SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สารพัดม็อบรุมเร้ารัฐ ผรท.ให้ 5 วันแก้ปัญหา

สารพัดม็อบรุมเร้ารัฐ ผรท.ให้ 5 วันแก้ปัญหา | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ    สารพัดม็อบบุกร้องนายกฯแก้ปัญหาความเดือดร้อน ทั้งม็อบปวย กลุ่มพนักงาน ร.ส.พ. ,ผู้ใช้แรงงาน และชาวบ้านต่อต้านสร้างโรงไฟฟ้า ขณะที่ ขอนแก่น ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย กว่า 1 พันคนชุมนุมทวงสัญญาจากรัฐบาล ระบุเลือกปฎิบัติในการให้ความช่วยเหลือ ขีดเส้นตายใน 5 วันนายกฯต้องมารับทราบปัญหาและสั่งจัดการ หากเฉยม็อบใหญ่
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่าตั้งแต่ช่วงเช้า วานนี้ (15 พ.ค.) กลุ่มผู้ค้าสลากคนพิการและตาบอดประมาณ 50คน เดินทางมาชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลฝั่งสำนังานคณะกรรมาการพัฒนาระบบราชการ(กพ.) เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ยกเลิกการจำหน่ายสลากหวยบนดิน ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการศึกษา
       
       จากนั้น มีกลุ่มอดีตพนักงานองค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์(ร.ส.พ.) ซึ่งชุมนุมอยู่ที่หน้าทำเนียบรัฐบาลฝั่งหน้ากระทรวงศึกษาธิการเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว ได้เข้ามายื่นหนังสือเรียนร้องให้ นายกรัฐมนตรี คืนองค์การ ร.ส.พ. ให้ประชาชน และให้ความเป็นธรรมพนักงาน ร.ส.พ. หลังจากถูก มติ ครม.วันที่ 27 ธันวาคม 2548 สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี สั่งยุบเลิก โดยอ้างว่า เพราะร.ส.พ. มีผลประกอบการชาดทุน ทำให้พนักงานกว่า 1,700 ครอบครัวถูกลอยแพ
       
       ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของพนักงานแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะนโยบายของรัฐ การบริหารจัดการโดยคนของรัฐที่ไม่โปร่งใส และร.ส.พ. ไม่เคยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐทั้งที่มีสิทธิโดยชอบธรรมามกฤษฎีกาการจัดตั้งสหภาพแรงงาน ร้องนายกฯแก้ปัญหาถูกเลิกจ้าง
       
       นอกจากนี้ สหภาพแรงงานไทยซัมมิท อิสเทิร์น ซีบอร์ด จำกัด ชุมนุมเรียกร้อง ให้นายกฯ ช่วยให้กลับไปทำงานตามเดิมหลังถูกเลิกจ้าง เพราะสมัครเป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน
       
       นายสมศักดิ์ ศุขยอด ประธานสหภาพแรงงานฟอร์ด และมาสด้า ประเทศไทย พร้อมสมาชิกประมาณ 50 คน เดินทางมาชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้ นายกรัฐมนตรี แก้ปัญหาพนักงานบริษัทไทยซัมมิท อิสเทิร์น ซีบอร์ด จำกัด จำนวน 260 คน ซึ้งถูกนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานบริษัท สั่งเลิกจ้างงาน ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2549 เนื่องจาก ไม่พอใจที่พนักงานสมัครเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานฟอร์ด และมาสด้า ประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบกิจการประเภทเดียวกันและเกรงว่าอาจทำให้บริษัทเสียประโยชน์ และลูกจ้างมีอำนาจในการต่อรองมากขึ้น
       
       นอกจากม็อบทั้ง 3 แล้ว ตั้งแต่เวลา 07.30 น. มีชาวบ้านใน ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กว่า 1,000 คน เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อที่จะยื่นหนังสือถึงคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใน อ.จอมบึง ต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ทั้งนี้กลุ่มชาวบ้านต่างเห็นว่า โครงการลงทุนที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยมีบริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด ( มหาชน ) เป็นเจ้าของโครงการ จะนำมาซึ่งกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้น
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (15 พ.ค.) ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยในภาคอีสานและภาคกลางรวม 25 จังหวัด กว่า 1,000 คน ได้มาชุมนุมเพื่อเรียกร้องให พล.อ.สุรยุทธ์ เข้ามาให้ความช่วยเหลือตามพันธสัญญาที่เคยให้ไว้เมื่อ 24 ปีก่อนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย 66/2523
       
       ทั้งนี้ นายไสว แสงชาติ ประธานอนุกรรมการกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หรือ ผ.ร.ท.ภาคอีสาน หรือสหายชีพ เลขาคนสนิทของสหายคำตัน หรือ พ.ท.โพยม จุลานนท์ บิดาของ พล.อ.สุรยุทธ อดีตแกนนำของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ได้นำกลุ่ม ผ.ร.ท.1,000 คนร่วมยืนไว้อาลัยและกล่าวคำขอบคุณสหายคำตัน ที่จากไปแล้ว แต่ได้ทิ้งคำสั่งสอน อุดมการณ์ของนักรบปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ไว้ โดยเชื่อว่า หากสหายคำตันยังมีชีวิตอยู่คงอยากร่วมต่อสู้ไปพร้อมๆ กัน
       
       นายสุเนตร แก้วคำหาญ เลขาณุการ อนุกรรมการ ผ.ร.ท.ภาคอีสาน เปิดเผยถึงการเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่า เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายปานชัย บวรรัตนปราณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นโดยในหนังสือได้ระบุข้อเรียกร้อง 5 ข้อ คือ 1.ผ.ร.ท.จะต้องได้รับการแก้ไขปัญหาตามพันธสัญญา 66/2523 ในแนวทางเดิมที่เคยปฏิบัติมา 2.ให้ ผ.ร.ท.มีส่วนร่วมในโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยโดยตรง
       
       3.ส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงแบบเข้มแข็งยั่งยืนกับกลุ่ม ผ.ร.ท.และขยายผลไปสู่มวลชนที่อยู่รอบข้างตามลำดับ 4.เมื่อได้แนวทางแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมชัดเจน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี จะต้องมีคำสั่งเพื่อนำไปสู่ปฏิบัติโดยทันที และ 5.นายกรัฐมนตรีจะต้องให้โอกาสกับตัวแทน ผ.ร.ท.เข้าพบ เพื่อจะได้ชี้แจงรายละเอียดเหตุและผลของทุกปัญหาให้รับทราบภายใน 5 วัน ขอให้ พล.อ.สุรยุทธ์ ให้โอกาสในการพบแกนนำ ผ.ร.ท.อีสานที่ จ.ขอนแก่น หรือจะสั่งให้ไปพบที่กรุงเทพฯก็ได้ ภายในเวลา 5 วัน หลังจากได้รับหนังสือ เพื่อรับทราบปัญหาที่แท้จริงในพื้นที่
       
       นายสุเนตร ระบุว่า หลังจาก ครม.มีมติดำเนินการช่วยเหลือ ผ.ร.ท.ภาคอีสาน ไป 9 จังหวัด เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 8 มี.ค.2550 แต่ยังคงมีผู้ตกสำรวจในพื้นที่ 9 จังหวัดอีกจำนวนมาก ซึ่งเป็นการเลือกช่วยเหลือเฉพาะบุคคล เฉพาะกลุ่ม ทำให้เกิดช่องว่าง นอกจากนี้ในอีก 7 จังหวัดภาคอีสาน คือ ขอนแก่น อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย ชัยภูมิ ปละมหาสารคาม กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด
       
       นายสุเนตร กล่าวย้ำว่า ดังนั้น การชุมนุมครั้งนี้จึงต้องการให้นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติทันที หากภายใน 5 วันยังนิ่งเฉย กลุ่ม ผ.ร.ท.จะมีการทบทวนบทบาทและการดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไป

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

ลงวันที่ 16/05/2007 09:51:27
จำนวนผู้ชม 1494
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ