SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ครม.ผ่าน 2 ร่าง กม.แรงงาน

ครม.ผ่าน 2 ร่าง กม.แรงงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มผู้ใช้แรงงานยื่นข้อเรียกร้อง 9 ข้อ ให้รัฐบาลเร่งผลักดัน ทั้งประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ร.บ.ส่งเสริมความปลอดภัยฯ และประกาศยกเลิกนโยบายการแปรรูปรัฐวิสาหกิจในทุกรูปแบบ ด้านนายกรัฐมนตรี รับข้อเรียกร้อง พร้อมประกาศจะให้การสนับสนุนแรงงานทุกด้าน ขณะที่ ครม.เห็นชอบร่างกฎหมายจัดหางานและ คุ้มครองคนงาน และกฎหมายการทำงานของคนต่างด้าว เอื้อประโยชน์คุ้มครองคนทำงาน 27 ล้านคน ไม่ให้ถูกหลอกจากการหางานทำ ทั้งในและต่างประเทศ
       
       การจัดงานวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2550 ภายใต้คำขวัญ"80 พรรษา องค์ราชันย์ แรงงานสมานฉันท์ สร้างสรรค์เศรษฐกิจไทย ใช้ชีวิตพอเพียง"เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 07.00 น.วานนี้ (1พ.ค.)โดยมีพิธีสงฆ์ ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า โดยมีกลุ่มผู้ใช้แรงงานจากสภาองค์การลูกจ้างต่างๆ และสหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจประเทศไทย เข้าร่วมจำนวนมาก
       
       นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน กล่าวว่า เนื่องในวันแรงงาน คณะรัฐมนตรี (ครม.)จะพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ด้านแรงงาน 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน และร่าง พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว โดยเชื่อว่าจะผ่านการเห็นชอบจากครม.ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และสอดคล้องกับเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน
       
       ส่วนข้อเรียกร้องให้ปรับค่าจ้างขั้นต่ำนั้น ได้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำครั้งล่าสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค.50 และขณะนี้คณะกรรมการกำหนดค่าจ้างกำลังเก็บข้อมูลและความคิดเห็นจากทุกฝ่ายทั้งในและต่างประเทศ เพื่อประกอบการพิจารณา ขอให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญของผู้ใช้แรงงานที่ได้ทำประโยชน์แก่ส่วนรวม
       
       หลังพิธีสงฆ์ กลุ่มผู้ใช้แรงงานหลายพันคน ได้จัดตั้งริ้วขบวนเดินไปตามถนนราชดำเนิน เข้าสู่ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ในเวลา 12.00 น.โดยมีพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมทั้งรับข้อเรียกร้อง 9 ข้อ จากกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ
       
       ส่วนข้อเรียกร้อง 9 ข้อ ที่เสนอต่อนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย 1. ขอให้ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 ในมาตรา 5(3) จ้างเหมาค่าแรงโดยลูกจ้างเหมาค่าแรงจะต้องได้ค่าจ้าง และ สิทธิประโยชน์เท่ากับลูกจ้างในระบบจ้างปกติของสถานประกอบการนั้น ๆ 2. ขอให้ประกาศใช้ พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน โดยเพิ่มมาตรา 52 เรื่องการจัดตั้งสถาบันความปลอดภัยในการทำงาน เป็นองค์กรทางวิชาชีพ 3. ขอให้ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
       
       4. ขอให้ปรับอัตราค่าจ้างให้กับลูกจ้างตามอัตราเงินเฟ้อและให้ปรับเงินในอัตราเดียวทั้งประเทศ และให้ควบคุมสินค้าอุปโภค บริโภค ที่มีความจำเป็นต่อการครองชีพ 5. ขอให้ประกาศยกเลิกการแปรรูปรัฐวิสาหกิจทั้งหมด 6. ขอให้ประกาศกฎหมายที่ให้ผู้ใช้แรงงานและประชาชนที่อาศัย หรือทำงานในพื้นที่นอกทะเบียนบ้านสามารถใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.ในเขตพื้นที่ซึ่งตนอาศัยหรือทำงานอยู่ได้ 7. ขอให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.)จัดตั้งโรงพยาบาลของตนเอง เพื่อบริการการรักษาแก่ผู้ประกันตน 8. ในกรณีที่ผู้ประกันตนเกษียณอายุไม่ว่าจะรับบำเหน็จหรือบำนาญ ขอให้ สปส.รักษาพยาบาลแก่ผู้ประกันตนฟรี ไม่ต้องไปใช้โครงการ 30 บาท และ 9. ขอให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการฝ่ายรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้อง ร่วมกับผู้แทนฝ่ายลูกจ้างทั้ง 11 สภาฯ กับ 1 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ติดตามข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงานที่ยื่นในวันนี้ พร้อมทั้งให้แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานแรงงานสัมพันธ์ เป็นเลขานุการ
       
       
**กลุ่ม"สมศักดิ์"ชุมนุมหน้าทำเนียบฯ
       

       ส่วนที่หน้าทำเนียบรัฐบาล กลุ่มสหภาพแรงงานจากรัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน กว่า 2,000 คน นำโดยนายสมศักดิ์ โกศัยสุข ประธานสหพันธ์ผู้ใช้แรงงาน ได้มาชุมนุมที่หน้าทำเนียบฯ และมีการกล่าวปราศรัยถึง ปัญหาของผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่ได้รับความไม่ปลอดภัยจากการทำงาน จึงต้องการให้มีสิทธิคุ้มครองการทำงานในภาคอุตสาหกรรม เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากผู้ใช้แรงงาน แต่เกิดจากนายจ้าง นอกจากนี้ปัญหาถูกเลิกจ้าง ยังเป็นเรื่องสำคัญ โดยก่อนหน้านี้ได้เคยยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้มารวมตัวกันบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลเป็นจำนวนมาก และมีการปิดการจราจร ที่ถนนพิษณุโลกตั้งแต่บริเวณแยกมิสกวันจนถึงเชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ โดยใช้เวลาในการปิดการจราจรครั้งนี้กว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะเคลื่อนตัวไปชุมนุมต่อที่ท้องสนามหลวง
       
       
**กลุ่ม"ศิริชัย"ยึดหน้าสภา
       

       ส่วนที่หน้ารัฐสภาก็มีสมาชิกเครือข่ายคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย(คสรท.)และ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์(สรส.)นำโดย น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธาน คสรท.และนายศิริชัย ไม้งาม เลขาธิการ สรส. มารวมตัวกันกว่าพันคน โดยเครือข่ายฯ โดยประกาศจุดยืนของข้อเรียกร้อง เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ว่า ข้อเรียกร้องหลักถึงรัฐบาล 3 ข้อ ที่ขอให้ภาครัฐเร่งผลักดันคือ 1. การประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ....(ฉบับผู้ใช้แรงงาน) 2. ขอให้รัฐบาลประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.ส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ....(ฉบับบูรณาการ) และ 3. ประกาศยกเลิกนโยบายการแปรรูปรัฐวิสาหกิจในทุกรูปแบบ และยกเลิกพ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.2542
       
       ต่อมาน.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ออกมารับหนังสือจากกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ที่ได้ขอให้ช่วยผลักดันแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานในร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 เพิ่มเติม หลังจากก่อนหน้านี้เคยนำเสนอไปในช่วงกำลังยกร่างฯ 15 ประเด็น โดยครั้งนี้เสนอเพิ่ม 5 ประเด็น ประกอบด้วย กำหนดให้ผู้ใช้แรงงานที่อาศัยหรือทำงานในพื้นที่นอกทะเบียนบ้านสามารถใช้สิทธเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.ในเขตพื้นที่อาศัย หรือทำงานอยู่ได้ 2. ไม่ควรมีการกำหนดคุณสมบัติเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาของ ส.ว.และ ส.ว.ควรจะมาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่การสรรหา รวมถึงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ต้องจบการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี 3. ให้รัฐบาลคุ้มครองการรวมตัวเป็นสหภาพแรงงานและการเจรจาต่อรอง 4. ให้ยกเลิกนโยบายการแปรรูปรัฐวิสาหกิจทุกรูปแบบ และ 5. ให้สนับสนุนการจัดตั้งสถาบันส่งเสริมความปลอดภัยและอาชีวอนามัยการทำงานในสถานประกอบการ โดยให้เป็นองค์กรอิสระภายใต้การกำกับดูแลของรัฐ ซึ่งน.ต.ประสงค์ รับปากจะพิจารณา และช่วยผลักดันให้
       
       
**"สุรยุทธ์"จะสนับสนุนแรงงานทุกด้าน
       

       ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี กล่าวในโอกาสเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2550 ที่สนามหลวง ตอนหนึ่งว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องประสบกับปัญหาหลายด้าน การสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ และความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะด้านแรงงาน ถือเป็นสิ่งที่ดีต่อการสร้างสันติสุขในประเทศ รัฐบาลนี้แม้จะมีเวลาในการทำงานเพียงสั้นๆ แต่ก็ไม่ได้ละเลยต่อปัญหาและความต้องการของผู้ใช้แรงงาน
       
       อย่างไรก็ตาม ในช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงแรงงานเร่งรัด ส่งเสริม และพัฒนากิจการแรงงาน เพื่อไม่ให้ผู้ใช้แรงงานได้รับผลกระทบจากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งกระทรวงแรงงานได้นำแนวทางไปจัดทำแผนพัฒนาแรงงาน ปี 2550 เน้นการดูแลทุกกลุ่มในสังคมในทุก ๆ สถานการณ์ ซึ่งรัฐบาลได้ผ่านความเห็นชอบแผนพัฒนาแรงงานสมานฉันท์ไปแล้ว เพื่อรองรับและขับเคลื่อนการพัฒนาแรงงานปี 2550
       
       ส่วนข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงานที่ขอให้มีการแก้ไขปรับปรุงเพิ่มเติม และประกาศใช้ พ.ร.บ.ฉบับต่างๆนั้น รัฐบาลได้ทบทวน และนำเสนอร่างกฎหมายแรงงานสำคัญ ๆ อย่างน้อย 7 ฉบับ เพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านแรงงานอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการขยายการคุ้มครองผู้รับงานไปทำที่บ้าน ให้ครอบคลุมถึงแรงงานนอกระบบ เรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัย อาชีวะอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เรื่องการส่งเสริมการประกอบอาชีพ และการทำงานของคนต่างด้าว การจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน การขยายความคุ้มครองผู้ประกันตนโดยสมัคร และการเพิ่มอำนาจคณะกรรมการค่าจ้าง ให้สามารถกำหนดแนวทางการปรับอัตราค่าจ้างประจำปี ตามภาวะเศรษฐกิจและสังคมได้
       
       "ส่วนข้อเรียกร้องด้านอื่นๆ เช่น เรื่องอัตราค่าจ้าง และการจัดตั้งโรงพยาบาลประกันสังคม อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาดำเนินการ ผมเชื่อมั่นว่าสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอย่างเต็มกำลังนี้ นอกจากจะก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้แรงงาน นายจ้างในสถานประกอบการต่างๆ แล้ว ยังจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่อไปด้วย"นายกรัฐมนตรี กล่าว
       
       
**ครม.เห็นชอบ 2 ร่าง กม.แรงงาน
       

       นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน กล่าวหลังการประชุมครม.ว่า ครม.มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับ คือร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่..)พ.ศ... และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ...
       
       สำหรับร่าง พ.ร.บ.จัดหางานฯ มีสาระสำคัญ เช่น กำหนดประเภทการขออนุญาต และการอนุญาตเป็นประเภทการจัดหางานในประเทศ การจัดหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศ และการจัดหาลูกจ้างต่างด้าวให้นายจ้างในประเทศ กำหนดให้หลักประกันการดำเนินธุรกิจมีสัดส่วนที่เป็นเงินสด และให้อำนาจนายทะเบียนสั่งเปลี่ยนแปลงประเภทหลักประกัน กรณีที่ข้อเท็จจริงเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นเหตุให้ไม่สามารถบังคับใช้ชำระหนี้ได้เต็มจำนวน เพิ่มอำนาจหน้าที่แก่พนักงานเจ้าหน้าที่ และกำหนดให้คดีที่คนงานจะต้องใช้สิทธิเรียกร้องต่อผู้รับอนุญาตจัดหางานอยู่ในอำนาจศาลแรงงาน โดยเจ้าหน้าที่มีอำนาจฟ้องคดีหรือแก้ต่างคดีให้แก่คนงานได้ และแก้ไขระบบอุทธรณ์คำสั่งตามกฎหมายให้เป็นเอกภาพในกฎหมายฉบับเดียวกัน ซึ่งจะทำให้คนหางานได้รับความคุ้มครองให้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และสร้างหลักประกันจากมาตรการของกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่แก่คนหางานทั้งในประเทศและต่างประเทศ สนองตอบความต้องการแรงงานอย่างเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ
       
       ส่วน พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าวนั้น เริ่มข้อบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2521 ซึ่งได้รับการปรับปรุงแก้ไขมาแล้วครั้งหนึ่ง เฉพาะในประเด็นอัตราค่าธรรมเนียม ในเนื้อหาหลักต่างๆ ยังมิเคยปรับปรุงแก้ไขแต่อย่างใด แต่เนื่องจากสภาพการณ์ในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป จึงได้มีการยกร่าง พ.ร.บ.ใหม่ ซึ่งมีสาระสำคัญคือ ยกเลิกบทบัญญัติการออกพระราชกฤษฎีกา กำหนดงานห้ามคนต่างด้าวทำ โดยกำหนดงานให้คนต่างด้าวทำได้ และจำนวนคนต่างด้าวที่จะให้ทำงานนั้นๆ กำหนดให้บุคคลที่จะจ้างคนต่างด้าวทำงาน ต้องชำระค่าธรรมเนียมการจ้างคนต่างด้าว (Levy fee) และต้องวางหลักประกันเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้คนต่างด้าวเดินทางกลับออกนอกราชอาณาจักร ตลอดจนกำหนดให้อำนาจรัฐมนตรีโดยอนุมัติของ ครม.ออกประกาศอนุญาตให้คนต่างด้าวเข้ามาทำงานภายใต้เงื่อนไข หรือยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว
       
       นายอภัย กล่าวด้วยว่า ร่าง พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนงาน เอื้อประโยชน์คุ้มครองคนทำงาน 27 ล้านคน ไม่ให้ถูกหลอกจากการหางานทำทั้งในและต่างประเทศ ส่วนร่าง พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว ส่งเสริมการมีงานทำของประชาชน ควบคุมการทำงานและจ้างงานคนต่างด้าวอย่างเหมาะสม ซึ่งจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

ลงวันที่ 02/05/2007 09:17:33
จำนวนผู้ชม 1360
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ