ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สนช.ดันร่างกม.คุ้มครองแรงงานเข้าสภาฯพรุ่งนี้

สนช.ดันร่างกม.คุ้มครองแรงงานเข้าสภาฯพรุ่งนี้ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับสนช.แรงงาน ดันร่างกม.คุ้มครองแรงงาน เข้าสภาฯพรุ่งนี้ เผย บรรจุให้แรงงานเหมาค่าแรงได้รับสิทธิเท่าเทียมแรงงานในระบบ จ่ายเงินชดเชย 100% กรณีเลิกจ้าง คาดพ.ค.นี้เสร็จ หลังรอคอยมากว่า 10 ปี

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายมนัส โกศล ประธานองค์การแรงงานแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับแรงงาน และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า หลังจากที่สมาชิกสนช.จำนวน 48 คนเห็นชอบและเข้าชื่อเพื่อผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานซึ่งเป็นร่าง แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 โดยขณะนี้นั้นมีการปรับแก้จนร่างกฎหมายดังกล่าวมีเนื้อสมบูรณ์แล้วพร้อมที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาเพื่อบังคับใช้ต่อไป

ในวันที่ 19 เม.ย.จะนำร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

นายมนัส กล่าวด้วยว่า สำหรับเนื้อหาที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมนั้นมีการแก้ไข อาทิ มาตรา 5 (3) ว่าด้วยการจ้างแบบวิธีเหมาค่าแรงโดยให้มีการรองรับสิทธิประโยชน์เท่าเทียม กับลูกจ้างในระบบ ไม่ว่าจะเป็นสถานภาพการจ้าง ค่าจ้าง สวัสดิการ เป็นต้น มาตรา 75 ใน กรณีที่นายจ้างให้ลูกจ้างหยุดงาน นายจ้างต้องบอกลูกจ้างล่วงหน้า 3 วันและให้ค่าจ้างไม่ต่ำ กว่า 80% ตามด้วยมาตรา 78 ในกรณีที่นายจ้างมีความจำเป็นต้องหยุดกิจการทั้งหมดหรือ บางส่วนเป็นการชั่วคราว ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด นายจ้างจะต้องจ่ายเงินให้แก่ลูกจ้าง 100% เต็ม จากเดิมที่ระบุไว้เพียงไม่น้อยกว่า 50% ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้นายจ้างอ้างเหตุความจำเป็นเพื่อหยุดกิจการซึ่งการหยุดกิจการ

นายมนัส กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขมาตรา 120 กรณีที่นายจ้าง ย้ายสถานประกอบการไปตั้งสถานที่อื่นอันมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตจนทำให้ลูกจ้างไม่ ประสงค์จะย้ายตาม เมื่อบอกเลิกสัญญาจ้างจะมีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยพิเศษไม่น้อยกว่า 50% แก้เป็นควรให้ลูกจ้างได้รับชดเชย 100% เนื่องจากนายจ้างจะย้ายสถานที่ประกอบ กิจการถือว่าเป็นประโยชน์แก่นายจ้างเอง สมควรที่จะให้ประโยชน์แก่ลูกจ้างด้วยเช่นกัน

“ คิดว่าที่ประชุม สนช.คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะท่าทีของสมาชิกหลายคนก็ เห็นด้วย หลังจากนั้นก็จะส่งไปที่รัฐบาลอีกครั้งพร้อมกับตั้งคณะกรรมการร่วมกับ สนช.เพื่อ พิจารณา ข้อความต่างๆหรือบรรจุอะไรเพิ่มเติมก่อนที่จะประกาศใช้ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายในเดือน พ.ค.นี้ทุกอย่างคงจะลงตัว สมกับความหวังที่พวกเราชาวผู้ใช้แรงงานเรียกร้องมานานกว่า 10 ปี”นายมนัส กล่าว

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ
ลงวันที่ 20/04/2007 00:34:18
จำนวนผู้ชม 1179
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ผู้ใช้งาน 54745 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128470 คน