SiamHRM.com

HR ลงประกาศงาน หาคน หางาน ที่นี่
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คลังย้ำ'บริโภค-ลงทุน'ทรุดหนัก ผวาว่างงานพุ่ง-ลุ้นรัฐบาลแถลงปลุกศก.15พ.ค.

คลังย้ำ'บริโภค-ลงทุน'ทรุดหนัก ผวาว่างงานพุ่ง-ลุ้นรัฐบาลแถลงปลุกศก.15พ.ค. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับคลังตอกหมุด พิษสงการเมือง ฉุดการบริโภค-ลงทุนทรุดชนิดกู่ไม่กลับ ยังกั๊กแพ็กเกจลดภาษีปลุกภาคอสังหาฯ แจงรอฟังรัฐบาลแถลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อ สนช. 15 พ.ค.นี้

เสียงกังวลเริ่มดัง ระบุหาก ศก.ต่ำกว่า 4% จะเกิดปัญหาว่างงานเพิ่ม บิ๊กภัทรจี้รัฐ-เอกชนเร่งลงทุน ขณะที่ ธปท.เผยผู้ประกอบการขยาดการเมืองป่วน เลื่อนลงทุนเป็นแถว รอหลังเลือกตั้งค่อยกลับมาใหม่

นางพรรณี สถาวโรดม ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) แถลงว่า เศรษฐกิจไทยเดือน มี.ค.ได้รับผลกระทบจากการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนที่ยังชะลอตัวต่อเนื่อง ส่วนมาตรการลดภาษีเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ กำลังพิจารณาความเหมาะสม เพราะยังมีความเห็น 2 ฝ่ายที่มองไม่ตรงกัน ฝ่ายหนึ่ง ขอลดภาษี แต่อีกฝ่ายมองว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ยังไม่มีปัญหา

สำหรับการส่งออกเดือน มี.ค.ที่ขยายตัว 18.4% ยังเป็นปัจจัยหลักช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ส่วนการใช้จ่ายของรัฐบาลเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยรายจ่ายงบประมาณเดือน มี.ค.เบิกจ่ายได้ 1.399 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.8% ขณะที่รายได้จัดเก็บใกล้เคียงเป้าหมายที่ 1.033 แสนล้านบาท แต่ลดลง 3.0% บ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ชะลอตัวลง

"มาตรการพยุงภาวะเศรษฐกิจที่ สศค.จัดทำนั้น จะมีการเสนอเข้า ครม. โดยรัฐบาลจะนำไปแถลงอย่างเป็นทางการในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันที่ 15 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นการแถลงผลงานของรัฐบาลต่อ สนช." นางพรรณีกล่าว

นายคณิศ แสงสุพรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง (สวค.) กล่าวว่า แม้ขณะนี้ สศค.ยืนยันว่าเศรษฐกิจจะยังขยายตัวที่ 4-4.5% แต่การที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ลดประมาณการเหลือ 3.8-4.8% เป็นการแสดงว่าเศรษฐกิจปี 2550 จะขยายตัวได้ในระดับใกล้เคียง 4% หรือ 3% กว่า

ทั้งนี้มีความกังวลว่า หากเศรษฐกิจขยายตัวไม่ถึง 4% จะส่งผลกระทบต่อการจ้างงานในประเทศ โดยเฉพาะแรงงานจบใหม่ประมาณปีละ 7 แสนคน อาจจะได้รับการจ้างงานไม่เต็มจำนวน แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณเลวร้ายเกี่ยวกับเลิกจ้างแรงงานเดิม ซึ่งในช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือ สศค.กำลังพยายามทำแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่

นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ ประธานสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หากเศรษฐกิจไทยโตไม่ถึง 4-5% ต่อเนื่องกันหลายปี ประเทศไทยอาจจะเกิดปัญหาว่างงานได้ ซึ่งในปีนี้บริษัทประเมินว่า จีดีพีไทยจะเติบโตเพียง 3.7% เท่านั้น

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีที่เหลือ รัฐบาลและภาคเอกชนควรเร่งลงทุนเพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโตได้ แต่ขณะนี้เอกชนยังไม่ลงทุน เพราะยังกังวลกับปัญหาการเมือง ประกอบกับนโยบายทางเศรษฐกิจรัฐบาลชุดนี้ค่อนข้างกีดกันเงินลงทุนของต่างชาติ ทำให้ต่างชาติยังชะลอการลงทุนในไทย

ด้าน ธปท.รายงานโครงการแลกเปลี่ยนข้อมูลเศรษฐกิจ ธุรกิจ ระหว่าง ธปท.และผู้ประกอบการทั่วประเทศจำนวน 170 ราย ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ส่วนใหญ่เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลง สาเหตุสำคัญคือสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมือง ส่งผลให้ผู้บริโภคลดลง และส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนชะลอตัวต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ภาคธุรกิจส่วนใหญ่เลื่อนแผนการลงทุนออกไปเพื่อรอดูความชัดเจนทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นว่าบรรยากาศการลงทุนของไทยในระยะยาวยังดีอยู่ และเชื่อว่าการลงทุนจะกลับมาเร่งตัวขึ้นอีกครั้งหลังช่วงเลือกตั้ง.

 

แหล่งข่าว : ไทยโพสต์
ลงวันที่ 30/04/2007 21:42:06
จำนวนผู้ชม 937
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 20 เมษายน 2561

ผู้ใช้งาน 51687 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 127928 คน