให้บริการทางแพทย์แก่ผู้ประกันตนอย่างเพียงพอจนสิ้นสุดการรักษา โดยไม่จำกัดจำนวนเงินค่าใช้จ่าย และจำนวนครั้งที่เข้ารักษา โดยสถานพยาบาล จะไม่เก็บค่าบริการทางการแพทย์จากผู้ประกันตน

อย่างไรก็ตามกรณีที่ผู้ประกันตนได้รับบริการที่ไม่ดีจากสถานพยาบาลในโครงการประกันสังคม ขอให้แจ้งข้อเท็จจริง เช่น ชื่อ - นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน วันเวลาที่รับการรักษา และชื่อ - นามสกุลของแพทย์ผู้ให้การรักษา โดยส่งข้อร้องเรียนมายังสำนักงานประกันสังคมโดยแจ้งเจ้าหน้าที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ศูนย์สารนิเทศ โทร. 02 956-2533-5 กองประสานการแพทย์ฯ โทร. 02 956 2504-6 หรือร้องเรียนผ่านเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th ทั้งนี้สำนักงานประกันสังคมจะรับเรื่องทันทีเพื่อติดตามและแจ้งผลกลับทุกกรณี

 

แหล่งข่าว : แนวหน้า
ลงวันที่ 01/06/2007 10:03:52
จำนวนผู้ชม 1481
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ