SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พม่าเดินหน้าตั้ง 19 เขตเศรษฐกิจฯชายแดนปีนี้ประเดิม 8 จุด ยก "เมียวดี-แม่สอด"นำร่อง

พม่าเดินหน้าตั้ง 19 เขตเศรษฐกิจฯชายแดนปีนี้ประเดิม 8 จุด ยก "เมียวดี-แม่สอด"นำร่อง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ตาก- พม่าเดินหน้าตั้ง 19 เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนตามแผนพัฒนาประเทศครั้งใหญ่ ประเดิมก่อน 8 แห่งในปีนี้โดยมี "เขตเศรษฐกิจฯเมียวดี ตรงข้ามแม่สอด ขนาด 180-200 เอเคอร์"เป็น 1 ใน Pilot Project ก่อนขยายให้ครบตามเป้าหมายภายในปี 2555 ขณะที่ภาคเอกชนไทยเชื่อมีผลดีมากกว่าผลเสีย กระตุ้นการส่งออกเพิ่มอีก 20-30% แถมมีช่องนำวัตถุดิบจากพม่ามาต่อยอดอุตสาหกรรมไทยได้อีกเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ พล.อ.หม่องเอ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบก รัฐบาลพม่า ในฐานะรองประธานสภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ หรือ SPDC ผู้นำคนสำคัญในสภา SPDC และในรัฐบาล รวมทั้งฝ่ายทหารที่คุมกำลังได้สั่งการให้กระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อการพัฒนาการค้าและเศรษฐกิจ เร่งการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจชายแดน 19 แห่ง

หลังจากได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาการค้าชายแดน-กระทรวงพาณิชย์และเศรษฐกิจ-กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงป่าไม้และการเกษตร เดินทางมาสำรวจเขตอุตสาหกรรมในพื้นที่ต่างๆ เพื่อหาข้อมูลด้านวัตถุดิบ ซัปพลายด้านพลังงาน-ประชากร-ความเหมาะสมในพื้นที่ เพื่อสำรวจศึกษาความเหมาะสมในการจัดโครงการแผนพัฒนาประเทศโดยการจัดตั้งเขต เศรษฐกิจพิเศษจำนวน 19 พื้นที่ ตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกับไทย-จีน รวมไปถึงบริเวณท่าเรือน้ำลึก ที่เป็นท่าเรือรองรับสินค้าจากสิงคโปร์และกลุ่มประเทศใกล้เคียง โดยให้เร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่องนับจากปี 2550 เป็นต้นไป

นายอำพล ฉัตรไชยาฤกษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า รัฐบาลพม่าจะพัฒนาประเทศครั้งใหญ่ หลังสร้างเมืองหลวงใหม่ที่กรุงปิมานาและกรุงเนปิตอ โดยจะตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ 19 แห่ง ทั่วประเทศและจะให้จังหวัดเมียวดีนำร่องเป็นแห่งแรก อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมการเกษตร รวมทั้งการประมงและอื่นๆทุกด้าน ตามความเหมาะสมของพื้นที่

สำหรับจังหวัดเมียวดี จะใช้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตนิคมอุตสาหกรรม เพื่อรองรับการตั้งเขตเศรษฐกิจชายแดนและเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดตาก (แม่สอด) ซึ่งขณะนี้มีนักธุรกิจ นักลงทุน จากต่างประเทศทั้งชาวไทย-จีน- สิงคโปร์ ได้ทำหนังสือถึงผู้นำพม่าขอเข้าไปลงทุนเพื่อดำเนินธุรกิจในโครงการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแล้วประมาณ 9,000-10,000 ราย โดยแจ้งความประสงค์ที่จะ ประกอบธุรกิจในพม่าทั้งขนาดเล็ก มีสัดส่วนประมาณ 60 % ขนาดกลาง 26 % และขนาด ใหญ่(อุตสาหกรรมหนัก) 18% ซึ่งธุรกิจทุกอย่างจะอยู่ภายใต้กรอบของยุทธศาสตร์การ พัฒนาประเทศพม่าและกฎหมายแห่งรัฐ

นายอำพล กล่าวอีกว่า โครงการพัฒนาประเทศและการเตรียมการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษของพม่า ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2546 โดยอยู่ในความร่วมมือภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง หรือแอดเม็คส์ (ACMECS) ส่วนการใช้จังหวัดเมียวดี นำร่องเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษนั้นเพื่อรองรับกับการพัฒนาการค้าชายแดนและการลงทุนในโครงการต่างๆ ระหว่างไทย-พม่า ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพราะเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว การค้าและการลงทุน

ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยอีกว่า ในปี 2550 รัฐบาลพม่า จะประกาศตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ประมาณ 8 เขตก่อน โดยจะตั้งบริเวณจังหวัดเมียวดี, จังหวัดผาอัน, เมืองมะละแหม่ง, เมืองย่านลิน ,เมืองท่าเรือชายฝั่งอันดามันและกรุงเนปิตอ และปิมานาด้วย

สำหรับที่จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก จะใช้พื้นที่เบื้องต้นประมาณ 180-200 เอเคอร์ หรือ เพื่อดึงนักลงทุนในพื้นที่ อ. แม่สอด ที่มีอยู่จำนวนไม่น้อย ที่สนใจจะเข้าไปลงทุนอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือ อีก 11 แห่ง จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในไม่เกินปี 2555

ด้านนายอำนาจ นันทหาร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ได้กล่าวถึงการที่รัฐบาลพม่าประกาศเดินหน้าจัดตั้งเขตเศรษฐกิจชายแดน 19 แห่ง ตามแนวชายแดนไทย-พม่า แม่สอด-เมียวดี ว่า จะเกิดผลดีต่อระบบการค้าชายแดนและส่ง ผลให้เพิ่มมูลค่าการส่งออก 20-30 % จากปัจจุบันที่มีมูลค่าส่งออกและนำเข้ากว่า 10,000-12,000 ล้านบาทต่อปี รวมทั้งมีผลดีในการ เชื่อมโยงธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรม มีการเพิ่มการลงทุน ตลอดจนสามารถนำวัตถุดิบของพม่ามาต่อยอดธุรกิจของโรงงานอุตสาหกรรมฝั่งไทยด้วย

ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก กล่าวต่อว่า เขตเศรษฐกิจชายแดนที่พม่าจัดตั้งขึ้นนั้นยังจะเชื่อมต่อกับเขตนิคมอุตสาหกรรม - เขตเศรษฐกิจชายแดนจังหวัดตาก ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้จะทำให้การค้าชายแดนและการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมเข้าสู่ระบบมากขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนนอกระบบทำให้ตลาดมืดหมดไป ซึ่งเป็นเพียงผลกระทบเล็กน้อยเท่านั้น สรุปได้ว่าการที่พม่าประกาศตั้งเขตเศรษฐกิจชายแดน นั้นมีผลดีมากกว่าผลเสียกับฝั่งไทย

สำหรับการเมืองภายในของรัฐบาลพม่านั้น ปัจจุบันมี พล.อ.โซวิน เป็นนายกรัฐมนตรีแต่กำลังป่วยหนัก จึงได้แต่งตั้ง พล.ท. เต็งเส่ง เลขาธิการ SPDC มารักษาการแทน ในส่วนของสภา SPDC มี พล.อ.อาวุโส ตานฉ่วย เป็นประธานสภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ แต่ความจริงแล้วผู้ที่มีอำนาจที่แท้จริง ทั้งด้านการทหารและการบริหารประเทศคือ พล.อ. หม่องเอ รองประธานสภา SPDC ,ผู้บัญชาการทหารสูงสุดควบ ผู้บัญชาการทหารบก

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 18/05/2007 09:37:36
จำนวนผู้ชม 1193
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ