ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เครือข่ายสตรียื่นจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องเพิ่มสิทธิสตรี

เครือข่ายสตรียื่นจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องเพิ่มสิทธิสตรี | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มบูรณาการแรงงานสตรี และเครือข่ายองค์กรพันธมิตร ทำจดหมายเปิดผนึกยื่นต่อนายอภัย จันทนจุลกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เรียกร้องเนื่องในวันสตรีสากลปี 2550 ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคมนี้ ระหว่างเป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง "แรงงานสตรีกับการมีส่วนร่วมในการปฏิรูปการเมือง" โดยเรียกร้องให้รัฐต้องออกกฎหมายกำหนดสัดส่วนให้สตรีมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทุกระดับทั้งภาคการเมือง เศรษฐกิจและสังคมอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมในการกำหนดนโยบาย เรียกร้องให้รัฐต้องส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศและโอกาสการจ้างงานสตรี คุ้มครองแรงงานเด็กและแรงงานสตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีที่มีครรภ์ นอกจากนี้ เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาด้านต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัญหาเดิมเช่น เรื่องการจัดตั้งสถาบันสุขภาพและความปลอดภัยในการทำงาน ให้ยกเลิกร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้รับงานไปทำที่บ้านที่ไม่มีหลักประกันสิทธิขั้นพื้นฐาน จัดตั้งศูนย์เลี้ยงเด็กเขตชุมชนย่านอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้เพียงพอและสอดคล้องกับวิถีชีวิตผู้ใช้แรงงาน เสนอให้แก้ไขกฎหมายคุ้มครองแรงงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงานให้ดีขึ้น
        ด้านนายอภัย กล่าวว่า ตนเห็นว่าข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้หญิงที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ทางภาครัฐได้แก้ไขอยู่แล้ว อยากให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติ ทุกวันนี้บทบาทผู้หญิงก็ได้รับการยอมรับและเสมอภาคเท่าเทียมชาย ทั้งในบ้านและนอกบ้าน จะเห็นว่าผู้หญิงที่แต่งงานแล้วไม่เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อหรือนามสกุลก็ได้ ผู้หญิงได้รับตำแหน่งเป็นผู้บริหาร ข้าราชการระดับสูงเพิ่มขึ้น หรือกระทั่งจำนวนนักการเมืองหญิงก็เพิ่มขึ้น ไม่ได้กีดกันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกำหนดสัดส่วนการมีส่วนร่วมออกมาเป็นข้อบังคับทางกฎหมาย
        นางสุนี ไชยรส กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่ให้การแก้ไขสิทธิของสตรี หรือปัญหาแรงงานสตรีปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ หรือการไม่ต้องกำหนดสัดส่วนการมีส่วนร่วมในภาคสังคมของสตรี เพราะประเทศไทยประชากรกว่าครึ่งเป็นผู้หญิง ตนเห็นว่าที่ผู้หญิงเรียกร้องเป็นการต่อสู้เพื่อภาพรวมไม่ใช่เพื่อตนเองอย่างเดียวเช่น แรงงานนอกระบบ การเหมาช่วง แรงงานภาคเกษตร เป็นต้น ถือเป็นสิทธิของผู้ทำงานทุกคน และที่สำคัญในการปฏิรูปการเมืองที่ผู้หญิงขอให้สิทธิในการเข้าถึงมากกว่านี้ในการจัดการของทุกภาคสังคม ส่วนการตั้งศูนย์เลี้ยงเด็กเล็กที่รัฐบอกว่าทำอยู่แล้ว แต่ที่เขาเรียกร้องคือ รัฐต้องสนับสนุนออกเป็นระเบียบหรือมาตรการทางภาษี หรือนโยบายพิเศษให้ผู้ประกอบการ เจ้าของโรงงานต้องจัดตั้งศูนย์เลี้ยงเด็กใกล้ที่ทำงาน

 

แหล่งข่าว  :หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

ลงวันที่ 05/03/2007 08:20:28
จำนวนผู้ชม 898
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 12 กรกฎาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54359 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128447 คน