SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


“ไอทีวี” เตรียมควักจ่ายค่าชดเชย - คนข่าว 200 ล.

“ไอทีวี” เตรียมควักจ่ายค่าชดเชย - คนข่าว 200 ล. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ“กระทรวงแรงงาน” ตั้ง คกก.ติดตามค่าชดเชย-จัดหาตำแหน่งรองรับให้กับพนักงานไอทีวี หากมีการบอกเลิกสัญญาจ้าง ระบุฝ่ายบริหารเตรียมเงินไว้ปลอบใจแล้วกว่า 200 ล้านบาท ย้ำหากนายจ้างเบี้ยวโทษถึงจำคุก
       
       วันนี้ (6 มี.ค.) นายอภัย จันทนจุลกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้า การให้ความช่วยเหลือพนักงานไอทีวี จำนวน 1,070 คน ภายหลัง ครม.มีมติยึดคลื่นสัมปทาน และยุติการออกอากาศชั่วคราว ส่งผลให้มีการบอกเลิกจ้างพนักงาน ว่า ได้สั่งการให้ นายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เกาะติดสถานการณ์อย่างไม่คลาดสายตา โดยให้เจรจากับทั้งสองฝ่ายเพื่อมีการชดเชยลูกจ้างตาม กฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ทราบว่า กสร.ได้เรียกผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัท ไอทีวี มาทำความเข้าใจเรื่องนี้แล้ว
       
       ทั้งนี้ ทางฝ่ายไอทีวีก็ยืนยันว่าได้เตรียมเงินไว้ประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อจ่ายให้พนักงานและ กสร.กำชับว่าให้นายจ้างดำเนินการจ่ายค่าชดเชยให้เสร็จวันที่ 9 มี.ค.
       
       นายอภัย กล่าวอีกว่า พนักงานไอทีวีจะต้องได้รับเงินชดเชยตามกฎหมาย ตามมาตรา 118 ของ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 ให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยตามอายุงานในกรณีพนักงานที่ทำงานมาแล้ว 1 ปี แต่ไม่ถึง 3 ปี จะได้รับเงินค่าชดเชยจำนวน 3 เดือนของค่าจ้างเดือนสุดท้าย ทำงาน 3 ปี แต่ไม่เกิน 6 ปี จะได้รับเงินชดเชยจำนวน 6 เดือน ทำงานมาแล้ว 6 ปี แต่ไม่เกิน 10 ปี จะได้รับค่าชดเชย 8 เดือน ทำงานเกินกว่า 10 ปีจะได้รับ 10 เดือน เป็นต้น
       
       นอกจากนี้จะได้รับค่าบอกกล่าวล่วงหน้าเป็นจำนวน 1 งวดการจ้างกับอีก 23 วัน และค่าจ้างในวันหยุดพักผ่อนประจำปีตามจำนวนสิทธิ “เรามีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องลูกจ้าง นายจ้าง สภาพการจ้าง แต่ครั้งนี้คิดว่าไม่มีปัญหา เพราะนายจ้างเองก็รับปากแล้ว แต่ถ้าหากว่านายจ้างไม่จ่ายหรือเบี้ยวนั้นลูกจ้างสามารถมาร้องเรียนได้ที่กระทรวงแรงงานตลอดเวลา โดยผมได้ตั้งคณะกรรมการจาก กสร.รับผิดชอบโดยเฉพาะ สามารถเอาผิดกับนายจ้างได้ตามกฎหมาย หากยังฝ่าฝืน ซึ่งจะมีโทษต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นายอภัย กล่าว
       
       นายอภัย กล่าวว่า หากว่าพนักงานเหล่านี้ยังไม่ได้ไปทำงานที่ไหน ตกงานก็สามารถมาใช้สิทธิกรณีว่างงาน จากสำนักงานประกันสังคม อีกคนละ 50% ของค่าจ้างเป็นระยะเวลา 6 เดือน ส่วนกรมการจัดหางานก็ได้จัดตำแหน่งงาน 1,400 อัตรารองรับ
       
       นายผดุงศักดิ์ อธิบดี กสร.กล่าวว่า ทั้งนี้ ยังมีบริษัทจำนวน 102 บริษัท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ผลิตรายการเช่าช่วงเวลากับสถานีโทรทัศน์ไอทีวีได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว และหากลูกจ้างบริษัทใดที่ถูกบริษัทเลิกจ้างก็ขอให้มาแจ้งกับ กสร.ดำเนินการ ซึ่ง กสร.จะดำเนินการคุ้มครองให้กรณีเดียวกันกับบริษัท ไอทีวี

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
ลงวันที่ 07/03/2007 08:56:57
จำนวนผู้ชม 1172
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ