SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


การปรับตัวของ Yahoo

การปรับตัวของ Yahoo | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ    
อยครั้งที่มักจะมีคนเทียบคู่แข่งขันระหว่างกูเกิล กับไมโครซอฟท์ แม้ว่าโดยพื้นฐานธุรกิจหลักๆ แล้วอาจจะไม่ใช่ อย่างไรก็ตามโลกยุคปัจจุบันทำให้หลายอย่างซ้อนทับกันจนเส้นแบ่งค่อนข้างเบลอ หลายอย่างที่ดูเหมือนแข่งกันโดยอ้อม แต่ก็อาจจะมีผลต่อธุรกิจหลักได้เช่นกันดังในกรณีของเว็บแอปพลิเคชั่น หลายอย่างก็กลายมาเป็นแข่งกันโดยตรง หากจะจับคู่กันให้ตรงๆ หน่อยก็คงต้องเป็นกูเกิล กับยาฮู ซึ่งแกนธุรกิจของสองรายนี้ไม่แตกต่างกันเลย และต้องยอมรับว่าสองรายนี้อยู่ในส่วนธุรกิจไอทีที่ล้ำหน้าและเป็นอนาคตกว่าไมโครซอฟท์ ข่าวการทาบซื้อยาฮูโดยไมโครซอฟท์จึงไม่ใช่เรื่องแปลก และก็มีเกิดขึ้นมาตลอดเป็นระยะๆ

หันกลับไปดูทางด้านยาฮู แม้จะเป็นผู้บุกเบิกเสิร์ชเอ็นจิ้น เกิดมาก่อนกูเกิล แต่เพลี่ยงพล้ำไปหลายต่อหลายยก มีการปรับปรุงดีขึ้นมากในระยะหลังๆ ถ้าวัดกันเฉพาะในอเมริกาก็ยังถือเป็นเว็บไซต์ที่คนเข้ามากที่สุด โดยภาพรวมแล้วยังอาจจะเป็นรองกูเกิลอยู่บ้าง

เมื่อเร็วๆ นี้ ยาฮูเริ่มปรับรื้อโครงสร้างองค์กรใหม่เป็นสามส่วนหลักๆ การปรับดังกล่าวนี้เหตุผลสำคัญก็เพื่อให้เกิดความคล่องตัวที่จะแข่งขันกับคู่แข่งสำคัญอย่างกูเกิล

ผู้ที่เคยใช้บริการเว็บรับฝากรูปของยาฮู หรือ Yahoo Photo คงได้รับข่าวสารกันไปแล้วว่าบริการดังกล่าวจะปิดตัวยุบไปรวมกับ Flickr.com ซึ่งยาฮูซื้อกิจการมาด้วยราคาสูงลิ่ว จากเดิมที่เคยสัญญาว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ หลังซื้อ Flickr

หากมองกันด้วยเหตุด้วยผลก็เป็นที่เข้าใจได้ เพราะ Flickr เป็นเว็บไซต์บริการด้านภาพอันดับหนึ่งของโลกอยู่แล้ว ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะรักษายาฮูโฟโต้เอาไว้ เพราะไม่เพียงมันจะแข่งกันเองเท่านั้น ในแง่การทำกำไรมันก็ทำไม่ได้ด้วยเช่นกัน

ล่าสุดนี้ยาฮูประกาศปิดเว็บไซต์ประมูลสินค้าในอเมริกาลงอีกไซต์หนึ่ง คงไว้เฉพาะในไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์

จากเดิมที่เคยมองว่าเว็บไซต์แนวนี้เป็นเว็บที่มีอนาคตโดยมีความสำเร็จของ Ebay.com

แต่ปรากฏว่ายาฮูแม้จะพร้อมทั้งด้านการเงิน คน เทคโนโลยี ก็ไม่สามารถแม้แต่จะไปยืนเคียงกับอีเบย์ได้ เว็บไซต์ประมูลสินค้าของยาฮูในอเมริกามียอดผู้เข้าเว็บในเดือนมีนาคมเพียง 330,000 คน ขณะที่อันดับสองคือ Bidz.com 1.76 ล้านคน

มาตรฐานนี้หากเป็นเว็บไซต์ในบ้านเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จมากมายแล้ว

แต่ลองไปดูอันดับหนึ่งอย่างอีเบย์ ยอดผู้เข้าเว็บสูงถึง 60 ล้านคนในเดือนเดียวกัน

เมื่อเทียบคู่แข่งที่อุตส่าห์แตกหน่อหวังไปแข่งกับเขาจริงๆ แล้ว การปิดเว็บประมูลน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แล้วหันมาปรับองค์กรมุ่งไปยังแกนหลักเพื่อสู้กับคู่แข่งตัวจริงคือยาฮู

หน้า 36

 

แหล่งข่าว : คอลัมน์ webbiz / ประชาชาติธุรกิจ

ลงวันที่ 14/05/2007 09:49:54
จำนวนผู้ชม 4953
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ